Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ฟิลิปปินส์-รำลึก 30 ปีชัยชนะ ปชช.ต่ออดีต ปธน.เฟอร์ดินานด์ มาร์กอส

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 29 ก.พ. 59 เวลา 10:54:00 น.

จำนวนผู้ชม : 1,123

ผ่านมา 30 ปีพอดี สำหรับการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองในประเทศฟิลิปปินส์ ที่อดีตผู้นำ นายเฟอร์ดินานด์ มาร์กอส ถูกโค่นอำนาจลง มีการจัดพิธีรำลึก 3 ทศวรรษ โดยประธานาธิบดี เบนิกโน อาคีโน  ที่กำลังจะครบวาระ และได้ปราศรัยให้ชาวฟิลิปปินส์ หวังว่าจะไม่เลือกทายาทอดีตผู้นำเผด็จการมาดำรงตำแหน่งอีก

ประธานาธิบดีเบนิกโน อาคีโน ผู้นำฟิลิปปินส์ เป็นประธานในพิธีรำลึกครบรอบ 30 ปี เหตุการณ์ที่ พลังประชาชน ลุกฮือโค่นล้มเผด็จการ นายเฟอร์ดินานด์ มาร์กอส อันเป็นเหตุการณ์ใหญ่โด่งดังไปทั่วโลก เมื่อปี 2526-2529 ซึ่งถือเป็นชัยชนะของประชาชนเหนือระบอบอำนาจนิยม ที่ดำเนินมานาน 20 ปี 

โดยการประท้วงต่อต้านการโกงเลือกตั้ง การคอรัปชั่น การต่อต้านการใช้ความรุนแรงของเจ้าหน้าที่รัฐสมัยนั้น ยังเรียกอีกชื่อว่าการปฏิวัติเหลือง เพราะใช้ริบบิ้นสีเหลืองเป็นสัญลักษณ์ ซึ่งสุดท้ายได้นำมาสู่การปูรากฐานระบอบประชาธิปไตยที่แข็งแกร่งให้แก่ฟิลิปปินส์ทุกวันนี้

พิธีจัดขึ้นบริเวณเทวสถานเอ็ดซา ในกรุงมะนิลา มีผู้เข้าร่วมกว่า 3,000 คน ประธานาธิบดีอคีโนกล่าวว่า ช่วงการปกครองของนายมาร์กอสไม่ใช่ยุคทองดังที่มีคนกล่าวอ้าง หากเป็นหน้าประวัติศาสตร์อันเจ็บปวดของฟิลิปปินส์ ดังนั้นขอให้ชาวฟิลิปปินส์ โปรดอย่าเลือกทายาทการเมืองของมาร์กอสกลับมาอีก

ขณะที่บริเวณใกล้เคียง มีการกระทบกระทั่งระหว่างเจ้าหน้าที่ กับผู้เดินขบวนที่แสดงความไม่พอใจต่อรัฐบาลฟิลิปปินส์ กรณีที่เงินเยียวยาให้เหยื่อทารุณกรรมและญาติผู้เสียชีวิตหลายหมื่นคนในยุคของเผด็จการมาร์กอส ยังคงไม่ได้รับ ทั้งที่ผ่านมานานมากแล้ว ทั้งนี้เพราะทางการฟิลิปปินส์ยังอยู่ระหว่างดำเนินการอยู่ในขั้นตอนการยึดทรัพย์สินครอบครัวมาร์กอสเพื่อนำมาเป็นจ่ายค่าเยียวยา แต่ครอบครัวมาร์กอสยื่นอุทธรณ์ ขั้นตอนจึงไม่เสร็จสิ้น

ด้านนายเฟอร์ดินานด์ มาร์กอส จูเนียร์ ผู้ลงสมัครชิงตำแหน่งรองประธานาธิบดีในปีนี้ ถูกมองว่าพยายามสืบทอดอำนาจของผู้เป็นพ่อ กล่าวว่าตระกูลมาร์กอสไม่มีสิ่งใดต้องขอโทษชาวฟิลิปปินส์ และยังยืนยันว่าสมัยที่บิดาเป็นผู้นำคือเป็นยุคทองของประเทศฟิลิปปินส์

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS