Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เม็กซิโกเผชิญอัตราการก่ออาชญากรรมสูงเป็นประวัติการณ์

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 24 ม.ค. 61 เวลา 06:03:57 น.

จำนวนผู้ชม : 389

กระทรวงมหาดไทยเม็กซิโก เผยสถิติจำนวนการก่อคดีอาชญากรรม ที่เก็บรวบรวมได้ตลอดปีที่ผ่านมา (2560) พบว่า เกิดคดีฆาตกรรมขึ้นในประเทศ จำนวนถึง 29,168 กรณี 

โดยส่วนใหญ่มีการก่อเหตุเกาะกลุ่มอยู่ในรัฐ ทางตอนใต้ และ ทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ เช่น รัฐเกร์เรโร ( Guerrero) และรัฐ บาฮา กาลิฟอร์เนีย ซูร์ ( Baja California Sur) นับเป็นการก่อเหตุความรุนแรงที่เพิ่มขึ้นสูงสุด ในรอบหลายสิบปี โดยเพิ่มขึ้นถึง 27 เปอร์เซนต์ เมื่อเทียบกับข้อมูล ที่บันทึกมาตั้งแต่ปี 2540 

นักวิเคราะห์ด้านความมั่นคง ประเมินว่า สถิติจริง อาจสูงกว่าตัวเลขที่บันทึกได้ หากมีการคำนวณอัตราการสูญเสียในแง่ของ เหยื่ออาชญากรรมที่เสียชีวิต ไม่ใช่เพียงการเก็บข้อมูล เป็นจำนวนคดีจากที่มีการบันทึกไว้ เพราะแท้จริงแล้ว ในคดีอาชญากรรม 1 คดี อาจพัวพันกับเหยื่อความรุนแรง มากกว่า 1 ราย 

นอกจากนี้ ตัวเลขที่ออกมายังได้สะท้อนสังคมที่เต็มไปด้วยความรุนแรง ต่อสายตาชาวโลกในครั้งนี้ น่าจะมีบทบาทสำคัญต่อการแข่งขันทางการเมือง ในการเลือกตั้งประธานาธิบดีเม็กซิโก ที่จะเกิดขึ้นวันที่ 1 กรกฎาคม นี้ด้วย 

โดยจะกลายมาเป็นนโยบายเรียกคะแนน ของผู้เข้าแข่งขันแต่ละคน หลังประธานาธิบดี เอ็นริเก เปนญา เนียโต เคยให้คำมั่น จะแก้ปัญหาความรุนแรง และ กวาดล้างขบวนการค้ายาเสพติดในสังคม เมื่อปี 2555 แต่ยังคงไม่ได้ผล

นักวิเคราะห์ยังระบุเพิ่มเติมว่า แม้เม็กซิโก จะถูกมองว่าเป็นประเทศ ที่เต็มไปด้วยอันตรายมากที่สุดในโลก ในสายตาหลายชาติ เมื่อเทียบกับประเทศแถบละตินอเมริกาด้วยกัน แต่หากวัดกันตามอัตราการก่อเหตุจริง จะพบว่า ปีที่ผ่านมา มีอีกหลายประเทศในแถบนี้ ที่เผชิญความรุนแรงจากเหตุฆาตกรรม มากกว่า

เช่น ที่เอล ซัลวาดอร์ มีรายงานการก่อเหตุที่ 60.8 % ต่อจำนวนประชากร 1 เเสนคน ส่วนที่ เวเนเซูเอลา อยู่ที่ 57 % ต่อจำนวนประชากรที่เท่ากัน รวมไปถึง สถานการณ์ความรุนแรงใน บราซิล และ โคลอมเบีย ที่ดุเดือดไม่แพ้กัน

(แต่เมื่อวัดจากความรุนแรงที่เกิดขึ้นในเม็กซิโก ส่วนใหญ่มาจากปัญหาของขบวนการค้ายาเสพติด ที่ขยายวงกว้างไปทั่วประเทศ และยังคงไม่สามารถแก้ไขได้ ขณะที่ความรุนแรงในประเทศละตินอเมริกาอื่นๆ นั้น มีปัจจัยมาจากสถานการณ์ความขัดแย้งทางการเมือง นั่นเอง)

โดยจะสังเกตได้ว่า ตัวเลขคดีอาชญากรรมของเม็กซิโกที่สูงขึ้นในปีนี้ มากกว่า สถิติในปี 2543 ที่ถือได้ว่าเป็นปีแห่งการเปิดฉากสงครามการค้ายาเสพติดรุนแรงในประเทศ ภายใต้การปกครองประเทศโดยอดีตประธานาธิบดี เฟลิเป กัลเดรอน (Felipe Calderon) ถึงเกือบ 2 พันกรณี ซึ่งเป็นตัวเลขที่สะท้อนว่า ยาเสพติด ยังคงเป็นปัญหาหลัก ที่ทำให้เม็กซิโก ถูกมองเป็นพื้นที่สีแดงในสายตานานาชาติ จนบางประเทศต้องออกคำเตือนนักท่องเที่ยว ที่จะเดินทางเข้าไปท่องเที่ยว เลยทีเดียว 

ซึ่งประเด็นนี้สำนักข่าว The Telegraph ชี้ว่า ส่วนหนึ่งมาจาก การเพิ่มจำนวนของนักค้ายาอิสระหน้าใหม่ ที่ไม่สังกัดแก๊ง หรือองค์กรใดๆ เพื่อแทนที่นักค้ายารายใหญ่กลุ่มเดิมที่ถูกกวาดล้างไป ทำให้เม็กซิโกยังคงไม่สามารถควบคุมสถานการณ์ การค้ายาเสพติดในประเทศ ให้หมดไปจากสังคมได้ 

ขณะที่ สำนักข่าว Independent รายงานด้วยว่า ประเด็นด้านความรุนแรงทั่วเม็กซิโก ได้ถูกยกขึ้นมาเป็นประเด็นที่ปธน.ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ใช้ต่อรองให้สมาชิกวุฒิสภา ผ่านร่างงบประมาณ การก่อสร้างกำแพงกั้นแนวพรมแดนทางตอนใต้ของสหรัฐฯ ซึ่งติดกับพรมแดนของเม็กซิโก 

แต่ยังคงผลักดันประเด็นนี้ไม่สำเร็จ เนื่องจากหลายฝ่ายยกข้อมูลจาก ดัชนีสันติภาพโลก (Global Peace Index -GPI) มาเป็นหลักฐานว่า แท้จริงแล้ว เม็กซิโก ไม่ใช่ประเทศที่อันตรายมากที่สุดในโลก แต่ยังมีประเทศ ที่มีสถานการณ์ความรุนแรงเลวร้ายกว่า เช่น ซีเรีย อัปกานิสสถาน อิรัก ซูดานใต้ เยเมน โซมาเลีย เป็นต้น 

ซึ่งประเทศเหล่านี้ มีความรุนแรงติดอันดับ Top 10 ของโลก ขณะที่เม็กซิโก อยู่อันดับ ที่ 22 ส่งผลให้การสร้างกำแพงตามแนวนโยบายของทรัมป์ ยังคงเป็นข้อกังขาต่อไป ท่ามกลางการวิพากษ์วิจารณ์อย่างดุเดือด 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS