Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ออสเตรเลียตั้งเป้าส่งออกอาวุธติด 1 ใน 10 ตลาดโลก

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 30 ม.ค. 61 เวลา 06:03:09 น.

จำนวนผู้ชม : 348

ตลาดการผลิตอาวุธของออสเตรเลีย กลายเป็นที่จับตามองจากทั่วโลกทันที เมื่อรัฐบาลนำโดยนายกรัฐมนตรี มัลคอล์ม เทิร์นบูล ประกาศแผนผลักดันการส่งออกสินค้า ประเภทอาวุธยุทโธปกรณ์ ให้สามารถแข่งขันกับชาติชั้นนำอื่น ๆ ได้ โดยตั้งเป้าว่า จะต้องติดอันดับ 1 ใน 10 ตลาดค้าอาวุธที่ใหญ่ที่สุดของโลก 

นายกฯ เทิร์นบูล ชี้แจงว่า ปัจจุบัน ออสเตรเลีย มีการส่งออกอาวุธ มากเป็นอันดับที่ 20 ของโลก และมีส่วนแบ่งทางการตลาดจากประเทศอื่นๆ อยู่ที่ราว 0.3% ของเม็ดเงินในอุตสาหกรรมการผลิตอาวุธทั้งหมด ซึ่งนับเป็นสถิติการเติบโตที่ดี และทำให้ประเทศมีมูลค่าการส่งออกราว 2 พันล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย ต่อปี 

ดังนั้น จึงถึงเวลาที่รัฐบาลจะต้องอัดฉีดงบประมาณเพิ่มขึ้น เพื่อเพิ่มโอกาสในการแข่งขันการส่งออกสินค้าประเภทนี้ และเพื่อให้สามารถแทนที่ อิสราเอล ที่ครองอันดับ 10 การส่งออกอาวุธในตลาดโลกให้ได้ ภายในอีก 10 ปีข้างหน้า หรือ ภายในปี 2571

โดยนาย Christopher Pyne รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า รัฐบาลจะจัดตั้งโครงการกองทุนที่มีชื่อว่า"Defence Export Facility"พร้อมงบประมาณจำนวน 3.8 พันล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย หรือราว 9.8 หมื่นล้านบาท เพื่อเปิดโอกาสให้กลุ่มอุตสาหกรรมผู้ผลิตอาวุธ ได้กู้ยืมเพื่อนำไปผลิตสินค้า ตลอดจน เพิ่มตำแหน่งการจ้างงานแรงงานขึ้นด้วย จากนั้น กระทรวงฯ จะช่วยจัดหาตลาดพิเศษ เพื่อส่งเสริมการส่งออกให้เพิ่มขึ้น

ซึ่ง รมต.กลาโหมฯ ยืนยันด้วยว่า กองทัพออสเตรเลีย มีกลุ่มลูกค้าสำคัญอยู่ทั่วโลก โดยเฉพาะ จาไมก้า, ญี่ปุ่น , สหราชอาณาจักร และ เนเธอร์แลนด์ รวมไปถึง กลุ่มประเทศตะวันออกกลาง อย่าง อัฟกานิสถาน และ อิรัก โดยสินค้าที่ได้รับความนิยม คือ รถ four-wheel หุ้มเกราะ 

ส่วนทางด้าน เว็บไซต์ SBS News เผยว่า อย่างไรก็ตาม การเพิ่มตำแหน่งงานจากนโยบายนี้ อาจยังมีข้อจำกัดอยู่บ้าง สำหรับพลเมืองที่ถือ 2 สัญชาติ โดยเฉพาะ ผู้ถือสัญชาติออสเตรเลีย และ อเมริกัน ที่อาศัยอยู่ในออสเตรเลียแบบถาวร ซึ่งถูกห้ามไม่ให้ทำงานในตำแหน่ง ที่เกี่ยวข้องกับความมั่นคงของประเทศ จนกว่าจะได้รับการตรวจสอบ ว่า งานดังกล่าวมีความปลอดภัยจริง ซึ่งเป็นขั้นตอนที่ยุ่งยากสำหรับแรงงานกลุ่มนี้

อย่างไรก็ตาม นโยบายขยายตลาดส่งออกอาวุธ ยังคงได้รับการวิพากษ์วิจารณ์อยู่ไม่น้อย ว่าเป็นการนำพาประเทศเข้าไปมีบทบาท ด้านการซื้อขายอาวุธ ซึ่งไม่ต่างจากสนับสนุนความขัดแย้ง และ สงคราม 

โดยผู้เชี่ยวชาญจากสภาการพัฒนาระหว่างประเทศแห่งออสเตรเลีย มองว่า แผนงานนี้สะท้อนให้เห็นว่า รัฐบาลกำลังพยายามทำลายความมั่นคงของประเทศ ทั้งๆ ที่ความเป็นจริง ควรจะใช้ประโยชน์จากความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ ในการสร้างสันติภาพ และส่งเสริมการทูต มากกว่า 

ขณะที่ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้ปฏิเสธการคำวิจารณ์โจมตีข้างต้น พร้อมยืนยันว่า รัฐบาลวางแผนการทำงานมาอย่างดี และมั่นใจว่า สามารถควบคุมกระบวนการผลิต และ ส่งออกสินค้าไปยังตลาดที่มีคุณภาพ เช่น กองทัพของประเทศต่างๆ ที่ต้องการนำอาวุธไปสร้างประโยชน์ และ รักษาความสงบในสังคม โดยจะไม่ค้าขายกับกลุ่มที่ต้องการสร้างสงคราม และทำลายความมั่นคง อย่างแน่นอน

ด้านสำนักข่าว The Guardian ยังมีการรวบรวมประวัติการซื้อขาย กับประเทศต่างๆ ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ตลอดจน รายงานคุณภาพอาวุธที่ผลิตขึ้น ในฐานการผลิตของออสเตรเลีย จากการใช้งานจริง เพื่อให้ข้อมูลแก่องค์กรที่ต้องการจัดซื้ออาวุธ พบว่ายังมีข้อติดขัดบางประการ นับเป็นการตั้งคำถามชวนคิดว่า อาวุธจากออสเตรเลีย คุ้มค่าแก่การลงทุนหรือไม่

เช่น คุณภาพการใช้งานของเฮลิคอปเตอร์ป้องกันการโจมตีทางทะเล ซึ่งมีการทำงานผิดพลาดทางเทคนิคอยู่หลายครั้ง กระทั่ง กองทัพออสเตรเลียได้รับความร่วมมือ กับกองทัพสหรัฐฯ ในการพัฒนา 

นอกจากนี้ จากประวัติการใช้งานอาวุธหลายประเภท ยังพบว่า อาวุธที่ผลิตในออสเตรเลีย ส่งผลให้กองทัพหลายประเทศ ต้องสูญเสียงบประมาณการบำรุงรักษา มากกว่า อาวุธที่ซื้อจากฐานผลิตในประเทศอื่นๆ 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS