Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ยุโรป-เผยยุทธศาสตร์ลดใช้พลาสติกในภาคอุตสาหกรรม

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 18 ม.ค. 61 เวลา 06:12:23 น.

จำนวนผู้ชม : 595

สหภาพยุโรป เป็นกลุ่มประเทศแรกๆ ที่นำร่องและสานต่อภารกิจ การลดขยะบนโลกอย่างต่อเนื่อง หลังช่วงไม่กี่ปีที่ผานมา มีรายงานจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ออกคำเตือนให้เฝ้าระวัง ผลกระทบจากกิจกรรมต่างๆ ของมนุษย์ ที่จะยิ่งเพิ่มปริมาณขยะ และ อุณหภูมิ ให้โลกของเรามีความร้อนมากยิ่งขึ้น

ล่าสุด คณะกรรมาธิการยุโรป ออกมาเผยยุทธศาสตร์การลดปริมาณขยะ ประเภทพลาสติก เนื่องจากตามสถิติ ชาวยุโรป ใช้พลาสติกมากถึง 25 ล้านตันต่อปี แต่กลับเข้าสู่กระบวนการรีไซเคิล ไม่ถึง 30 เปอร์เซ็นต์ 

ขณะที่ขยะส่วนใหญ่ มีปลายทางไปรวมตัวกันอยู่ที่ชายหาด และ ท้องทะเล มากถึง 85 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งกลายเป็นการสร้างความเสียหายอย่างรุนแรง ให้กับระบบนิเวศเป็นวงกว้าง

Frans Timmermans รองประธานคณะกรรมาธิการยุโรป ผู้รับผิดชอบงานด้านการพัฒนาที่ยั่งยืน ยังชี้ด้วยว่า หากเราไม่เริ่มจากการเปลี่ยนแปลงกระบวนการผลิต จะทำให้ภายในอีก 30 ปี (2593) มหาสมุทรอาจเต็มไปด้วยขยะพลาสติก มากกว่าจำนวนปลาที่อาศัยอยู่ 

การแก้ไขปัญหาของสหภาพยุโรป ขณะนี้ คือ การนำกลุ่มชาติสมาชิก ก้าวเข้าสู่สังคมที่ขับเคลื่อนด้วย ระบบเศรษฐกิจหมุนเวียน (Circular Economy) ซึ่งเป็นหนึ่งในแนวทางในการแก้ไขวิกฤติ การขาดแคลนทรัพยากร ด้วยการทำให้เป็นระบบเศรษฐกิจ ที่ไม่มีขยะเหลือทิ้ง 

การขับเคลื่อนระบบ ด้วยกระบวนการพลังงานหมุนเวียน จะเริ่มตั้งแต่ขั้นตอนการนำวัตถุดิบ เข้าสู่กระบวนการผลิต ไปจนถึงการกระจายสินค้า และบริการไปยังผู้บริโภค จากนั้น สิ่งที่เหลือจากการบริโภค จะถูกนำกลับเข้าสู่กระบวนการผลิตอีกครั้ง เพื่อให้เกิดการใช้ทรัพยากรอย่างคุ้มค่า และเกิดประโยชน์สูงสุด ซึ่งระบบเศรษฐกิจหมุนเวียนนี้ จะช่วยสะท้อนต้นทุนที่แท้จริง ที่ใช้การขับเคลื่อนอุตสาหกรรม อีกทั้ง ยังช่วยลดการใช้ทรัพยากรในธรรมชาติ จนเกินความจำเป็น และ ลดมลพิษจากการเพิ่มจำนวนของพลาสติก อีกด้วย 

แผนงานยุทธศาสตร์นี้ ประกอบไปด้วย 
- การปรับปรุงกฎระเบียบเกี่ยวกับบรรจุภัณฑ์ ให้สามารถนำเข้าสู่กระบวนการรีไซเคิลได้ทั้งหมด 
- การรณรงค์ให้ลดใช้ถุงพลาสติก และ หันมาใช้ผลิตภัณฑ์ย่อยสลายได้แทน 
- หยุดยั้งการทิ้งขยะลงทะเล โดยออกมาตรเด็ดขาด ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการคมนาคมทางทะเล ร่วมจัดการปัญหานี้ด้วย 
- ผลักดันให้เกิดการคิดค้นนวัตกรรมใหม่ ส่งเสริมกระบวนการรีไซเคิล และ ทำให้นวัตกรรมเหล่านั้น สามารถแข่งขันได้จริงในภาคอุตสาหกรรม 

จากนั้น ร่วมกระตุ้นให้ทั่วโลก หันมาเห็นความสำคัญของ ระบบเศรษฐกิจหมุนเวียน มากขึ้น โดยวางแผนไว้ว่า กระบวนการเหล่านี้ จะสำเร็จได้ภายในปี 2573 นั่นเอง (12 ปีข้างหน้า) 

Jyrki Katainen รองประธานฯ ผู้รับผิดชอบงานด้านการจ้างงาน และการลงทุน ชี้ว่า อัตราธุรกิจที่เกิดใหม่ นำไปสู่การจ้างงานที่เพิ่มขึ้น , ทางด้านการแข่งขัน ก็จะได้ตลาดเเรงงานอย่างมีประสิทธิภาพ ที่สำคัญ คือส่งผลให้ยุโรป กลายเป็นผู้นำ ด้านการพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆ สามารถพัฒนานวัตกรรมได้เอง แทนที่จะพึ่งพาแต่เทคโนยีจากต่างประเทศ เพียงอย่างเดียว 

ขณะที่ สำนักข่าว Reuters รายงานว่า ทางฝั่งเอเชีย ก็เริ่มมีการตื่นตัวกับการเปลี่ยนแปลง สู่ระบบเศรษฐกิจในลักษณะเดียวกัน โดยเฉพาะกลุ่มประเทศแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งมีภาคธุรกิจจำนวนมาก ที่หันมาให้ความสำคัญกับการรีไซเคิลขยะเหลือทิ้ง จากกระบวนการอุตสาหกรรม 

โดยเฉาพะที่จีน เริ่มนำร่องด้วยการยกเลิก การนำเข้าวัสดุผลิตพลาสติก โดยเล็งเห็นความสำคัญว่า การผลิตพลาสติกเพิ่มขึ้น เป็นสาเหตุสำคัญ ที่ทำให้ปัญหาขยะในมหาสมุทร ทวีความรุนแรงขึ้น 

โดยผู้ประกอบการหลายเจ้าในจีน ยังคงหวังด้วยว่า หากองค์ความรู้ด้านการลดการใช้ขยะมีความพร้อมมากขึ้น จะมีโอกาสได้ส่งต่อ แผนการลดการใช้พลาสติก ต่อไปยังประเทศใกล้เคียง ทั้ง เวียดนาม และมาเลเซีย 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS