Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ฝรั่งเศสเตือนภัยน้ำท่วมหลังระดับน้ำในแม่น้ำแซนสูงต่อเนื่อง

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 29 ม.ค. 61 เวลา 06:05:54 น.

จำนวนผู้ชม : 398

สุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ฝนที่ตกลงมาอย่างหนักในฝรั่งเศส ทำให้ระดับน้ำในเเม่น้ำแซนน์ แม่น้ำสายสำคัญของกรุงปารีส เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง สูงถึง 11 เซนติเมตร ภายใน 24 ชั่วโมง ทำให้ระดับน้ำแตะระดับสูงสุดที่สามารถรองรับได้ นั่นคือ 6 เมตร จากปกติที่มีระดับคงที่ อยู่ที่ราว 4 เมตร

โดยขณะนี้เว็บไซต์ Vigicrues เว็บไซต์เตือนภัยน้ำท่วมของฝรั่งเศส ได้ประกาศเตือนภัย ระดับสีส้ม ในพื้นที่แถบรอบๆ แม่น้ำ พร้อมคาดการณ์ว่า ระดับอาจเพิ่มขึ้นไปอยู่ที่ราว 6.16 เมตร ขณะที่ พื้นที่อื่นๆ ทั่วกรุงปารีส ปริมาณน้ำเริ่มไหลเข้าทะลักท่วมชั้นใต้ดินของอาคารหลายแห่งแล้ว

อิทธิพลของน้ำท่วม ยังทำให้นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาพักผ่อนยังกรุงปารีส ต้องปรับแผนการเดินทางกะทันหัน โดยเฉพาะ ผู้ที่มีแพลนล่องเรือ บาโต มูช (Bateaux Mouches) นำเที่ยวล่องเเม่น้ำแซน ชมบรรยากาศรอบเมือง ต้องปิดให้บริการ ภายหลังมีการประกาศเตือนภัย

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ออกคำเตือน ห้ามไม่ให้ประชาชนและนักท่องเที่ยว ลงเล่นน้ำ และ พายเรือเเคนู ในแม่น้ำสายอื่นๆ ของกรุงปารีส อย่างเด็ดขาด เนื่องระดับน้ำที่ไม่คงที่ ทำให้มีความเสี่ยงอันตรายสูง

ขณะที่ พิพิธภัณฑ์ ดอร์เซ่ (D'orsay) และ พิพิธภัณฑ์ ออแร็งเจอรี (Orangerie) ซึ่งเป็นหอศิลป์สำหรับเก็บภาพงานศิลปะ ที่อยู่ส่วนล่างของพิพิธภัณฑ์ ลูฟ อีกหนึ่งแหล่งรวมงานศิลป์ชื่อดัง ที่มีคนเยือนมากที่สุดในโลก ต้องปิดให้บริการด้วยในสัปดาห์นี้ แต่ยังอยู่ในขั้นประเมินว่า ต้องหยุดให้บริการนานกี่วัน 

ทางด้านนาง Anne Hidalgo นายกเทศมนตรีกรุงปารีส ออกมาแถลงเพิ่มเติมว่า สิ่งที่ทางการท้องถิ่นกังวลในขณะนี้ คือ สถานการณ์น้ำท่วม จะส่งผลกระทบต่อภาคเศรษฐกิจของเมืองหลวงอย่างหนัก โดยเฉพาะ ต้องปิดให้บริการพิพิธภัณฑ์ต่างๆ ในบางส่วน จะทำให้สูญเสียรายได้มหาศาล นอกจากนี้ ยังทำให้ทัศนียภาพของปารีสเสียหายอย่างหนัก

ขณะที่ หัวหน้าหน่วยงานตำรวจ ออกมายืนยันว่า ขณะนี้ เจ้าหน้าที่ได้เตรียมป้องกัน อันตรายจากอุทกภัยตามแหล่งที่อยู่อาศัย และ แหล่งท่องเที่ยวต่างๆ อย่างเร่งด่วน และจับตาระดับน้ำที่เพิ่มขึ้นตลอดเวลาอย่างใกล้ชิด เพื่อลดความสูญเสียจากการเกิดน้ำท่วมฉับพลัน โดยเฉพาะพื้นที่ ที่เป็นจุดต่ำของเมือง  

ด้านเว็บไซต์ Watts Up With That? ออกมานำเสนอข่าวโดยตั้งคำถามว่า"การที่แม่น้ำแซน ซึ่งเป็นแม่น้ำสายหลักของประเทศ มีเรือพาณิชย์จากทั่วโลก แล่นผ่านอยู่ตลอดทั้งปี เกิดเอ่อล้นอยู่บ่อยครั้ง รวมถึงในครั้งนี้ด้วย สาเหตุเป็นเพราะได้รับผลกระทบ จากสภาพอากาศโลกที่เลวร้าย ใช่หรือไม่?"ทั้งๆ ที่มีเขื่อนจำนวนมาก คอยรองรับปริมาณน้ำอยู่ 

โดยนักอุทกวิทยาแห่งสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยีแห่งชาติ ซึ่งดูแลด้านสถานการณ์สิ่งแวดล้อม และภาคการเกษตร ชี้ว่า ส่วนหนึ่งที่เขื่อนไม่สามารถรองรับน้ำในแม่น้ำแซนได้ เป็นผลจากปริมาณฝนที่ตกในประเทศอย่างต่อเนื่อง มาตั้งแต่ช่วงเดือนพฤษภาคมของปีที่แล้ว มาจนถึงปัจจุบัน ทำให้มีปริมาณน้ำส่วนเกินเป็นจำนวนมาก จนไม่สามารถนำออกไปจัดสรรใช้งานได้ทัน เนื่องจาก ปกติน้ำในเขื่อนจะถูกนำออกมาใช้ในช่วงฤดูแล้ง 

ซึ่งสถานการณ์ที่เกิดขึ้น นับเป็นปรากฏการณ์ฤดูฝนยาวนานที่น่ากังวล สะท้อนอุณหภูมิของโลกที่สูงขึ้น อันมีอิทธิพลจากภาวะโลกร้อน 

พร้อมเตือนด้วยว่า หากทั่วโลก ยังไม่หันมาให้ความสำคัญ กับการลดปริมาณก๊าซเรือนกระจกอย่างเร่งด่วนในอนาคต จะได้เห็นปรากฏการณ์น้ำท่วมที่เลวร้าย และมีความถี่ในการเกิดปรากฎการณ์เช่นนี้ มากยิ่งกว่านี้อย่างแน่นอน

อย่างไรก็ตามปัจจุบันแม้พื้นที่รอบแม่น้ำแซนหลายแห่ง จะได้รับการเตือนภัย และ เฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด แต่หลายพื้นที่ทางตอนเหนือของกรุงปารีส เริ่มมีการลดระดับการเตือนภัย (จากสีส้มลงมาเป็นสีเหลือง) ทำให้คาดว่า สภาพอากาศเลวร้าย น่าจะบรรเทาลงในสัปดาห์นี้ 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS