Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

โต้วาทีก่อน Super Tuesday

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 26 ก.พ. 59 เวลา 12:09:34 น.

จำนวนผู้ชม : 761

ผู้สมัครเป็นตัวแทนของพรรครีพับลิกันเพื่อชิงตำแหน่งประธานาธิบดี 5 คน โต้วาทีกันเป็นครั้งสุดท้ายก่อนวัน Super Tueday ซึ่งเป็นวันที่จะมีการเลือกตั้งเบื้องต้นในหลายรัฐ และ จะเป็นตัวชี้ชะตาว่าใครมีโอกาสเป็นผู้ชนะมากที่สุด

การโต้วาทีมีขึ้นที่ฮุสตันในรัฐเท็กซัส โดยมีผู้สมัคร 5 คนขึ้นเวทีรวมถึงนายโดนัลด์ ทรัมป์ เทด ครูซ วุฒิสมาชิกรัฐเทกซัส มาร์โค รูบิโอ วุฒิสมาชิกรัฐฟลอริดา

คนที่โดดเด่นที่สุดบนเวที คือ โดนัลด์ ทรัมป์ เพราะคะแนนนิยมนำมาตลอด ทั้งๆที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักหลังคำพูดว่า จะห้ามมุสลิมเข้าประเทศ จะเนรเทศแรงงานผิดกฎหมายกว่า 11 ล้านคนออกจากสหรัฐฯ และ การใช้วาจาเหน็บแนมเสียดสีคนอื่น

เป้าของการโต้เวทีคราวนี้จึงอยู่ที่ทรัมป์ เพราะเป็นโอกาสเดียวของคนที่ตามมาเป็นที่ 2 และ 3 อย่าง เทด ครูซ และ มาร์โค รูบิโอ จะมีโอกาสหยุดความร้อนแรงของทรัมป์ได้

และสิ่งที่ทั้ง เท็ด ครูซ กับ มาร์โค รูบิโอ รุมโจมตีโดนัลด์ ทรัมป์ คือ นโยบายต่างประเทศ โดยเฉพาะการที่ทรัมป์มีแนวคิดสนับสนุนอิสราเอลอย่างเต็มที่ นโยบายผู้อพยพ ความร่ำรวยของทรัมป์ ไปถึงกล่าวหาว่าทรัมป์จ้างแรงงานผิดกฎหมายในการทำธุรกิจ

พรรครีพับลิกัน มีการเลือกตั้งขั้นต้นไปแล้วทั้งหมด 4 รัฐ และ ทรัมป์เอาชนะอย่างขาดลอยไปใน 3 รัฐ
Super Tuesday จะมีการเลือกตั้งทั้งหมดใน 11 รัฐ และ ถ้าทรัมป์ชนะอีกเป็นส่วนใหญ่ โอกาสจะได้เป็นตัวแทนพรรค เพื่อเข้าชิงตำแหน่งประธานาธิบดี จึงค่อนข้างแน่นอน

การเลือกตั้งขั้นต้นของสหรัฐฯ มี 2 แบบ คือ แบบคอคัส และ แบบไพรมารี โดยจุดประสงค์ของการเลือกตั้งขั้นต้นเพื่อเลือกผู้แทนของรัฐ หรือ ที่เรียกว่า Delegate ให้ไปประชุมใหญ่พรรคที่จะจัดขึ้นในเดือนกรกฎาคมที่จะถึงนี้ โดย delegate จะเป็นคนโหวตเลือกว่าใครควรเป็นผู้แทนพรรค

คนที่ได้เสียงในการเลือกตั้งขั้นต้นมาก แสดงว่าได้จำนวน delegate มาก และ มีโอกาสมากเช่นกันในการได้รับเลือก

และจากการเลือกตั้งขั้นต้นไปแล้วใน 4 รัฐคือ โอไฮโอ นิวแฮมเชอร์ เซาท์แคโรไรนา และ เนวาดา ทรัมป์ได้ผู้แทนไปแล้ว 82 คน เทด ครูซ ได้ 17 ขณะที่รูบิโอได้ 16 คน (คนที่เป็นตัวแทนพรรคต้องได้จำนวนทั้งหมด 1,237 คน) 

Super Tuesday จะมีการจัดการเลือกตั้งขั้นต้นใน 11 รัฐ ในวันที่ 1 มีนาคมนี้ คนที่ชนะในรัฐใดจะกวาดที่นั่งของผู้แทนไปทั้งหมดที่เรียกว่า Winner Takes All นั่นแปลว่าหลังจากเลือกตั้ง Super Tuesday จะเห็นชัดเจนว่าใครจะได้เป็นผู้แทนพรรค

ส่วนโพลล์ Bloomberg TV ทำขึ้นก่อน Super Tuesday จัดทำโดยสถานีโทรทัศน์บลูมเบิร์ก ทรัมป์ มีคะแนนนำใน 5 รัฐจาก 11 รัฐที่จะมีการเลือกตั้ง ได้แก่ แอละแบมา อาร์คันซอ จอร์เจีย เท็กซัส และ เวอร์จิเนีย 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS