Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

อินเดียพบเชื้อ HIV ระบาดหลังคนไข้เข้ารักษากับหมอเถื่อน

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 08 ก.พ. 61 เวลา 06:09:21 น.

จำนวนผู้ชม : 212

รัฐอุตรประเทศ ของอินเดีย ตรวจสอบพบผู้ติดเชื้อ HIV หลังแพทย์ที่ไม่ได้ผ่านรับการรับรอง ใช้เข็มฉีดยาร่วมกันรักษาคนไข้ ขณะที่เจ้าหน้าที่ลงพื้นที่สอบสวนในเขตที่พบการแพร่ระบาด ส่วนที่แอฟริกาใต้ตื่นตัววางแผนให้ความรู้กับประชาชนในหลายพื้นที่ เพื่อแก้ปัญหาการติดเชื้อ HIV ในช่วงเทศกาลวาเลนไทน์ปีนี้

สำนักข่าว The Indian Express เผยข้อมูลจากเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ที่ลงพื้นที่ให้บริการตรวจสุขภาพประชาชน ในเขต อุนเนา (Unnao) ของรัฐอุตรประเทศ ทางตอนเหนือของอินเดีย ช่วงปลายเดือนมกราคมที่ผ่านมา โดยหน่วยบริการสาธารณสุข จำนวน 3 แห่ง ตรวจพบผู้ติดเชื้อ HIV รวมจำนวน 33 ราย จาก 566 ราย ที่เข้ารับการตรวจสุขภาพ


ซึ่งข้อมูลทางการแพทย์วิเคราะห์ได้ว่า ผู้ติดเชื้อ HIV ทั้งหมด ได้รับเชื้อในช่วงระยะเวลาใกล้เคียงกัน จึงกลายเป็นการจุดประเด็นให้เกิดการสอบสวน เกี่ยวกับการให้บริการรักษาโรคที่ไม่ได้มาตรฐาน หลังผู้ติดเชื้อให้ข้อมูลว่าได้เข้ารับการรักษาโรค ในพื้นที่เขตนี้

เบื้องต้นได้มีการสอบสวน ชายคนหนึ่ง ที่อ้างตัวเป็นแพทย์รักษาโรค ด้วยรูปแบบพิเศษ ("magic treatment") ที่ได้ตั้งแคมป์รักษาชาวบ้าน โดยไม่ได้รับอนุญาตอย่างถูกต้อง และคิดค่าบริการตรวจสุขภาพในราคาถูก (เพียง 5 บาท หรือ ราว 10 รูปี ต่อครั้งเท่านั้น) ทำให้หลายคนที่ได้ทราบข่าว ยอมเดินทางไกลข้ามรัฐ มารับการรักษา จนมีผู้เข้ารับบริการถึงวันละอย่างน้อย 50 คน 

อย่างไรก็ตาม ผู้อำนวยการด้านการแพทย์ ของศูนย์สุขภาพชุมชน ออกมาให้ข้อมูลว่า แม้การตรวจสอบจะชี้ว่า ชายคนดังกล่าว เข้าข่ายเป็นผู้ทำผิดกฎหมายอาญา ข้อหาพยายามฆาตรกรรมผู้อื่น และ กระทำการประมาทส่งผลให้เกิดการแพร่กระจายของโรค (negligence likely to spread disease) แต่ปัจจุบัน เขายังคงไม่ถูกเจ้าหน้าที่ควบคุมตัว 

กระแสข่าวที่เกิดขึ้น ส่งผลให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารสุข ของรัฐอุตรประเทศ ออกประกาศแผนจัดการ สถาการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อ โดยหวั่นว่า กระแสข่าวที่เกิดขึ้น จะส่งผลกระทบต่อความเชื่อใจของประชาชนต่อบริการรักษาโรคจากทางภาครัฐ 

โดยเบื้องต้นระบุว่า จะจัดทำแผนบ่งบอกพิกัด การแพร่ระบาดของ HIV และ ให้ความรู้เกี่ยวการรับการรักษา พร้อมออกมาตรการที่เคร่งครัดขึ้น เพื่อไม่ให้แพทย์ที่ไม่มีใบอนุญาตใช้ฉีดยาให้คนไข้

ขณะที่ผู้ติดเชื้อทั้งหมดได้รับความช่วยเหลือ โดยถูกส่งตัวไปรักษาตัว และ รับยาต้านไวรัส ยังศูนย์บำบัดในเมือง คานปูร์ (Kanpu) ซึ่งอยู่ทางตอนเหนือของรัฐอุตรประเทศ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว 

ด้าน รัฐบาลกลางได้ตื่นตัว ส่งเจ้าหน้าที่สาธารณสุขของส่วนกลาง ลงพื้นที่ตรวจสอบ โดยกังวลว่าจำนวนผู้ติดเชื้ออาจมีจำนวนสูงกว่าที่พบ พร้อมระบุ ให้มีการดำเนินคดีขั้นเด็ดขาด กับผู้อ้างตนเป็นแพทย์โดยไม่มีใบประกอบวิชาชีพ 

ขณะที่ สำนักข่าว BBC วิเคราะห์ด้วยว่า ปัญหาการขาดแคลนแพทย์ในพื้นที่ห่างไกล ทำให้จำนวนหมอเถื่อนเพิ่มมากขึ้น บวกกับค่ารักษาในราคาถูก อีกทั้งข้อมูลของสมาคมแพทย์ในอินเดีย ยังระบุด้วยว่า ยังมีผู้ประกอบวิชาชีพแพทย์ กว่า 45 เปอร์เซ็น ในอินเดีย ที่ยังคงไม่ได้รับการฝึกฝนการทำงานจนมีความชำนาญ ก่อนออกปฏิบัติหน้าที่จริง (are not formally trined)

ประเด็นการแพร่ระบาดของเชื้อ HIV ยังถูกหยิบยกขึ้นมาพูดถึงอย่างเเพร่หลาย ในช่วงเทศกาลวาเลนไทน์ปีนี้ โดยสำนักข่าว IOL ของแอฟริกาใต้ รายงานว่า ประเด็นเรื่องโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ กำลังเป็นเรื่องที่ทางการแอฟริกาใต้กังวลว่า จะเกิดการระบาดในหมู่วัยรุ่น หลังช่วงหลายปีที่ผ่านมา พบสถิติวัยรุ่นเสี่ยงติดเชื้อ หรือ ป่วยเป็นโรคเอดส์ รวมถึง ตั้งครรภ์ไม่พึงประสงค์ มากขึ้น 

โดยตั้งแต่ช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ได้ออกเดินสายจัดค่ายให้ความรู้ ด้านอนามัยในวัยเจริญพันธุ์ ตามโรงเรียนระดับมัธยมศึกษา ทั่วเมือง โจฮันเนสเบิร์ก เมืองหลวงของประเทศ เพื่อให้เด็กๆ รู้จักป้องกันโรค , การจัดแคมเปญให้พวกเขาแข่งขัน เสนอไอเดียการป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธุ์ เพื่อร่วมสร้างการรับรู้ในวงกว้าง 

ซึ่งได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี โดยกิจกรรมจะจัดไปจนถึงช่วงเทศกาลแห่งความรัก 14 กุมภาพันธ์นี้ 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS