Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ปธน.ทรัมป์ เผชิญการประท้วงรอบด้านหลังดำรงตำแหน่งครบ 1 ปี

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 22 ม.ค. 61 เวลา 06:12:13 น.

จำนวนผู้ชม : 250

ในวาระการบริหารงาน ครบรอบ 1 ปี เมื่อวันที่ 20 มกราคมที่ผ่านมา ของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ได้มีเหตุการณ์ประท้วงเกิดขึ้นมากมาย  

เหตุการณ์ที่เรียกได้ว่า เป็นการกลับมารวมตัวแสดงพลัง เพื่อเรียกร้องสิทธิสตรี ในหลายรัฐ ทั้ง นิวยอร์ก , ลอส แอนเจลิส , ชิคาโก และ กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. รวมถึงทั้งในสหราชอาณาจักร และฝรั่งเศส ถึงแนวทางการทำงานของนายทรัมป์ ที่มีหลายประเด็นเกี่ยวเนื่องกับค่านิยม ริดรอนสิทธิสตรี และ ไม่เคารพความหลากหลายทางเพศ ตลอดจน การคุกคามสิทธิของผู้อพยพ ภายใต้ชื่อแคมเปญว่า"Women's March"โดยมีคนดังจำนวนมาก ร่วมเป็นแกนนำสนับสนุนการขับเคลื่อนครั้งนี้ ด้วย

The Washington Post ชี้ว่า การประท้วงระลอกนี้ เป็นสัญญาณสะท้อนแนวทาง การทำงานของ ปธน.ทรัมป์ ตลอด 1 ปีที่ผ่านมานั้น มีผลต่ออุดมการณ์ของผู้หญิง โดยต่างต้องการให้รัฐบาล ถอดบทเรียนความผิดพลาด ด้านการดำเนินนโยบายเกี่ยวกับสิทธิสตรี และคนข้ามเพศ รวมถึงผู้อพยพ เพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลง และไม่ให้ซ้ำรอยความวุ่นวายต่างๆ ที่เกิดขึ้นในสหรัฐฯ 

จากข้อมูลที่ The Washington Post  รวบรวมตลอดช่วง 1 ปี ที่ผ่านมา เกี่ยวกับการบริหารงานของ ปธน. ทรั้มป์ ยังชี้ด้วยว่า การประท้วงมีแนวโน้มเกิดขึ้นอีกอย่างต่อเนื่อง (เดือนต่อเดือน ทั้งเล็กและใหญ่) โดยจะออกมาเรียกร้อง โดยไม่คำนึงถึงวาระครบรอบใดๆ อีกต่อไป เพียงแต่ต้องการให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในสิ่งที่เรียกร้อง และต้องการให้อุดมการณ์บรรลุผล 

อย่างไรก็ตาม จุดยืนที่เห็นชัดเจน จากการเรียงร้องผ่านอุดมการณ์"Women's March"คือ เป็นการแสดงจุดยืนอย่างสันติ ปราศจากความรุนแรง จึงน่าจะมีส่วนสำคัญทำให้ผู้หญิงส่วนใหญ่ เห็นด้วย และ ออกมาแสดงจุดยืนทางสังคม ผ่านการประท้วง

นอกจากนี้ ในวาระการทำงานครอบรอบ 1 ปี ของทรัมป์ สถานการณ์ที่ไม่คาดคิดอีกอย่าง ที่เกิดขึ้นกับรัฐบาลสหรัฐฯ คือ"ภาวะชัตดาวน์ทางการเมือง"ซึ่งเกิดขึ้น จากความล้มเหลว การผ่านร่างกฎหมายงบประมาณ งวดที่รัฐบาลจำเป็นต้องใช้ ไปจนถึงวันที่ 16 ก.พ. ทำให้หน่วยงานหลายภาคส่วน ต้องหยุดทำงานชั่วคราว เนื่องจาก ไม่มีงบประมาณสนับสนุน 

โดยสถานการณ์นี้ ถือเป็นครั้งแรกที่เกิดขึ้น ทั้งๆ ที่ พรรครีพับลิกัน มีอำนาจควบคุมทั้งในสภาคองเกรส และในทำเนียบประธานาธิบดี

และขณะนี้ สหรัฐฯ เข้าสู่ ภาวะชัตดาวน์ เป็นวันที่ 2 แล้ว โดยสำนักข่าว CNBC ของสหรัฐฯ ออกมาวิเคราะห์ว่า แนวโน้มการแก้ไขปัญหาของนายทรัมป์ ยังคงไม่มีความคืบหน้าเท่าที่ควร เนื่องจาก ยังคงไม่ยอมอ่อนข้อ ให้กับประเด็นที่สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ต่อต้านในหลายประเด็น โดยเฉพาะ การตัดงบประมาณช่วยเหลือ ในโครงการ DACA (ดาก้า) ที่จะส่งผลกระทบต่อเด็กผู้อพยพจำนวนมากจนไม่ได้รับการศึกษาอย่างถูกกฎหมาย ซึ่งนายทรัมป์ ยังคงยืนกรานเดินหน้าต่อ

ในการหารือล่าสุด นายทรัมป์ ยังโจมตีผ่านทวิตเตอร์ว่า หากทางฝ่ายพรรคเดโมเเครต ยืนยัน จะให้รัฐบาลชุดปัจจุบัน สานต่อโครงการ ดาก้า เพื่อรองรับคนจากประเทศยากจน เขาจะเดินหน้า เสนอประเด็นอื่น เพื่อหาทางออกให้กับปัญหาที่เกิด และกระตุนให้การตัดสินใจ อนุมัติร่างกฎหมายงบประมาณของภาครัฐ บรรลุผลเร็วขึ้น โดยอาจผลักดันให้มีการเปลี่ยนกฎการโหวตผ่านร่างกฎหมายใดๆ ก็ตาม ให้ผ่านการอนุมัติได้ด้วยมติเสียงข้างมากเพียง 51 เสียง (แทนที่จะต้องใช้อย่างน้อย 60 เสียงตามกฎเดิม) ซึ่งจำนวน 51 เสียงนี้ ครอบคลุมฐานเสียงทั้งหมดที่รีพับลิกันมีในสภานั่นเอง อย่างไรก็ตาม คาดว่า กฎใหม่นี้จะยังคงได้รับการต่อต้านจากหลายฝ่าย ทั้งจากในรีพับลิกันเอง และเดโมแครตด้วย  และจะยิ่งทำให้สถานการณ์ภาวะชัตดาวน์แย่ลง

ขณะที่ สำนักข่าว The New York Times รายงานว่า แม้บางหน่วยงานจะยังคงได้รับอนุญาติ ให้ทำงานต่อไปก็ตาม เช่น ภาคการบริการด้านคมนาคม และ การบริการตรวจสอบภาษี แต่หากยังปล่อยให้หน่วยงานภาครัฐ หยุดทำงานต่อไปอย่างไม่มีกำหนด จะส่งผลเสียต่อประเทศเป็นวงกว้าง โดยเฉพาะกับภาคแรงงาน เนื่องจาก การที่แรงงานส่วนใหญ่ ต้องหยุดทำงานนั้น ปัญหาที่อาจตามมา อาจเป็นการประท้วงที่ขยายวงกว้าง มากกว่าแค่เพียงกลุ่มสิทธิสตรี เหตุผลคือ การตัดงบประมาณสนับสนุนภาครัฐ ไม่ต่างจากการ ไม่มีหลักประกันให้กับแรงงานกลุ่มนี้ นั่นเอง 

ปัจจุบัน มีรายงานหน่วยงานบางแห่ง ออกคำเตือนให้พนักงาน วางแผนการทำงานแบบสัปดาห์ต่อสัปดาห์แล้ว เช่น สำนักงานด้านการป้องกันสิ่งแวดล้อม เนื่องจาก ไม่สามารถให้คำตอบ หรือ คาดการณ์ได้เลยว่า การเจรจาของรัฐบาล และ สมาชิกวุฒิสภา จะมีผลออกมาอย่างไร

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS