Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

จีน-รายงาน GDP เติบโตสูงสุดในรอบ 7 ปี

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 19 ม.ค. 61 เวลา 06:03:20 น.

จำนวนผู้ชม : 2,754

ทางการจีนออกมาเปิดเผยรายงานตัวเลขการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจของประเทศ โดยระบุว่า ปีที่ผ่านมา (2560) เศรษฐกิจจีน เจริญเติบโตตลอดทั้งปี โดยสูงสุดถึง 6.9 เปอร์เซ็นต์ แม้ว่าในไตรมาสสุดท้าย จะลดลงมาอยู่ที่ 6.7 เปอร์เซ็นต์ จนทำให้มีมูลค่าผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ หรือ GDP เฉลี่ยอยู่ที่ 6.8 เปอร์เซ็นต์ และยังคงสะท้อนอนาคตที่สดใสของเศรษฐกิจจีน ในปีนี้ (2561) อย่างต่อเนื่อง

โดยแนวโน้มการเติบโตที่เพิ่มขึ้น ถือเป็นความสำเร็จที่เกิดขึ้นครั้งแรก ในรอบ 7 ปี นับตั้งแต่ปี 2553 ซึ่งปีนั้นถือเป็นจุดเปลี่ยนของเศรษฐกิจจีน เนื่องจาก สามารถฟื้นตัวสภาพคล่องทางเศรษฐกิจ จนทะยานขึ้นเป็นประเทศผู้นำทางเศรษฐกิจ อันดับ 2 ของโลก เเทนที่ญี่ปุ่นได้ และมีอัตราการเติบโตเรื่อยมา จนกระทั่งปัจจุบัน ประสบความสำเร็จสูงสุด 

รายงานจาก Bloomberg ชี้ว่า ปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่อการเติบโต คือ ยอดค้าปลีกในประเทศที่เพิ่มขึ้น จนมีอัตราพุ่งสูงถึง 10.2% เมื่อเทียบกับเดือนธันวาคมปี 2559 ด้านการผลิตในภาคอุตสาหกรรม อยู่ที่อัตรา 6.1% ซึ่งยังคงอัตรานี้มาจนถึงปัจจุบัน ส่วนการลงทุนในสินทรัพย์ถาวรนั้น เพิ่มขึ้นไปแตะที่อัตรา 7.1% 

ขณะที่ นักวิชาการด้านเศรษฐศาสตร์จีน ชี้ด้วยว่า อัตราการเติบโตมีแนวโน้มที่ดีกว่าที่คาดการณ์ไว้ ซึ่งจะส่งผลดีต่อสภาพคล่อง ทางเศรษฐกิจของจีนในปีนี้อย่างแน่นอน และจะช่วยผลักดันให้ GDP ปีนี้ มีแนวโน้มสูงขึ้น รวมถึง เป็นผลดีต่อการเติบโตในภาคการส่งออก เพราะตัวเลขที่ออกมา ช่วยเสริมสร้างความมั่นใจ ให้ต่างประเทศมีความต้องการสินค้าและบริการของจีน เพิ่มขึ้นตามไปด้วย

นับเป็นข่าวดีล่าสุด ที่สวนทางกับกระแสข่าวก่อนหน้านี้ ที่มีการเปิดเผยว่า กลุ่มเอเชียตะวันออก กำลังเผชิญความเสี่ยงทางการเงิน จากการปรับโครงสร้างทางเศรษฐกิจของรัฐบาล อย่างไรก็ตาม นักเศรษฐศาสตร์บางราย แนะนำด้วยว่า หากจีนหันมาผลักดันด้านการพัฒนาเศรษฐกิจแนวใหม่ ที่เน้นความคิดสร้างสรรค์ และ การค้า-การลงทุน ประเภทออนไลน์ ไปพร้อมๆ กับเศรษฐกิจกระแสหลัก ก็จะยิ่งเสริมให้โครงสร้างเศรษฐกิจ มีความเข้มแข็งยิ่งขึ้น และเติบโตแบบก้าวกระโดด

ซึ่งปัจจุบัน ยังคงพบว่า กลุ่มความคิดสร้างสรรค์ และการลงทุนออนไลน์ ยังคงถูกอิทธิพลของการซื้อขายในระบบเก่าครอบงำอยู่ 

สำนักข่าว U.S. News ของสหรัฐฯ รายงานด้วยว่า กำลังการซื้อของกลุ่มคนรุ่นใหม่ ได้เข้ามามีบทบาทสำคัญ ต่อแน้วโน้มเศรษฐกิจที่กระเตื้องขึ้น เช่นกัน 

โดยกำลังซื้อของกลุ่มคนรุ่นใหม่นี้ ถูกเรียกว่า ลูกค้ากลุ่ม Millennial หรือ คนที่มีอายุตั้งแต่ 18-34 ปี จัดอยู่ในกลุ่ม Gen Y (เกิดอยู่ในช่วงปี 2523 - 2539) ซึ่งเป็นกลุ่มเป้าหมายหลัก ของแบรนด์สินค้าในปัจจุบัน แต่ยังเป็นกลุ่มที่เข้าถึงได้ยาก เนื่องจากคนกลุ่มนี้ เติบโตมาพร้อมกับการพัฒนาของสื่อออนไลน์ และเทคโนโลยี ทำให้ต้องเฟ้นหากลยุทธ์ใหม่ๆ จากช่องทางสื่อในยุคปัจจุบัน เพื่อเจาะกลุ่มลูกค้ากลุ่มนี้อยู่ตลอดเวลา ที่สำคัญคือ ส่วนใหญ่ไม่มีแนวคิด Brand Loyalty แต่ชอบทดลองสินค้าใหม่ๆ ไปเรื่อยๆ ทำให้ยอดขายของสินค้า ไม่มีความคงที่

และสำหรับที่จีน ปัจจุบันพบว่า ลูกค้ากลุ่ม Millennial เข้ามามีบทบาทต่อสินค้ากลุ่ม luxury (สินค้าประเภทฟุ่มเฟือย) มากขึ้น ทำให้เมื่อปีที่ผ่านมา กลุ่มสินค้า Hi-end ประเภทเครื่องสำอางค์ และกระเป๋า มีการเติบโตสูงสุดในรอบกว่า 50 ปี จนมียอดขายสูงกว่าถึง 2 หมื่น 2 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ฯ ($22.07 billion) ซึ่งส่วนหนึ่งมาจาก นโยบายปราบปรามคอร์รัปชัน รวมถึง สินค้าลอกเลียนแบบ ของภาครัฐด้วย ทำให้ผู้ซื้อรุ่นใหม่ มองว่า สินค้าลิขสิทธิ์ มีคุณค่าในการครอบครองมากกว่า 

ซึ่งสะท้อนแนวโน้มว่า ปี 2561 นี้ สินค้าหลายแบรนด์ดังในยุโรป จะมีโอกาสจะได้กอบโกยกำไรในตลาดจีนเพิ่มขึ้นอีก โดยทำให้หลายแบรนด์เกิดการแข่งขัน เพื่อจูงใจลูกค้ากลุ่ม Millennial มากขึ้นด้วย 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS