Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

บังกลาเทศบรรลุข้อตกลงส่งตัวชาวโรฮิงญากลับเมียนมารอบใหม่

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 17 ม.ค. 61 เวลา 06:02:07 น.

จำนวนผู้ชม : 292

ทางการบังกลาเทศ และเมียนมา ออกมาเปิดเผยถึงผลการหารือ เรื่องการส่งตัวชาวโรฮิงญากลับประเทศ โดยรอบล่าสุดเกิดขึ้นเมื่อวานนี้ ในกรุงเนปิดอว์ โดยเป็นการหารือที่เกิดขึ้น หลังข้อตกลงเมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา ยังไม่เกิดผลสำเร็จในทางปฏิบัติ ตามเป้าหมายที่วางไว้

โดยข้อตกลงรอบใหม่ ระบุไว้ว่า บังกลาเทศ จะทยอยส่งตัวชาวโรฮิงญา ที่หนีการสู้รบในเมียนมา มากบดานในค่าย คอกซ์ บาร์ซา และส่วนอื่นๆ ทั่วบังกลาเทศ กว่า 650,000 คน กลับรัฐยะไข่ ให้ได้ทั้งหมด ภายในระยะเวลา 2 ปี 

ขณะที่ กระทรวงการต่างประเทศทั้งสองฝ่าย แถลงร่วมกันเพิ่มว่า จะเตรียมจัดตั้งค่ายพักแรม จำนวน 5 แห่ง บริเวณชายแดนด้านที่ติดกัน ซึ่งจะสามารถรองรับผู้อพยพได้สูงสุดถึง 3 หมื่นคน เพื่อให้เป็นจุดพัก ระหว่างการขนย้ายชนกลุ่มน้อยกลุ่มนี้ โดยการส่งกลับจะเริ่มอย่างเป็นทางการ ในวันอังคารหน้า (23 มกราคม)

ส่วนการรับมือของทางฝั่งเมียนมาเอง สำนักข่าว abc News รายงานว่า ได้เตรียมจัดตั้ง ศูนย์ดูแลชาวโรฮิงญาไว้แล้ว จำนวน 2 แห่ง ซึ่งเจ้าหน้าที่ทางการยืนยันว่า ศูนย์ดังกล่าวจะสร้างเสร็จทัน และพร้อมเข้าอยู่อาศัยทัน ตามแผนการส่งตัวชาวโรฮิงญาที่ได้วางไว้  

พร้อมกันนี้ ทางเมียนมา ยังได้เน้นย้ำถึงจุดยืนในการป้องกัน การหลั่งไหลของชาวโรฮิงญา ไปสู่บังกลาเทศอีกระลอก รวมถึง ได้มีการรวบรวมรายชื่อ ชาวโรฮิงญาราว 1 พันคน ที่ต้องสงสัยว่า มีความสัมพันธ์กับกลุ่มติดอาวุธ จากกองทัพปลดปล่อยโรฮิงญาแห่งอาระกัน หรือ กลุ่มอาร์ซา (ARSA) ที่อ้างว่า ต่อสู้เพื่ออิสรภาพของชาวโรฮิงญา ให้ทางการบังกลาเทศเฝ้าระวังเป็นพิเศษ ไม่ให้ก่อความไม่สงบระหว่าง การดำเนินการข้อตกลงด้วย 

โดยการบรรลุข้อตกลง รอบล่าสุด ยังคงอยู่ในการจับตามองของนานาชาติเช่นเคย ว่าจะสามารถขับเคลื่อนได้ตามเป้าหมาย ได้หรือไม่ 

ซึ่งโฆษกสำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัย แห่งสหประชาชาติ ออกมาระบุว่า การจัดการวิกฤตผู้ลี้ภัยให้สำเร็จลุล่วง เป็นภารกิจสำคัญของเมียนมา ในการเรียกคืนความเชื่อมั่นจากนานาชาติ กลับคืนสู่ประเทศ 

อย่างไรก็ตาม สหประชาชาติ ยังคงเน้นย้ำจุดยืน ขอให้รัฐบาลที่เกี่ยวข้อง ดำเนินการจัดลงทะเบียน เพื่อถามความสมัครใจของชาวโรฮิงญาก่อน ว่าต้องการเดินทางกลับไปรัฐยะไข่ จริงหรือไม่ เพื่อตัดตอนปัญหาการย้ายที่อยู่อาศัย ที่อาจเกิดขึ้นอีกครั้งในอนาคต รวมทั้ง รับรองความรู้สึกปลอดภัย ให้แก่ชนกลุ่มน้อยกลุ่มนี้ว่า จะสามารถอยู่ในเมียนมาต่อไป ได้อย่างสงบสุข

ด้านที่ประชุมสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ของอังกฤษ ได้มีการพูดถึงประเด็น การมอบความช่วยเหลือแก่ชาวโรฮิงญา ด้วยเช่นกัน ซึ่งยังเน้นย้ำว่าเป็นหนึ่งในแผนยุทธศาสตร์ ความร่วมมือทางทหารและการปกครอง ระหว่างสหราชอาณาจักร และ เมียนมา 

โดยเตือนว่า แผนการส่งตัวชาวโรฮิงญากลับ ทั้งๆ ที่ ยังไม่มีหลักฐานทางกฎหมายรับรองสถานภาพของคนกลุ่มนี้ คงไม่พ้นที่จะส่งผล ให้วนกลับมาสู่ปัญหาเดิมๆ คือ ชาวโรฮิงญาถูกรุกราน และหนีออกนอกประเทศอีก 

พร้อมชี้ว่า ประชาคมนานาชาติ ควรเร่งดำเนินการหยุดยั้งความรุนแรงต่อชนกลุ่มน้อยในเมียนมา โดยอาศัยข้อมูลสรุปผล เกี่ยวกับการทำร้ายชาวโรฮิงญาจำนวนมาก ที่หลายองค์กรเคยรวบรวมไว้ เพื่อแก้ไขปัญหาจากต้นตอ ซึ่งต้องลงมือทำในทันที โดยไม่รอให้ปัญหากลับมาซ้ำรอยอีก ค่อยมาแก้ไขภายหลัง 

ขณะที่สำนักข่าว The Diplomat ที่สังเกตการณ์ปัญหาสิทธิมนุษยชนทั่วโลก ชี้ว่า หากประเทศประชาธิปไตยเกิดใหม่ อย่าง เมียนมา ยังคงไม่ยอมแก้ปัญหา การละเมิดสิทธิมนุษยชน อย่างจริงจัง คงหนีไม่พ้นถูกโดดเดี่ยวจากความช่วยเหลือจากโลกตะวันตกมากขึ้นเรื่อยๆ ในอนาคต

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS