Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

มาเลเซีย-ผู้ก่อการร้ายใช้บัตรปลอมแฝงตัวเข้าประเทศ

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 13 ก.พ. 61 เวลา 06:05:48 น.

จำนวนผู้ชม : 259

มาเลเซียกังวลสถานการณ์การระบาดของแก๊งปลอมแปลงบัตรในประเทศ จะส่งผลให้ผู้ก่อการร้ายแฝงตัวเข้ามาได้โดยง่าย ขณะที่ญี่ปุ่นพบการลักลอบใช้บัตรเครดิตปลอม เป็นจำนวนมาก โดยเจ้าหน้าที่พบเป็นชาวมาเลเซีย ปะปนอยู่ในกลุ่มคนเหล่านี้ ที่เดินทางเข้ามาในญี่ปุ่นด้วย

การแพร่ระบาดของแก๊งลักลอบปลอมแปลงเอกสารในมาเลเซียไม่ว่าจะเป็น บัตรประชาชน และ บัตรเครดิต กำลังสร้างกังวล ให้กับหน่วยงานด้านความมั่นคงเป็นอย่างมาก โดยหวั่นว่า จะกลายเป็นการเปิดช่องให้ผู้ก่อการร้ายชาวต่างชาติ ใช้เป็นทางลัดในการปลอมแปลงข้อมูล เพื่อแฝงตัวมาก่อเหตุความไม่สงบในมาเลเซียได้ โดยปัจจุบัน พบขบวนการลักษณะนี้ แพร่ระบาดอยู่ในรัฐซาบะฮ์ (Sabah) รัฐใหญ่อันดับ 2 ของประเทศ

ข้อมูลจากรายงานระบุว่า หนึ่งในกลุ่มก่อการร้าย ที่ทางการมาเลเซียจับตามองเป็นพิเศษ คือ สมาชิกกองกำลังนักรบจากฟิลิปปินส์ ซึ่งปัจจุบันพบว่าลักลอบ ล่องเรือผิดกฏหมาย และ แฝงตัวเข้ามาอยู่ในแถบพื้นที่รัฐ ซาบะฮ์ แล้วเป็นจำนวนมาก 

โดยหากนักรบกลุ่มนี้ ได้ประโยชน์จากขบวนการปลอมแปลงเอกสาร ที่แพร่ระบาดอยู่ในพื้นที่ จะยิ่งทำให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบหาตัวคนร้ายกลุ่มนี้ ได้ยากขึ้น

ข้อมูลจากผู้ถือครองบัตรประชาชนปลอม เพื่อใช้ลักลอบเข้าทำงานในกรุง กัวลา ลัมเปอร์ เมืองหลวงของมาเลเซีย สารภาพว่า ใช้บริการปลอมแปลงเอกสาร ที่ตั้งให้บริการอยู่ในรัฐ ซาบะฮ์ โดยเสียค่าบริการอยู่ที่ราวๆ 1,000 ริงกิต หรือประมาณ 7,800 บาท 

ขณะที่ ชาวฟิลิปปินส์อีกคนหนึ่ง ได้บัตรปลอมมาในราคาเพียง 3,000 บาท โดยนำบัตรดังกล่าว มาใช้ลักลอบเป็นแรงงานรับจ้างในมาเลเซีย นอกจากนี้ การตรวจสอบยังพบ ชายรายนี้อาจมีความเชื่อมโยง กับขบวนการสรรหาบุคคลเข้าเป็นแนวร่วม กลุ่มนักรบไอเอส ที่เริ่มแผ่อิทธิพลเข้ามาในเอเชีย มากขึ้นด้วย 

ผู้อำนวยการเครือข่ายต่อต้านการก่อการร้าย ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรือ (IACSP) ชี้ว่า การสอบสวนขยายผลข้างต้น ทำให้ประเด็นเรื่องที่ชาวต่างชาติ ถือครองบัตรประชาชนปลอมในมาเลเซีย ถือเป็นอีกหนึ่งภัยคุกคาม ด้านความมั่นคงที่ร้ายแรงของมาเลเซีย และสร้างความหนักใจให้กับหน่วยงานปราบปรามเป็นอย่างมาก 

โดยเจ้าหน้าที่ กรมทะเบียนแห่งชาติ (National Registration Department) มาเลเซีย ให้สัมภาษณ์กับ หนังสือพิมพ์ออนไลน์ News Straits Times สื่อในประเทศ ชี้ว่า การตรวจสอบว่า บัตรประชาชนบัตรใด เป็นของจริง หรือ ของปลอม เป็นเรื่องท้าทายการทำงานของเจ้าหน้าที่อย่างมาก 

เพราะปัจจุบัน เทคโนโลยีของขบวนการดังกล่าว ได้พัฒนาไปไม่น้อย ทำให้การใช้เพียงเทคโนโลยีอ่านชิป เพื่อพิสูจน์ว่า เป็นบัตรที่หน่วยงานราชการออกให้ อย่างถูกกฎหมายหรือไม่ อาจไม่เพียงพอ อีกต่อไป

อีกทั้ง ไม่เพียงแต่การปลอมบัตรประชาชนเท่านั้น การตรวจสอบยังพบชาวต่างชาติกลุ่มหนึ่ง ที่ลักลอบเข้ามาเลเซีย นิยมใช้บริการให้ขบวนการเหล่านี้ สวมรอยใน สูติบัตร (ใบแจ้งเกิด) และ ข้อมูลส่วนตัวอื่นๆ ของชาวบ้าน ที่เสียชีวิตลงในพื้นที่ห่างไกล (ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มยากจน) เพื่อให้ตนกลายเป็นประชาชนในประเทศโดยสมบูรณ์ และ สามารถใช้ชีวิต ตลอดจนทำงานได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย ซึ่งทำให้เจ้าหน้าที่จับกุมตัวได้ยากขึ้น

ขณะที่สำนักข่าว The Asahi Shimbun ของญี่ปุ่น รายงานข่าวเกาะกระแสนี้ด้วย โดยเผยว่า เจ้าหน้าที่ด้านความมั่นคงในประเทศ พบการแพร่ระบาดของบัตรประชาชน และ บัตรเครดิตปลอม เช่นกัน 

โดยพบในกลุ่มนักท่องเที่ยว ที่มักนำบัตรมาแอบอ้าง ซื้อสินค้าแบรนด์เนมราคาสูง ในห้างสรรพสินค้าหลายแห่ง ซึ่งจากการสอบสวน พบผู้ถือบัตรปลอมส่วนหนึ่ง เป็นชาวมาเลเซีย และชาวชาวจีน เชื้อสายมาเลเซีย ที่ได้บัตรดังกล่าว มาจากขบวนการลักลอบ ทำเอกสารปลอมที่ตั้งถิ่นฐานอยู่ในมาเลเซีย นั่นเอง 

ผลจากการจับกุมอาจทำให้ญี่ปุ่น ต้องหันมาทบทวนมาตรการ การออกวีซ่า สำหรับนักเดินทางจากมาเลเซียให้เข้มงวดขึ้น หลังเคยพิจารณา ละเว้นวีซ่า ให้กับนักท่องเที่ยวจากมาเลเซีย เมื่อปี 2556 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS