Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สหรัฐฯ ยังอ่วม!ประสบภัยอากาศหนาวจัดจาก"บอมโบเจเนซิส"

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 05 ม.ค. 61 เวลา 22:54:27 น.

จำนวนผู้ชม : 459

สหรัฐฯ ยังมีหิมะตกหนักต่อเนื่องจากพายุไซโคลนฤดูหนาว ส่วนจีนกำลังเผชิญกับสภาพอากาศหนาวจัดเป็นประวัติการณ์ มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 10 คน

พยากรณ์อากาศจีนประกาศเตือนภัยพายุหิมะระดับสีแดง ซึ่งเป็นระดับสูงสุดตั้งแต่วันพุธที่ผ่านมา เพราะเกิดหิมะตกหนักติดต่อกันหลายวัน ล่าสุดทางการจีนประกาศเตือนประชาชนให้ระวังหิมะ และน้ำแข็ง ระลอกสอง ที่จะพัดถล่มหลายมณฑลทางภาคเหนือ ภาคกลาง และตะวันออกตั้งแต่วันนี้จนถึงวันอาทิตย์

คำเตือนมีขึ้นหลังจากสำนักงานอุตุนิยมวิทยาแห่งชาติจีน ประกาศยกเลิกประกาศเตือนภัยพายุหิมะใน 5 มณฑลทางตอนกลาง และตะวันออกของประเทศ หลังจากหิมะตกหนักตั้งแต่วันอังคารที่ผ่านมา จนมีผู้เสียชีวิต 10 คน และต้องปิดโรงเรียน และปิดสนามบินอย่างน้อย 3 แห่ง ขณะที่สนามบินอีก 9 แห่ง เที่ยวบินล่าช้านานหลายชั่วโมง รถไฟความเร็วสูงหลายขบวนระหว่างเมืองเซี่ยงไฮ้ และกรุงปักกิ่ง ต้องยกเลิก หรือล่าช้า รวมถึงต้องปิดทางหลวงหลายสายในมณฑลเจียงซู, เหอหนาน, ส่านซี, และหูเป่ย หิมะยังสร้างความเสียหายหนักให้กับภาคการเกษตรด้วย ประเมินมูลค่าความเสียหายเบื้องต้น 510 ล้านหยวน หรือประมาณ 2,500 ล้านบาท และต้องตัดไฟฟ้าในหลายพื้นที่ รวมถึงเมืองซุยโจว ส่วนมณฑลหูเป่ย ทางการตัดไฟฟ้าทั้งเมือง ทำให้ประชาชนราว 2,500,000 คน ต้องอยู่โดยไม่มีไฟฟ้าใช้ ท่ามกลางอากาศหนาวจัด อุณหภูมิติดลบ 5 องศาเซลเซียส ส่วนที่เมืองเหอเฟย ในมณฑลอานฮุย หิมะตกหนักเป็นประวัติการณ์ ทำให้หลังคาป้ายรถบัสโดยสาร พังถล่มหลายจุด ทับคนเสียชีวิต 1 คน ส่วนอีกหลายเมืองในมณฑลหูเป่ย, เหอหนาน และอานฮุย เกิดเหตุโรงงานหลังคาถล่มเช่นกัน

ส่วนที่สหรัฐอเมริกา หลายพื้นที่โดยเฉพาะภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และชายฝั่งตะวันออกของประเทศ กำลังเผชิญกับสภาพอากาศเลวร้ายอย่างต่อเนื่อง จากปรากฎการณ์ บอมโบเจเนซิส หรือพายุไซโคลนความกดอากาศต่ำ ทำให้เกิดคลื่นซัดฝั่งสูงเป็นประวัติการณ์ที่เมืองบอสตัน รัฐแมสซาชูเซตส์ น้ำที่เย็นจัดเข้าท่วมบ้านเรือน ถนนหนทาง และสถานีรถไฟใต้ดิน บางส่วนกลายเป็นน้ำแข็ง เจ้าหน้าที่กู้ภัยต้องเร่งอพยพผู้คนที่ติดอยู่ตามสถานที่ต่าง ๆ

ทางการต้องประกาศภาวะฉุกเฉิน หลังเกิดหิมะตกหนักที่รัฐจอร์เจีย รัฐนิวเจอร์ซี รัฐเมน ไปจนถึงรัฐนอร์ท แคโรไลน่า โดยเฉพาะเมืองพอร์ทแลนด์ รัฐเมน อากาศหนาวจัด อุณหภูมิติดลบ 37 องศาเซลเซียส หน่วยงานภาครัฐ และโรงเรียนปิดการเรียนการสอน การคมนาคมขนส่งหยุดชะงัก มีการยกเลิกเที่ยวบินเกือบ 5,000 เที่ยว บ้านพักฉุกเฉินเต็มไปด้วยผู้ประสบภัยและคนไร้ที่อยู่อาศัย ขณะที่ทางการ ประกาศเตือนประชาชนในภาคตะวันออก รวมถึงนิวยอร์ก และฟิลาเดลเฟีย เตรียมรับอากาศหนาวจัดในช่วงสุดสัปดาห์นี้ต่อเนื่องจนถึงต้นสัปดาห์หน้า

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS