Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สหรัฐฯ ประกาศภาวะฉุกเฉิน รับมือพายุฤดูหนาว

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 04 ม.ค. 61 เวลา 14:53:58 น.

จำนวนผู้ชม : 1,347

หลายพื้นที่ในสหรัฐฯ ประกาศภาวะฉุกเฉิน หลังสภาพอากาศที่หนาวจัดสุดขั้วเป็นประวัติการณ์จากปรากฎการณ์ Bomb Cyclone ที่ทำให้เกิดพายุฤดูหนาวรุนแรง

ผลจากปรากฎการณ์ที่นักอุตุนิยมวิทยาเรียกว่า Bombogenesis (บอมโบเจเนซิส) หรือ บอมบ์ ไซโคลน ซึ่งเกิดจากมวลอากาศเย็นทางเหนือที่แผ่ปกคลุมหลายพื้นที่ทางตอนกลางและตะวันออกของประเทศ ปะทะกับมวลอากาศอุ่นบริเวณเส้นศูนย์สูตร จนความกดอากาศลดต่ำลงอย่างรวดเร็วรุนแรงใน 24 ชั่วโมง กลายเป็นลมพายุหมุนที่ทำให้เกิดพายุหิมะและลมพัดแรง รวมถึงมีน้ำแข็งปกคลุมไปทั่ว ตลอดจนทำให้อุณหภูมิลดต่ำลงอีกในช่วงปลายสัปดาห์นี้ต่อเนื่องไปจนถึงต้นสัปดาห์นี้ คาดว่าอุณหภูมิในบางพื้นที่ โดยเฉพาะที่นิวอิงแลนด์ อาจจะลดต่ำลงถึงติดลบ 37 องศาเซลเซียส

สภาพที่พายุหิมะตกหนักและอากาศหนาวสุดขั้วเป็นประวัติการณ์ ส่งผลให้รัฐจอร์เจียประกาศภาวะฉุกเฉินใน 28 เขตพื้นที่ช่วยฝั่งแล้ว เช่นเดียวกับที่รัฐเซาท์ แคโรไลนา ที่ต้องเจอกับพายุหิมะเป็นครั้งแรกจนตกอยู่ในสภาพอัมพาต และรัฐฟลอริดา ที่เผชิญกับหิมะหนาครั้งแรกในรอบเกือบ 30 ปีจนทางการต้องตั้งบ้านพักฉุกเฉินเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัย

ด้านหอสังเกตการณ์สภาพอากาศเมาท์ วอชิงตันในรัฐนิวแฮมเชียร์ เตือนให้ชาวอเมริกันในบอสตัน เวอร์จิเนีย เมน จอร์เจีย เซาท์แคโรไลนา และฟลอริดา เตรียมพร้อมรับมือกับพายุหิมะรุนแรงที่คาดว่าจะทำให้มีไฟฟ้าดับในหลายพื้นที่ และเกิดน้ำท่วมฉับพลันบริเวณพื้นที่ชายฝั่ง

ความหนาวเย็นสุดขั้ว ยังส่งผลให้หลายรัฐประกาศปิดหน่วยงานราชการ โรงเรียนหลายแห่งหยุดทำการ การคมนาคมและขนส่งสาธารณะงดให้บริการเพื่อความปลอดภัย รวมถึงมีการยกเลิกเที่ยวบินแล้วมากกว่า 2,700 เที่ยว

ขณะที่แพทย์ได้ออกประกาศเตือนให้ชาวอเมริกันให้อยู่แต่ภายในบ้านและหลีกเลี่ยงการอยู่กลางแจ้งเพื่อลดอันตรายจากการบาดเจ็บ โดยเฉพาะอาการหิมะกัดและภาวะตัวเย็นเกินปกติ และว่า การตากหิมะโดยไร้เครื่องปกปิด เพียงแค่ 10 นาทีก็อาจเป็นอันตรายต่ออวัยวะต่าง ๆ อย่าง หู จมูกและนิ้วมือนิ้วเท้าได้

จนถึงขณะนี้ ทั่วสหรัฐฯ มีรายงานผู้เสียชีวิตเพราะสภาพอากาศหนาวจัดแล้ว 12 คน โดย 6 คนที่รัฐวิสคอนซิน 4 คนที่รัฐเท็กซัส 1 คนที่รัฐนอร์ธ ดาโกตา และ 1 คนที่รัฐมิสซูรี ซึ่งผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่คือคนจรจัด

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS