Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

คัดค้านการย้ายตลาดปลา 100 ปีกรุงโซล

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 29 ก.พ. 59 เวลา 11:00:58 น.

จำนวนผู้ชม : 918

ที่เกาหลีใต้ มีตลาดชื่อดังกลางกรุงโซล ชื่อนอร์ยางจิน เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ใครก็ต้องไป โดยเฉพาะไปชิมเมนูแปลกๆ อย่างปลาหมึกสด ทว่าล่าสุดที่นี่กำลังจะมีความเปลี่ยนแปลง พ่อค้า-แม่ค้า ในตลาดปลาชื่อดังนี้ ร่วมกันคัดค้านการย้ายไปอาคารหรูใหม่หลายร้อยล้าน เพราะไม่ต้องการให้สูญเสียอัตลักษณ์ของตลาดเดิมไป

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ผู้ขายปลาในตลาดนอร์ยางจิน ตลาดที่เก่าแก่และใหญ่ที่สุดของกรุงโซล เกาหลีใต้ คัดค้านการปรับพื้นที่ใหม่ ซึ่งจะพัฒนาตลาดนอร์ยางจินให้มีความทันสมัย ซึ่งพ่อค้าแม่ขายทั้งหลาย ต่างไม่ต้องการจะออกจากแหล่งค้าขายเดิม ที่เป็นเสมือนบ้านมาตลอดเวลา 45 ปี ก่อให้เกิดความขัดแย้งระหว่างสมาพันธ์ความร่วมมือปลาแห่งชาติ (ซูฮยอป) ซึ่งดูแลตลาดนอร์ยางจิน และผู้ค้าปลาในพื้นที่

ซูฮยอปสร้างอาคารหลังใหม่ขึ้น ซึ่งมีความทันสมัย สะอาด น่าเดิน รูปร่างเหมือนโลมา และอยู่ติดกับตลาดเดิม โดยประสงค์ให้ผู้ค้าปลาในตลาดนอร์ยางจินย้ายเข้าอาคารใหม่ โดยให้เหตุผลว่า ตลาดในปัจจุบันนั้นมีทั้งเก่าและโครงสร้างล้าสมัย

คิมดักโฮ พนักงานของซูฮยอป ระบุว่า โครงสร้างของนอร์ยางจินมีอายุเกินกว่า 40 ปีแล้ว บางส่วนก็ผุกร่อน ซึ่งเป็นอันตรายต่อทั้งผู้ค้าปลาและผู้มาเดินซื้อ แต่บรรดาเจ้าของร้านแผงปลาทั้งหลาย ต่างคัดค้านการออกไป เนื่องจากระบุว่า อาคารที่จะสร้างขึ้นใหม่มีขนาดเล็กเกินไป และยังราคาสูง อีกทั้งกังวลว่านอร์ยางจินจะสูญเสียอัตลักษณ์ที่มีภูมิทัศน์ กลิ่น เสียงดังคึกโครมของตลาดที่ไม่เหมือนใครของตลาดไป

นอกจากนี้ 1 ในแม่ค้าขายปลาในนอร์ยางจิน ระบุว่า แม้อาคารใหม่จะใหญ่กว่าเดิมและสะอาดกว่าแต่ขนาดแผงขายกลับเล็กเกินไป

อาคารหลังใหม่ที่ซูฮยอปได้สร้างขึ้น เปิดให้เช่าตั้งแต่เดือนตุลาคมปีที่ผ่านมา แต่จนถึงปัจจุบัน ยังไม่มีพ่อค้าแม่ค้าเข้าไปเช่าแผง มีเพียงลานจอดรถ และพื้นที่บริเวณใต้ดินที่ถูกใช้เท่านั้น

ความขัดแย้งดำเนินมาถึงจุดตึงเครียด โดย คิมดักโฮ จากซูฮยอป ระบุว่า ถ้าไม่มีผู้ค้าปลาในตลาดนอร์ยางจินย้ายเข้าไป ทางตลาดก็เตรียมจะสรรหาผู้เช่ารายใหม่ ในขณะที่ผู้ค้าปลาเดิมจะหมดสัญญาลงได้ ซึ่งตามแผนผู้ขายปลาในนอร์ยางจิน ต้องย้ายเข้าไปภายใน 15 มีนาคมนี้แล้ว

ขณะที่ผู้ค้าปลายังคงยืนยันที่จะไม่ย้ายเข้าไปในอาคารหลังใหม่ และทำการประท้วงสัปดาห์ละ 2 ครั้ง โดยชูป้ายว่า “ต่อสู้ด้วยความสามัคคี” และตอกย้ำจุดยืนว่า ถ้าย้ายออกไป ผู้ขายปลาจะต้องอยู่ในตลาดใหม่กว่า และชื่อของนอร์ยางจิน ที่เป็นสัญลักษณ์ก็จะถูกลืมเลือนไป

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS