Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ทั่วโลกวิจารณ์หนักหลัง"ทรัมป์"ใช้คำรุนแรงเหยียดผิว

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 16 ม.ค. 61 เวลา 06:03:18 น.

จำนวนผู้ชม : 486

กลายเป็นประเด็นร้อนแรงอย่างต่อเนื่อง หลังสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา หนังสือพิมพ์ วอชิงตัน โพสต์ ได้รายงานข่าวถึงกรณีที่ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐอเมริกา ใช้ถ้อยคำรุนแรงวิจารณ์คนเข้าเมือง ระหว่างการประชุมฟื้นฟูโครงการรับผู้อพยพเข้าประเทศ หรือ โครงการ DACA (ดาก้า : Deferred Action for Childhood Arrivals) โดยประชุมร่วมกับสมาชิกรัฐสภา 

โดยตอนหนึ่ง ปธน. สหรัฐฯ ได้ใช้คำว่า ประเทศบ่อโสโครก ("shithole countries") อ้างถึง ชาวเฮติ, เอลซัลวาดอร์ รวมถึง กลุ่มประเทศในทวีปแอฟริกา 

พร้อมตั้งคำถามว่า"ทำไมสหรัฐฯ จึงยังคงต้อนรับคนจากประเทศเหล่านี้ ให้เดินทางเข้ามาในสหรัฐ ซึ่งจริง ๆ แล้ว เราควรรับผู้คนที่มีคุณภาพจาก นอร์เวย์ เข้ามามากกว่า "(He then added:"We should have people from places like Norway.")

โดยทันทีที่เกิดกระแสข่าว นายทรั้มป์ ได้ออกมาโพสต์ข้อความในทวิตเตอร์ส่วนตัว ยอมรับว่าใช้คำพูดแรงจริง แต่ไม่ใช่ถ้อยคำ ตามที่ตกเป็นข่าว

ด้านแถลงการณ์ของทำเนียบขาว ไม่ได้ปฏิเสธกระแสข่าว แต่พยายามชี้ว่า นายทรัมป์ เป็นผู้นำที่ต่อสู้เพื่อชาวอเมริกัน และต้องการหาทางออก เพื่อแก้ไขปัญหาคนเข้าเมืองให้ได้อย่างถาวร ซึ่งจะทำให้สหรัฐฯ แข็งแกร่งขึ้น โดยเปิดรับเฉพาะผู้ที่จะมีส่วนร่วม และให้ประโยชน์กับอเมริกา เป็นอันดับต้นๆ  

ล่าสุด นายทรัมป์ ได้ออกมาประกาศจุดยืนอย่างเป็นทางการว่า ผ่านการสัมภาษณ์กับสื่อมวลชน ที่เมือง Palm Beach ของรัฐฟลอริดา พร้อมยืนยันว่า ไม่ได้มีแนวคิดเหยียดเชื้อชาติ แต่อย่างใด พร้อมระบุ ให้ทุกคนเชื่อว่า"เขาเป็นคนที่เหยียดเชื้อชาติน้อยที่สุด เท่าที่ผู้สื่อข่าวเคยสัมภาษณ์มา"

เมื่อวานนี้ ยังมีรายงานคำสัมภาษณ์จากนาง Ivana ภรรยาคนแรกของนายทรัมป์ ที่ให้สัมภาษณ์รายการ ทีวี โชว์ ของสหราชอาณาจักร ถึงกรณีนี้ด้วย โดยเธอยืนยันอีกเสียงว่า ทรัมป์ไม่ใช่คนประเภทที่ตกเป็นข่าว แต่บางครั้ง อาจมักพูดเรื่องตลกที่ดูไร้สาระ ซึ่งไม่ได้มีเจตนาตามที่พูดไปเสียหมด 

อย่างไรก็ตาม คำยืนยันของทั้งนายทรัมป์เอง และอดีตภรรยา ยังคงไม่สามารถเยียวยาความรู้สึก ของหลายประเทศ ที่ได้รับผลกระทบ จากคำพูดดังกล่าวได้ โดยหลายประเทศยังคงออกมาประณามผู้นำสหรัฐ อย่างต่อเนื่อง

เช่น ประเทศแถบแอฟริกา สำนักข่าว The Sydney Morning Herald ชี้ว่า คำพูดเหยียดเชื้อชาติดังกล่าว ส่งผลกระทบต่อจิตใจชาวแอฟริกันทั่วทั้งทวีป จนส่งผลให้มีกระแส #shithole เพื่ออธิบายความรู้สึกย่ำแย่ ต่อแนวคิดของทรัมป์ ทั่วโลกออนไลน์ ในขณะนี้ 

โดยรัฐบาลของแอฟริกา ยังได้แถลงการณ์ร่วมกับ เฮติ ด้วยว่า รู้สึกตกใจกับรายงานข่าวที่ออกมา พร้อมชี้ว่า การเหยียดเชื้อชาติ ชาวแอฟริกัน ควรหมดไปได้แล้ว 

ส่วนด้านรัฐบาล บอตสวานา เป็นประเทศแรกในแถบแอฟริกาใต้ ที่ออกแถลงการณ์อย่างเป็นทางการ ประณามคำพูดของนายทรัมป์ ว่า ขาดความรับผิดชอบ และ สะท้อนความนึกคิด โดยยังเรียกตัวทูตบอตสวานา ประจำสหรัฐฯ กลับประเทศเป็นการด่วน เพื่อเเสดงออกถึงความไม่พอใจ 

อย่างไรก็ตาม รัฐบาลนอร์เวย์ ที่ถูกทรัมป์พูดถึงว่าเป็นประเทศที่สหรัฐควรต้อนรับ ยังคงสงวนท่าทีต่อกระแสข่าวดังกล่าวอยู่

ส่วนผู้สังเกตการณ์ระดับนานาชาติอย่าง UN ออกมาแสดงความคิดเห็นเช่นกัน ว่า เป็นเรื่องที่น่าละอายมาก ที่ผู้นำดนดัง มีแนวคิดเช่นนี้ 

ความขัดแย้งจากคำพูดที่ผิดพลาด ส่งผลให้หลายฝ่ายออกมาแสดงความกังวลด้วยว่า อาจกลายเป็นชนวนเหตุ ให้เกิดอุปสรรค ต่อการขับเคลื่อนหลายโครงการ เกี่ยวกับการให้ความช่วยเหลือผู้อพยพจากนานาชาติ ของสหรัฐฯ โดยที่เห็นได้ชัดที่สุด หนึ่งในนั้น คือ โครงการ DACA ซึ่งเป็นโครงการที่ให้ความช่วยเหลือเด็กที่เกิดในสหรัฐฯ จากครอบครัวผู้อพยพ โดยทางการอนุญาตให้ผู้อพยพกลุ่มนี้ สามารถเข้าทำงานในสหรัฐฯ ได้อย่างถูกกฎหมาย และได้รับใบอนุญาตให้ขอต่ออายุ การพำนักอยู่ในสหรัฐได้ (ปัจจุบัน มีผู้รับประโยชน์จากโครงการนี้ ราว 8 แสนคน โดยพวกเขาถูกเรียกว่า กลุ่ม"Dreamer")

โดย The Guardian ยังชี้ด้วยว่า คำพูดเหยียดเชื้อชาติ ยิ่งส่งผลให้โครงการดังกล่าว เสี่ยงถูกปิดตัวเร็วยิ่งขึ้น หลังถูกถกเถียงเรื่องกฎระเบียบ ที่ไม่ลงตัวตั้งแต่ปีที่แล้ว 

โดยหากปิดตัวลง อาจทำให้ ประเทศเกิดของเหล่าเด็กที่รับสิทธิประโยชน์จากโครงการนี้ ออกมาประท้วงเรียกร้องค่าเสียหาย จากการยุบโครงการ ซึ่งจะกลายเป็นการส่งผลกระทบต่องบประมาณภาครัฐ และภาคแรงงาน ของสหรัฐฯ อย่างรุนแรง 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS