Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นิวยอร์กประกาศภาวะฉุกเฉินจากพายุหิมะ

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 06 ม.ค. 61 เวลา 22:20:41 น.

จำนวนผู้ชม : 1,294

หลายมณฑลทั่วประเทศจีนกำลังเผชิญกับสภาพอากาศหนาวจัด หลังหิมะแรกของปีตกเมื่อกลางสัปดาห์ที่ผ่านมา ขณะที่สหรัฐอเมริกา และแคนาดา ยังคงเผชิญกับสภาพอากาศหนาวจัดอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดผู้ว่าการรัฐนิวยอร์กประกาศภาวะฉุกเฉินจากพายุหิมะ 

นายบิล เดอ บลาซิโอ นายกเทศมนตรี นครนิวยอร์ก ประกาศภาวะฉุกเฉินสภาพอากาศฤดูหนาว หรือ Winter Weather Emergency เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา และจะทำทุกสิ่งที่จำเป็นที่จะรักษาความปลอดภัยสาธารณะ พายุหิมะรุนแรงนี้เป็นผลมาจากการลดต่ำลงอย่างรวดเร็วของอุณหภูมิ ที่นักพยากรณ์อากาศบางคนระบุว่า เป็น Bomb cyclone ที่นำหิมะตกหนักและลมแรงมาให้อย่างรวดเร็วมาก

หิมะตกหนักนี้มีขึ้นหลังปรากฏการณ์ที่เรียกว่า Bomb cyclone หิมะตกหนักมาสู่เขตขนาดใหญ่ตลอดแนวชายฝั่งตะวันออกของสหรัฐอเมริกา โดยสำนักงานบริการด้านสภาพอากาศแห่งชาติสหรัฐฯ ระบุว่า อุณหภูมิในหลายพื้นที่แถบชายฝั่งตะวันออกของสหรัฐฯ และแคนาดา คาดว่าจะลดต่ำลง ติดลบถึง 29 องศาเซสเซียส และคาดว่าจะลดต่ำลงต่อเนื่อง ในช่วงสุดสัปดาห์นี้ โดยเฉพาะที่นครบอสตัน รัฐแมสซาซูเซส ประชาชนเผชิญทั้งหิมะตกหนัก และน้ำท่วมสูง เจ้าหน้าที่กู้ภัยต้องใช้เรือ และรถแทรกเตอร์ เข้าพื้นที่ช่วยเหลือประชาชนที่ติดอยู่ภายในบ้าน ล่าสุดมีรายงานผู้เสียชีวิตจากอากาศหนาวในสหรัฐฯแล้ว 19 ราย และที่แคนาดา อีก 2 ราย 

ขณะเดียวกัน ที่ไพน์สตรีท ศูนย์พักพิงฉุกเฉิน ที่ใหญ่ที่สุดในนครบอสตัน และแถบนิว อิงแลนด์ เจ้าหน้าที่ก็ได้จัดเตรียมห้องพักเพิ่มให้กับคนไร้บ้าน หลังจากมีผู้ไร้บ้านเข้ามาขออาศัยเพิ่มมากขึ้นในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา เนื่องจากไม่สามารถอาศัยข้างถนน ท่ามกลางอุณหภูมิติดลบ 10 องศาเซสเซียสได้ 

ส่วนที่ประเทศจีน นับแต่วันพุธที่ผ่านมา เกิดหิมะตกหนักขึ้นทั่วภาคกลาง และภาคตะวันออกของจีน ทำให้ยานพาหนะมากมายติดอยู่บนถนน และทำให้เกิดอุบัติเหตุการจราจรบนทางหลวงจากเมืองซุยโจว ไปยังมณฑลเหอหนาน ทางตอนใต้ของมณฑลหูเป่ย รถบรรทุกคันหนึ่งที่กำลังเดินทางไปทางเหนือเกิดลื่นไถลบนถนน ที่มีน้ำแข็งเกาะพุ่งเข้าชนราวกั้นถนน และหักศอกจอดขวางถนน หัวของรถบรรทุกหมุนเป็นมุม 180 องศา การจราจรติดขัดยาวเหยียดเป็นระยะทางถึง 15 กิโลเมตร ตำรวจจราจร พยายามเคลื่อนย้ายรถบรรทุกด้วยวิธีการต่างๆ แต่ยังคงเป็นเรื่องยาก

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาแห่งชาติจีน พยากรณ์ว่าอุณหภูมิจะลดลงอีก ขณะที่หอสังเกตการณ์อากาศของจีน ประกาศการเตือนภัยพายุหิมะสีน้ำเงินจากระบบการเตือนภัย 4 ระดับตั้งแต่ สีส้ม จนถึงสีแดง และทำนายว่าจะมีหิมะตกเพิ่มเติมในภาคใต้ และตะวันออก

อากาศที่หนาวเย็นทำให้น้ำที่น้ำตกหูโขว่ น้ำตกที่ใหญ่ที่สุดของแม่น้ำเหลือง ในมณฑลส่านซี กลายสภาพเป็นน้ำแข็งไหลปนไปกับสายน้ำที่เชี่ยวกราก เกิดเป็นทัศนียภาพใหม่ให้กับน้ำตกหูโข่วแห่งนี้ ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวเดินทางมาเยือนเพื่อเก็บภาพปรากฏการณ์ที่สวยงามนี้ โดยไม่หวั่นต่ออากาศหนาวเย็นกว่า ติดลบ 10 องศาเซลเซียส

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS