Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สหรัฐฯ ประกาศภาวะฉุกเฉิน รับมือพายุฤดูหนาว

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 04 ม.ค. 61 เวลา 14:53:58 น.

จำนวนผู้ชม : 1,526

หลายพื้นที่ในสหรัฐฯ ประกาศภาวะฉุกเฉิน หลังสภาพอากาศที่หนาวจัดสุดขั้วเป็นประวัติการณ์จากปรากฎการณ์ Bomb Cyclone ที่ทำให้เกิดพายุฤดูหนาวรุนแรง

ผลจากปรากฎการณ์ที่นักอุตุนิยมวิทยาเรียกว่า Bombogenesis (บอมโบเจเนซิส) หรือ บอมบ์ ไซโคลน ซึ่งเกิดจากมวลอากาศเย็นทางเหนือที่แผ่ปกคลุมหลายพื้นที่ทางตอนกลางและตะวันออกของประเทศ ปะทะกับมวลอากาศอุ่นบริเวณเส้นศูนย์สูตร จนความกดอากาศลดต่ำลงอย่างรวดเร็วรุนแรงใน 24 ชั่วโมง กลายเป็นลมพายุหมุนที่ทำให้เกิดพายุหิมะและลมพัดแรง รวมถึงมีน้ำแข็งปกคลุมไปทั่ว ตลอดจนทำให้อุณหภูมิลดต่ำลงอีกในช่วงปลายสัปดาห์นี้ต่อเนื่องไปจนถึงต้นสัปดาห์นี้ คาดว่าอุณหภูมิในบางพื้นที่ โดยเฉพาะที่นิวอิงแลนด์ อาจจะลดต่ำลงถึงติดลบ 37 องศาเซลเซียส

สภาพที่พายุหิมะตกหนักและอากาศหนาวสุดขั้วเป็นประวัติการณ์ ส่งผลให้รัฐจอร์เจียประกาศภาวะฉุกเฉินใน 28 เขตพื้นที่ช่วยฝั่งแล้ว เช่นเดียวกับที่รัฐเซาท์ แคโรไลนา ที่ต้องเจอกับพายุหิมะเป็นครั้งแรกจนตกอยู่ในสภาพอัมพาต และรัฐฟลอริดา ที่เผชิญกับหิมะหนาครั้งแรกในรอบเกือบ 30 ปีจนทางการต้องตั้งบ้านพักฉุกเฉินเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัย

ด้านหอสังเกตการณ์สภาพอากาศเมาท์ วอชิงตันในรัฐนิวแฮมเชียร์ เตือนให้ชาวอเมริกันในบอสตัน เวอร์จิเนีย เมน จอร์เจีย เซาท์แคโรไลนา และฟลอริดา เตรียมพร้อมรับมือกับพายุหิมะรุนแรงที่คาดว่าจะทำให้มีไฟฟ้าดับในหลายพื้นที่ และเกิดน้ำท่วมฉับพลันบริเวณพื้นที่ชายฝั่ง

ความหนาวเย็นสุดขั้ว ยังส่งผลให้หลายรัฐประกาศปิดหน่วยงานราชการ โรงเรียนหลายแห่งหยุดทำการ การคมนาคมและขนส่งสาธารณะงดให้บริการเพื่อความปลอดภัย รวมถึงมีการยกเลิกเที่ยวบินแล้วมากกว่า 2,700 เที่ยว

ขณะที่แพทย์ได้ออกประกาศเตือนให้ชาวอเมริกันให้อยู่แต่ภายในบ้านและหลีกเลี่ยงการอยู่กลางแจ้งเพื่อลดอันตรายจากการบาดเจ็บ โดยเฉพาะอาการหิมะกัดและภาวะตัวเย็นเกินปกติ และว่า การตากหิมะโดยไร้เครื่องปกปิด เพียงแค่ 10 นาทีก็อาจเป็นอันตรายต่ออวัยวะต่าง ๆ อย่าง หู จมูกและนิ้วมือนิ้วเท้าได้

จนถึงขณะนี้ ทั่วสหรัฐฯ มีรายงานผู้เสียชีวิตเพราะสภาพอากาศหนาวจัดแล้ว 12 คน โดย 6 คนที่รัฐวิสคอนซิน 4 คนที่รัฐเท็กซัส 1 คนที่รัฐนอร์ธ ดาโกตา และ 1 คนที่รัฐมิสซูรี ซึ่งผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่คือคนจรจัด

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS