Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

อียิปต์เริ่มเลือกตั้งประธานาธิบดีเป็นวันแรก

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 27 มี.ค. 61 เวลา 06:05:55 น.

จำนวนผู้ชม : 151

อียิปต์เริ่มการเลือกตั้งประธานาธิบดีวันแรก โดยมีผู้สมัครเพียง 2 คน คือ ประธานาธิบดีสมัยที่แล้ว นายพล อับเดล ฟัตตาห์ อัล-ซิซี และนักการเมืองผู้ท้าชิงอย่างนาย มุสซา มอสตาฟา มุสซา ขณะที่ผลโพลชี้ว่า ประธานาธิบดี อัล-ซิซี จะสามารถชนะการเลือกตั้ง และได้นั่งเก้าอี้ดำรงตำแหน่งต่อเป็นสมัยที่ 2 

วานนี้ (26 มี.ค.) เป็นวันแรก สำหรับการเลือกตั้งประธานาธิบดีอียิปต์  ซึ่งมีกำหนดให้ประชาชนทั่วประเทศ สามารถเดินทางไปลงคะแนนเสียงได้ เป็นเวลา 3 วัน ตั้งแต่วันที่ 26 ไปจนถึง 28 มีนาคมนี้

การเลือกตั้งประธานาธิบดีในครั้งนี้ มีจุดประสงค์เพื่อคัดเลือกประธานาธิบดีคนใหม่ หลังนายพล อับเดล ฟัตตาห์ อัล-ซิซี (Abdul Fattah al-Sisi) กำลังจะสิ้นสุดวาระการดำรงตำแหน่งภายในปีนี้ โดยเขาขึ้นเป็นผู้นำประเทศ หลังการรัฐประหาร อดีตประธานาธิบดีมูฮัมหมัด มอร์ซี (Muhammad Morsi) ในปี 2556 และ ชนะการเลือกตั้งในปี 2557 

โดยก่อนหน้านี้ ฝ่ายค้านหลายคน มีการเรียกร้องให้ประชาชน คว่ำบาตรการเลือกตั้งครั้งนี้ หลังมีกระแสข่าว ผู้เข้าชิงตำแหน่ง ทั้งสิ้น 7 คน ถูกจับกุม หรือ ถอนตัว ออกจากการเป็นผู้สมัคร ขณะเดียวกัน โฆษกของประธานาธิบดีอัล-ซิซี ได้ออกมาประกาศว่า รัฐบาลไม่ได้กีดกันความตั้งใจ ในการเข้ามาบริหารประเทศของผู้ลงสมัครเหล่านั้น แต่อย่างใด

ส่งผลให้ท้ายที่สุด มีผู้ลงสมัครเข้าร่วมการชิงตำแหน่งเก้าอี้ผู้นำครั้งนี้ เพียง 2 คนเท่านั้น คือ ประธานาธิบดีอัล-ซิซี และผู้ท้าชิง อย่างนายมุสซา มอสตาฟา มุสซา (Moussa Mostafa Moussa) นักการเมือง ซึ่งไม่ค่อยเป็นที่รู้จักกว้างขวางนัก ที่ลงสมัครในวันสุดท้ายของการเปิดรับสมัคร อีกทั้งยังเคยออกตัวว่าอยู่ในฐานะผู้สนับสนุนประธานาธิบดีอัล-ซิซี มาก่อน ทำให้หลายฝ่ายคิดว่า เขาอาจมีส่วนรู้เห็นกับรัฐบาล จึงลงสมัครเข้าแข่งขัน เพื่อให้ทุกฝ่ายเห็นว่า ยังมีคู่ชิงในการเลือกตั้งครั้งนี้

ขณะที่ประชาชนผู้มีสิทธิ์ลงคะแนนเสียงครั้งนี้ มีจำนวนกว่า 60 ล้านคน แต่บางกลุ่ม ที่ถึงแม้จะสนับสนุนประธานาธิบดีอัล-ซิซี อยู่แล้ว ยังคงมีความเชื่อว่า ผู้นำคนเดิม จะสามารถเอาชนะการเลือกตั้งได้อย่างแน่นอน จึงไม่จำเป็นที่จะต้องออกไปเลือกตั้ง

ฝ่ายด้านเจ้าหน้าที่ของรัฐ จึงออกมารณรงค์สนับสนุนให้ประชาชนรู้สึกมีส่วนร่วมในการใช้สิทธิ์ โดยจัดให้มีขบวนรถประกาศเชิญชวนทั่วกรุงไคโร เมืองหลวงของประเทศ เพื่อกระตุ้นให้ผู้คนออกมาลงคะแนนเสียงของตน ถึงแม้ผลโพลจะชี้ว่า ประธานาธิบดีอัล-ซิซี จะสามารถคว้าชัย และนั่งเก้าอี้ดำรงตำแหน่งต่อ เป็นสมัยที่ 2 ก็ตาม

นาย ซีแอด อัค (Ziad Akl) นักวิจัยอาวุโสของ Al-Ahram Center for Political and Strategic Studies กล่าวว่า ผลการเลือกตั้งที่แท้จริงนั้น เป็นที่ทราบกันดีตั้งแต่แรกอยู่แล้ว เพราะการเลือกตั้งล่าสุด ถือเป็นการแข่งขัน ที่มีผู้ลงสมัครน้อยที่สุดเท่าที่เคยมีมา ส่งผลให้อัตราการแข่งขันน้อยลงไปด้วย

อีกทั้งชาวอียิปต์จำนวนมาก ยังคงศรัทธา และ มีความเชื่อมั่นในตัวของประธานาธิบดีอัล-ซิซี ที่นำความสงบสุขของบ้านเมืองกลับคืนมาจากการปราบปราบกลุ่มภราดรภาพมุสลิม Muslim Brotherhood ซึ่งยึดถือแนวคิดที่ว่า ศาสนา เป็นบทบัญญัติที่ครอบคลุมทุกกิจกรรมของมนุษย์

และในช่วงเปิดหีบ จึงมีประชาชนออกมาสนับสนุน อัล-ซิซี โดยรวมตัวกันหน้าหน่วยเลือกตั้ง เพื่อแสดงจุดยืนในการสนับสนุนปธน. อัล-ซิซี ด้วย

ทั้งนี้ อียิปต์ ยังคงเป็นอีกประเทศหนึ่ง ที่ต้องเผชิญกับปัญหาราคาสินค้าพุ่งสูงขึ้น ทำให้หนี้ในประเทศเพิ่มขึ้น รวมถึงความไม่มั่นคงทางเศรษฐกิจ และการประท้วง หรือ บุกโจมตีมัสยิด อย่างต่อเนื่อง ทำให้คนบางกลุ่มแสดงความคิดเห็นว่า ยังคงไม่เห็นความคืบหน้า ในการแก้ไขปัญหาของประธานาธิบดีอัล-ซิซี จากการดำรงตำแหน่งในสมัยที่ผ่านมา มากนัก และเขาเอง ก็อาจต้องเผชิญกับอุปสรรค และปัญหาที่ยังค้างคาอยู่ หากขึ้นดำรงตำแหน่งต่อไป

อีกทั้งยังถูกตั้งคำถามว่า เขามีส่วนในความสัมพันธ์เชื่อมโยงกับสหรัฐฯ ด้านการฑูตและการทหาร อยู่ด้วยหรือไม่ ซึ่งเขาได้ออกมาปฏิเสธทุกคำกล่าวหา อีกทั้งยังย้ำว่า ตนได้เริ่มฟื้นฟูความเชื่อมั่นทางการเงิน หลังประเทศผ่านความวุ่นวาย ทางการเมืองเศรษฐกิจในยุคก่อน

ซึ่งสำนักงานการเลือกตั้งแห่งชาติ (NEA) จะประกาศชื่อผู้ชนะการเลือกตั้งในวันจันทร์ที่ 2 เมษายนนี้ 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS