Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เอเชียและตะวันออกกลางเตือนภัยไข้หวัดนก

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 12 ม.ค. 61 เวลา 06:03:37 น.

จำนวนผู้ชม : 1,166

เกิดการระบาดของเชื้อไวรัส H5N1 ที่ก่อให้เกิด ไข้หวัดนก ในหลายพื้นที่ ทั้งในแถบเอเชียใต้ และตะวันออกกลาง 

โดยล่าสุดที่อินเดีย พบการแพร่ระบาดส่วนใหญ่ อยู่ในรัฐ กรณาฏกะ (Karnataka) เนื่องจาก เมื่อปลายเดือนธันวาคมที่ผ่านมา พบไก่จำนวนหนึ่งล้มตายอย่างผิดสังเกต จึงได้นำชิ้นส่วน พร้อมกับไก่ที่สุ่มมาจากตลาดภายในรัฐไปตรวจสอบ และพบว่า มีสาเหตุมาจาก เชื้อไข้หวัดนก จริง 

โดยพื้นที่ระบาดส่วนใหญ่ อยู่ในเมือง บังคาลอร์ เมืองเอกของรัฐ ส่งผลให้กรมปศุสัตว์ต้องเร่งสั่งคัดแยกไก่ติดเชื้อออกจากพื้นที่โดยด่วน ซึ่งปัจจุบันพบราวๆ 900 ตัวแล้ว 

และเมื่อวันพุธที่ผ่านมา ยังได้ประกาศให้พื้นที่ในรัศมี 1 กิโลเมตร จากเมืองบังคาลอร์ เป็นเขตติดเชื้อที่ต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษด้วย ทำให้บรรดาผู้ประกอบการขายเนื้อไก่ ต้องหยุดกิจการตามไปด้วย

ผลจากการเตือนภัยและเฝ้าระวัง ทำให้กรมสวัสดิการด้านสุขภาพ และสวัสดิการครอบครัวของรัฐตื่นตัว ออกมาเร่งรณรงค์ความรู้ ความเข้าใจ เกี่ยวกับการป้องกันเชื้อที่อาจแพร่ระบาดมาสู่คน ขณะที่ รัฐมหาราษฏระ (Maharashtra) ที่อยู่ใกล้เคียงกัน ต้องประกาศเตือนภัย ใน 11 เขต เนื่องจากเกรงว่า รัศมีการแพร่ระบาดอาจกระจายมาถึงพื้นที่  

เนื่องจาก เมื่อปี 2540 องค์การอนามัยโลก เคยมีรายงานพบผู้คนได้รับเชื้อ H5N1 มากเป็นประวัติการณ์ โดยจำนวนผู้ติดเชื้อส่วนใหญ่ ล้วนมาจากการสัมผัสสัตวปีกที่ติดเชื้อโดยตรง ซึ่งผลจากการแพร่ระบาดครั้งนั้น ทำให้เสียชีวิตราว 60 เปอร์เซนต์ ของจำนวนผู้ติดเชื้อทั้งหมด 

ส่วนที่ประเทศญี่ปุ่น มีรายงานเตือนภัย การแพร่ระบาดของเชื้อไข้หวัดนก เช่นกัน เนื่องจากพบไก่จำนวนมากล้มตาย ตามฟาร์มทั่วจังหวัด คางาวะ (Kagawa) ทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ 

โดยทางการท้องถิ่นคาดว่า อาจต้องกำจัดไก่ตามฟาร์มต่างๆ ทั่วจังหวัด มากสูงสุดถึง 91,000 ตัว โดยหากพบฟาร์มใดมีไก่ติดเชื้อ จะออกประกาศให้พื้นที่รัศมี 3 กิโลกเมตร เป็นเขตเฝ้าระวังการติดเชื้อด้วย และจะออกคำสั่ง ห้ามไม่ให้มีการขนย้ายไก่ และ ไข่ไก่ ออกจากฟาร์ม เด็ดขาด

ส่วนบรรดาเกษตรกรในท้องถิ่น ต่างออกมาแสดงความกังวลว่า การพบการระบาดครั้งนี้ อาจส่งผลกระทบต่อภาคธุรกิจผลิตเนื้อไก่ และ ไข่ไก่ ในระยะยาว โดยเบื้องต้น พวกเขาได้รับการเเจ้งเตือน จากกระทรวงการเกษตรฯ ให้เฝ้าระวังสถานการณ์ และหมั่นทำความสะอาดฟาร์ม และอุปกรณ์ที่ใช้เลี้ยงสัตว์ เพื่อลดการแพร่ระบาดของเชื้อ รวมถึง เตรียมรับมือการตรวจสอบ จากปศุสัตว์ท้องถิ่นตลอดเวลา 

การระบาดในระลอกนี้ ส่งผลไปถึงพื้นที่แถบตะวันออกกลางด้วย โดย องค์การโรคระบาดสัตว์ระหว่างประเทศ (OIE) ประกาศว่า อิรัก และอัฟกานิสถาน เป็นพื้นที่แรก ที่พบการระบาดในแถบนี้ ซึ่งที่ จังหวัด Diyala ของอิรัก ต้องมีการกำจัดสัตว์ปีกไปกว่า 7,200 ตัวแล้ว เพื่อควบคุมการแพร่ระบาด 

ส่วนที่อัฟกานิสถาน พบการติดเชื้อขยายวงกว้าง บริเวณชายแดนแถบตะวันออกของประเทศ ซึ่งติดกับปากีสถาน ส่งผลให้ปากีสถาน กลายพื้นที่เฝ้าระวังการติดเชื้อในเวลาต่อมา 

ผลจากสถานการณ์ไวรัส H5N1 วงกว้าง ทำให้ขณะนี้ ทางการเยอรมนี ออกมาตื่นตัวเฝ้าระวังการะบาดในพื้นที่ประเทศของตัวเอง รวมถึง ตรวจเข้มสินค้าประเภทเนื้อสัตว์ปีก ทั้ง เป็น และไก่ ที่นำเข้าจากแถบประเทศที่มีกระแสข่าวติดเชื้อไวรัสนี้ แล้ว 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS