Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สหรัฐฯ-ไข้หวัดใหญ่ระบาดรุนแรงที่สุดในรอบ 10 ปี

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 31 ม.ค. 61 เวลา 06:04:26 น.

จำนวนผู้ชม : 321

เจ้าหน้าที่กระทรวงสาธารณสุขสหรัฐอเมริกา เผยรายงาน ปี 2561 นี้ สหรัฐฯ กำลังเผชิญกับการระบาดของโรคไข้หวัดใหญ่รุนแรงที่สุดในรอบ 10 ปี 

โดยมีอัตราการเพิ่มขึ้นของผู้ป่วย อยู่ในระดับสูง และเพิ่มขึ้นแบบก้าวกระโดดจนน่ากังวล ส่วนหนึ่งมีอาการเสี่ยงรุนแรง จนอาจเสียชีวิตได้ อีกทั้ง สถิติตัวเลขผู้ป่วยในปีนี้ยังคาดว่า จะสูงกว่าจำนวนผู้ป่วย ในปี 2557 ซึ่งอยู่ที่ราว 34 ล้านราย

ตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคสหรัฐอเมริกา หรือ CDC (Centers for Disease Control) เผยว่า สัปดาห์นี้มีเด็กเสียชีวิตเพิ่มอีก 7 คน ทำให้ยอดผู้เสียชีวิตจากไข้หวัดใหญ่ในปีนี้ อยู่ที่อย่างน้อย 37 คนแล้ว และมีโอกาสเสียชีวิตเพิ่มสูงขึ้นเท่าตัวเลข เมื่อปี 2557-2558 ซึ่งอยู่ที่ 148 ราย  

Dr.Daniel B. Jernigan ผู้เชี่ยวชาญจาก CDC ให้สัมภาษณ์เพิ่มเติมว่า เชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ ที่กำลังระบาดอยู่ทั่วสหรัฐฯ คือ เชื้อ H3N2 โดยปัจจุบัน พบเชื้ออยู่ใน 39 รัฐ (เพิ่มขึ้นจากเมื่อสัปดาห์ก่อน ซึ่งอยู่ที่ราว 32 รัฐเท่านั้น) 

แต่สิ่งที่น่ากังวล คือ ในฤดูที่ไข้หวัดใหญ่ระบาดรุนแรงแรงนี้ ยังมีอีกหลายพื้นที่ ที่ขาดแคลนวัคซีนในการฉีดป้องกันโรค ขณะที่แพทย์ และ เภสัชกร จำนวนหนึ่ง ยังคงไม่สามารถแนะนำทางเลือก ในการป้องกันได้ดีพอ อย่างไรก็ตาม Dr.Jernigan ยืนยันว่า ทาง CDC กำลังเร่งดำเนินการจัดส่งวัคซีน ให้เข้าถึง และ ครอบคลุมพื้นที่ระบาด จนครบ

โดยคำแนะนำเบื้องต้น คือ ผู้ที่ต้องการรับวัคซีน สามารถเข้าไปตรวจสอบข้อมูล สต๊อคของวัคซีน ที่มีอยู่ในพื้นที่ต่างๆ ได้ที่เว็บไซต์ vaccinefinder.org ซึ่งเป็นอีกวิธีหนึ่ง ที่จะช่วยวางแผนป้องกันโรค โดยไม่ต้องไม่เสียเวลาเดินทางไปโรงพยาบาล ที่ไม่มียาฉีดให้ 

นอกจากนี้ ยังควรเฝ้าระวังผู้ป่วยสูงวัย โดยเฉพาะ กลุ่มที่อายุตั้งแต่ 65 ปีขึ้นไป มากเป็นพิเศษ เนื่องจาก การติดเชื้อไวรัส H3N2 ในผู้ป่วยอายุมาก ถือว่าพบได้ยาก เท่ากับว่าจะมีความเสี่ยงเสียชีวิตได้ง่าย 

ผลจากการระบาดของโรคอย่างรุนแรง ทำให้เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา โรงเรียนหลายแห่งทั่วประเทศ ประกาศปิดทำการเรียน-การสอน เพื่อให้เจ้าหน้าที่ จากหน่วยงานสาธารณสุขได้เข้ามาฆ่าเชื้อโรค 

โดยสำนักข่าว CBS News เผยว่า จนกระทั่งสัปดาห์นี้ โรงเรียนจำนวนมาก อย่างน้อยใน 12 รัฐ ที่พบเชื้อไวรัส H3N2 ระบาด อาจปิดทำการต่ออีก 2-3 วัน เนื่องจากมีนักเรียน และ บุคลากรของโรงเรียนจำนวนหนึ่ง ยังคงมีอาการป่วยอยู่   

นอกจากนี้ สำนักข่าว USA Today ยังได้รายงานข้อมูล จากวารสารการแพทย์ของ CDC ที่ตีพิมพ์ในสัปดาห์นี้ ด้วยว่า หลายพื้นที่ในสหรัฐฯ ยังพบการแพร่ระบาดของไวรัสอีกชนิดหนึ่ง ซึ่งทำให้ผู้ติดเชื้อมีอาการป่วย คล้ายกับอาการของโรคไข้หวัดใหญ่ นั่นคือ มีไข้สูง เจ็บคอ รวมถึง มีอาการท้องร่วง ร่วมด้วย 

ซึ่งเเท้จริงแล้ว ไม่ใช่ไวรัสไข้หวัดใหญ่ แต่ถูกเรียกว่า"Adenovirus"ซึ่งการศึกษาเบื้องต้นพบว่า ไวรัสชนิดใหม่นี้ มีความเชื่อมโยง กับอาการป่วยเฉียบพลัน ที่เกิดกับระบบทางเดินหายใจของผู้สูงวัยด้วย จึงทำให้มีอาการคล้ายกับโรคปอดบวม 

การระบาดของ Adenovirus ทำให้ต้องมีการเรียกคืนวัคซีนป้องกันโรคบางตัว ที่เคยเปิดให้บริการฉีดไปเมื่อปี 2554 กลับคืนมาตรวจสอบ เนื่องจากคาดว่า วัคซีน อาจไม่สามารถต้านเชื้อบางตัว ได้อีกต่อไป 

อย่างไรก็ตาม สำหรับวัคซีนป้องกัน Adenovirus ในขณะนี้ ยังคงถูกจำกัดการใช้งาน โดยอนุญาตให้ใช้กันเพียงกลุ่มทหารในกองทัพ เท่านั้น ส่วนประชาชนที่ต้องการรับวัคซีน จะได้รับการพิจารณาเป็นกรณีไป 

แต่นักวิชาการชี้ว่า ควรนำวัคซีนออกให้บริการกับคนในพื้นที่แออัด และชุมชนห่างไกล ที่กำลังเผชิญการระบาดของไวรัสชนิดนี้ เป็นการด่วน

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS