Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สรุปสถานการณ์รอบโลก 2560(2)

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 29 ธ.ค. 60 เวลา 06:16:18 น.

จำนวนผู้ชม : 2,998

ประมวลสถานการณ์สำคัญที่เกิดขึ้นทั่วโลก สำหรับช่วงนี้มาติดตามกันว่าในช่วงครึ่งปีหลัง โลกมีอะไรเกิดขึ้นบ้าง โดยเริ่มกันที่เดือนกรกฎาคม 2560

กรกฎาคม 2560
เยอรมนี-ที่ประชุม"G20"คัดค้านการกีดกันทางการค้า
ตัวแทนกลุ่มประเทศ G20 เปิดการประชุม ที่ฮัมบูร์ก เยอรมนี โดยหารือกันถึงแนวทางความร่วมมือ คัดค้านการกีดกันทางการค้า จากนโยบาย"อเมริกา ต้องมาก่อน"ตามแนวคิดของ ปธน.ทรัมป์ นอกจากนี้ ยังมีการหารือถึงการส่งเสริมบทบาทของผู้หญิงในภาคธุรกิจ ด้วย ขณะที่ประเด็นสำคัญ อย่าง การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ นั้น แม้ สหรัฐฯ จะเพิ่งประกาศถอนตัวออกจากข้อตกลงปารีสไป แต่ยังคงระบุว่า พร้อมให้การสนับสนุน การใช้พลังงาน ที่เป็นมิตรสิ่งแวดล้อมของชาติอื่นๆ 

อินเดีย-เผชิญภัยพิบัติในช่วงฤดูมรสุม
อิทธิพลจากฤดูมรสุม ส่งผลให้เกิดฝนตกหนัก ในอินเดีย ทำให้หลายรัฐต้องเผชิญน้ำท่วมสูง ติดต่อกันหลายวัน และมีผู้เสียชีวิตจากพายุหลายร้อยราย ขณะที่ อีกหลายพันคนต้องไร้ที่อยู่อาศัย ภัยพิบัติจากพายุ ยังขยายวงกว้างไปสู่ภาคเกษตรกรรม การปลูกฝ้าย ทำให้เกษตรกรหลายเเสนคน ต้องสูญเสียรายได้ไปเป็นจำนวนมหาศาล 

สิงหาคม 2560
เกาหลีใต้-จำคุกทายาทซัมซุงพัวพันคดีคอร์รัปชั่น
การขยายผลคดีทุจริตคอร์รัปชัน และ แทรกแซงทางการเมือง ของนางสาว ปาร์ค กึน เฮ อดีตประธานาธิบดีเกาหลีใต้ นำไปสู่การจับกุม นายลี แจ-ยอง ตัวแทนผู้บริหารซัมซุง ด้วยข้อหายักยอกทรัพย์ ติดสินบน และวิ่งเต้นเพื่อช่วยเหลือให้นางสาวปาร์ค ให้หลุดคดี รวมถึงบริจาคเงินให้แก่องค์กรการกุศล เพื่อแลกกับสัมปทานโครงการของรัฐ และแม้จะปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา แต่สุดท้ายเขาถูกตัดสินจำคุก เป็นเวลา 5 ปี 


สหรัฐฯ-ประท้วงเหยียดสีผิวที่ชาร์ล็อตส์ วิลล์
ปัญหาเรื่องความไม่เท่าเทียมทางสีผิว จุดชนวนให้เกิดความขัดแย้งรุนแรง ในสังคมอเมริกันอีกครั้ง เมื่อกลุ่มผู้มีแนวคิดนิยมผิวขาว ออกมาประท้วง ที่เมืองชาร์ล็อตส์ วิลล์ รัฐเวอร์จิเนียร์ เพื่อต่อต้านการทำลายอนุสาวรีย์ ของผู้นำฝ่ายสนับสนุนการค้าทาส โดยผู้ประท้วงชี้ว่า เป็นการบิดเบือนประวัติศาสตร์ ที่บอกความเป็นมาของคนผิวสี ส่งผลให้เกิดการปะทะกันรุนแรง กับ กลุ่มสนับสนุนความเท่าเทียมทางสังคม เป็นเวลาหลายวัน 

เซียร์ราลีโอน-โคลนถล่มมีผู้ชีวิตกว่า 400 ราย
ฝนที่ตกลงมาอย่างหนัก ใน เซียร์รา ลีโอน ส่งผลให้เกิดน้ำท่วมครั้งใหญ่ ดินโคลนถล่มขึ้นหลายจุด ส่งผลให้มีประชาชนเสียชีวิตไปกว่า 400 ราย มีชาวบ้านต้องติดอยู่ในพื้นที่นานหลายวัน เนื่องจาก เซียร์รา ลีโอน จัดอยู่ในกลุ่มประเทศ ที่ยากจนที่สุดในโลกแห่งหนึ่ง ประกอบกับ เส้นทางที่ห่างไกล และความไม่พร้อมในแผนรับมือภัยพิบัติ จึงกลายเป็นอุปสรรคในการส่งความช่วยเหลือ

สหรัฐฯ-เฮอร์ริเคนฮาร์วีย์โจมตีเท็กซัส
ที่รัฐ เท็กซัส สหรัฐอเมริกา ต้องเจอกับเฮอร์ริเคน ฮาวีย์ ความรุนแรงระดับ 4 ที่พัดขึ้นฝั่ง โดยถือเป็นพายุที่มีความรุนแรงมากที่สุด ในรอบ 50 ปี หลายเมืองต้องจมอยู่ใต้น้ำ โดยเฉพาะที่เมือง ฮูสตัน น้ำท่วมยังส่งผลให้โรงกลั่นน้ำมันหลายแห่งในเท็กซัส ต้องระงับการทำงานไปนานหลายวัน และทำให้ราคาน้ำมันในสหรัฐฯ ช่วงเดือนสิงหาคมสูงขึ้นอีกด้วย 

กันยายน 2560
เมียนมา-ชาวโรฮิงญาหลั่งไหลเข้าสู่บังกลาเทศ
สหประชาชาติ เผยรายงานตัวเลขผู้อพยพกว่า 1 เเสน 2 หมื่น 3 พันคน หลบหนีการสู้รบในรัฐยะไข่ เข้าไปในบังกลาเทศ โดยต้องอาศัยอยู่ที่ค่ายพักพิงชั่วคราว ในเมือง คอกซ์ บาร์ซา ผลจากการเรียกร้องบนเวทีโลก ส่งผลให้ล่าสุด รัฐบาลทั้งสองประเทศลงนามในข้อตกลง ส่งตัวชาวโรฮิงญากลับรัฐยะไข่ แต่ปัจจุบัน ยังคงไม่มีรายงานความคืบหน้า ส่งให้เป็นประเด็นที่น่าจับตามองอีกเรื่องหนึ่ง ในปีต่อไป

เเคริบเบียน-พื้นที่หมู่เกาะเผชิญเฮอร์ริเคน 
ช่วงเดือนกันยายน กลายเป็นเดือนแห่งภัยพิบัติของพื้นที่หมู่เกาะ ในประเทศแถบยุโรป และ สหรัฐอเมิรกา เมื่อเฮอร์ริเคน พัดขึ้นฝั่งอย่างรุนแรงในรอบหลายปี อย่างที่หมู่เกาะหลายแห่ง ทางตอนเหนือ แถบทะเลเเคริบเบียน ที่ต้องประภัยเฮอร์ริเคน"เออร์มา"ความรุนแรงระดับ 5 โดยมีตัวเลขยอดผู้เสียชีวิตอยู่ที่ อย่างน้อย 84 ราย ส่วนที่เครือรัฐ เปอร์โต ริโก ของสหรัฐฯ ยังต้องเผชิญกับเฮอร์ริเคน"มาเรีย"ที่รุนแรงที่สุด ในรอบเกือบ 90 ปี ส่งผลให้ทั่วทุกพื้นที่ ไม่มีไฟฟ้าใช้นานนับเดือน  

เม็กซิโก-แผ่นดินไหวรุนแรงมีผู้เสียชีวิต 300 ราย
เกิดแผ่นดินไหวรุนแรง ขนาด 7.1 แมกนิจูด ขึ้นที่เม็กซิโก มียอดผู้เสียชีวิตรวม ราว 300 ราย โดยส่วนใหญ่ติดอยู่ใต้ซากปรักหักพัง เนื่องจากแรงสั่นสะเทือน ส่งผลให้เกิดอาฟเตอร์ช็อคตามมาอีกหลายระลอก แผ่นดินไหวที่้เกิดขึ้น ทำให้ไม่มีไฟฟ้าใช้เป็นเวลานานหลายวัน และโรงเรียนหลายแห่ง ต้องปิดให้บริการชั่วคราว นับเป็นภัยพิบัติครั้งรุนแรง ในรอบกว่า 8 ทศวรรษ ของเม็กซิโก

เยอรมนี-"เมอร์เคิล"ชนะเลือกตั้งอีกสมัย
การเมืองในเยอรมนี กลายเป็นกระเเสที่ได้รับความสนใจขึ้นมาทันที เมื่อพรรค CDU ของนาง แองเกลา เมอร์เคิล สามารถคว้าชัยในการเลือกตั้งทั่วไปได้ ส่งผลให้เธออาจสามารถนั่งเก้าอี้ นายกรัฐมนตรีต่ออีกสมัย โดยปรากฏการณ์ที่เซอร์ไพรส์แฟน ๆ การเมือง อีกอย่าง ก็คือ ปีนี้ พรรคขวาจัดอย่าง AfD ได้รับเลือกตั้ง เข้าสู่สภาเป็นครั้งแรก นับตั้งเเต่ช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ปัจจุบัน ฝ่ายบริหารประเทศ ยังคงตกอยู่ในกระแสวิพากษ์วิจารณ์ เนื่องจาก ยังคงไม่สามารถดำเนินการจัดตั้งรัฐบาลได้สำเร็จ เนื่องจากพรรค FDP พรรคร่วมรัฐบาลเดิม ได้ประกาศถอนตัวไป

ตุลาคม 2560
สเปน-แคว้นกาตาลุญลงมติแยกตัวเป็นอิสระ
การเมืองในสเปนตกเป็นประเด็นขึ้นมาอีกครั้ง เมื่อรัฐบาลกลางสั่งให้ตำรวจลงพื้นที่ ขัดขวางการลงประชามติ แยกตัวออกเป็นเอกราช ของประชาชนในแคว้นกาตาลุญญา โดยมีการทำลายคูหาเลือกตั้งสำคัญ หลายร้อยจุดทั่วแคว้น ส่งผลให้เกิดการปะทะกันจนกลายเป็นจลาจล และนำไปสู่การออกหมายจับกุม นักการเมืองหลายคน รวมถึงการประกาศถอดถอน ประธานาธิบดี การ์ลัส ปุดจ์ดาโมนต์ ออกจากตำแหน่ง ล่าสุดนายปุดจ์ดาโมนต์ ได้เข้ามอบตัว ต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจเบลเยียมแล้ว หลังถูกออกหมายจับ เนื่องจาก รัฐบาลกลางเกรงว่า การกบดานอยู่ในเบลเยียม อาจนำไปสู่การหลบหนีคดี ของผู้นำรายนี้ 

สหรัฐฯ-กราดยิงกลางงานคอนเสิร์ตคันทรี

เกิดเหตุสะเทือนความมั่นคงของสหรัฐอเมริกา อีกครั้ง เมื่อมือปืนก่อเหตุกราดยิงจากที่สูง ในงานเทศกาลดนตรีกลางแจ้ง ซึ่งจัดขึ้นใกล้กับโรงแรม มัณฑะเลย์ เบย์ ในลาสเวกัส ทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 58 คน บาดเจ็บกว่า 500 คน ขณะที่ภายหลัง ตำรวจพบคนร้ายที่ซุ่มยิง เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ พร้อมอาวุธปืนจำนวนมาก ผลจากความสูญเสียในครั้งนี้ กระตุ้นให้ประเด็นเรื่องการครอบครองอาวุธปืนอย่างเสรี ถูกวิจารณ์มากขึ้นตามไปด้วย

สหรัฐฯ-คนร้ายขับรถพุ่งชนคนรับฮาโลวีน
ผู้ก่อความไม่สงบ ยังคงก่อเหตุในสหรัฐฯ อย่างต่อเนื่อง โดยช่วงเทศกาลฮาโลวีน ที่ผ่านมา เกิดเหตุคนร้ายชาวอุซเบกิสถาน ที่ฝักใฝ่กลุ่มนักรบไอเอส ขับรถกระบะพุ่งชนผู้คน ใจกลางย่านแมนฮัตตัน ของนิวยอร์ก ก่อนขับพุ่งชนรถบัสโรงเรียนต่อ จนกระทั่งถูกตำรวจยิงสกัด และ ควบคุมตัวไว้ได้ นับเป็นเหตุก่อการร้ายที่เกิดขึ้นครั้งแรก ในมหานครนิวยอร์ก นับตั้งแต่เหตุการณ์โจมตีตึก World Trade Center เมื่อปี 2544 

พฤศจิกายน 2560
เวียดนาม-ปธน.ทรัมป์ เยือนเอเชียพร้อมร่วมประชุมโอเปค
นายโดนัลด์ ทรัมป์ เดินทางเยือนเอเชียครั้งแรก หลังดำรงตำแหน่งประธานาธิบดี โดยได้หารือกับผู้นำหลายชาติ เกี่ยวกับประเด็นความตกลง หุ้นส่วนเศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก (TPP) ที่สหรัฐฯ ถอนตัวไป นอกจากนี้ ยังได้เข้าร่วมประชุมเอเปค ครั้งที่ 25 ที่เมืองดานัง ของเวียดนาม จากนั้นได้เดินทางต่อไปร่วมประชุม สุดยอดอาเซียน ในกรุงมะนิลา ของฟิลิปปินส์ ในฐานะประเทศคู่เจรจา โดยมีหลายประเด็นที่หารือ รวมถึงการแก้ไขปัญหาสิทธิมนุษยชน ที่เกิดกับชาวโรฮิงญาด้วย 

เคนยา-แต่งตั้งประธานาธิบดีหลังการประท้วง
นาย อูฮูรู เคนยัตตา ของเคนย่า เข้าพิธีสาบานตนรับตำแหน่ง หลังประสบความสำเร็จในการเลือกตั้งประธานาธิบดีรอบที่ 2 การเลือกตั้งรอบใหม่นี้เกิดขึ้น หลังจากที่นาย ไรลา โอดิงกา ตัวแทนจากฝ่ายค้านไม่ยอมรับผลการเลือกตั้งในรอบแรก ส่งผลให้เกิดการประท้วงนองเลือดขึ้นทั่วประเทศ และทำให้การเมืองในเคนยา ขาดเสถียรภาพอย่างหนักนานหลายเดือน 

สหราชอาณาจักร-ทั่วโลกยินดีเจ้าชายแฮรี่ทรงเข้าพิธีหมั้น
ทั่วโลกร่วมยินดีกับข่าวการหมั้นหมาย ระหว่างเจ้าชายแฮรี่ แห่งราชวงศ์อังกฤษ และ เมแกน มาร์เคิล พระคู่หมั้น  ซึ่งเป็นนักแสดงสาวชาวอเมริกัน โดยได้ทรงประทานสัมภาษณ์อย่างเป็นกันเองแก่สื่อมวลชน ล่าสุด เพิ่งมีการเผยแพร่พระรูปพิธีหมั้นอย่างเป็นทางการ ออกมาสู่สายตาประชาชน พร้อมทรงเผยกำหนดการ จัดพิธีเสกสมรส  ณ พระราชวินด์เซอร์ ในกรุงลอนดอน 19 พฤษภาคม ปีหน้า  


เนเธอร์แลนด์-อดีตผู้นำสงครามบอสเนียดื่มยาพิษกลางศาล
ที่เนเธอร์แลนด์ เกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิด กลางห้องพิจารณาคดี ของคณะตุลาการศาลอาญาระหว่างประเทศ เมื่อ นาย สโลโบดาน ปราลยาค (Slobodan Praljak) อดีตผู้บัญชาการ กองกำลังโครเอเชีย วัย 72 ปี ซึ่งตกเป็นจำเลยในคดีอาชญากรรมสงครามบอสเนียในอดีต ดื่มยาพิษ ประชดคำตัดสินของศาล โดยแพทย์ไม่สามารถยื้อชีวิตไว้ได้ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ส่งผลให้บทบาทด้านการทำงานบนพื้นฐานความยุติธรรม และความเหมาะสม ของศาลอาญาระหว่างประเทศ ถูกวิจารณ์ไปทั่วโลก 

ธันวาคม 2560 
สหรัฐฯ ประกาศให้เยรูซาเลมเป็นเมืองหลวงอิสราเอล
กลายเป็นประเด็นที่ถูกวิจารณ์ไปทั่วโลก เมื่อสหรัฐอเมริกา เข้ามาแทรกแซงความสัมพันธ์ของ อิสราเอล กับ ปาเลสไต์ ด้วยการประกาศยกสถานภาพให้กรุงเยรูซาเลม เป็นเมืองหลวงของอิสราเอล ส่งผลให้ประเทศมุสลิมทั่วโลก พร้อมใจกันประณามแนวคิดนี้ ขณะที่ สหประชาชาติจัดลงมติคัดค้าน ให้แนวคิดดังกล่าวเป็นโมฆะ แต่ไม่ประสบความสำเร็จ ล่าสุดเริ่มมีบางประเทศ ออกมาสนับสนุนเจตนารมย์ของสหรัฐฯ แล้ว ส่อเค้าให้เกิดความขัดแย้งบานปลาย และการแบ่งขั้วอำนาจไปทั่วโลก 

สหรัฐฯ-ไฟป่าครั้งประวัติศาสตร์ในแคลิฟอร์เนีย
สถานการณ์ไฟป่า โทมัส ที่ปะทุขึ้น ทางตอนใต้ของรัฐ แคลิฟอร์เนีย ถือเป็นไฟป่าครั้งเลวร้ายที่สุดในประวัติศาสตร์ของรัฐ โดยลมกระโชกแรงนานหลายวัน ซ้ำเติมให้เพลิงลุกลามกินพื้นที่หลายเมืองสำคัญ ปัจจุบัน ยังควบคุมสถานการณ์ไม่ได้ทั้งหมด (คุมได้ราว 65 %) ขณะที่เจ้าหน้าที่คาดการณ์ว่า อาจดับไฟทั้งหมดได้ ในช่วงต้นเดือนมกราคมนี้

ฟิลิปปินส์-เผชิญพายุโซนร้อนไค ตัก - เทมบิน
ปิดท้ายด้วยเหตุการณ์ล่าสุด ในหลายพื้นที่ของฟิลิปปินส์ที่ต้องเสียหายหนัก หลังเผชิญอิทธิพายุโซนร้อน ติดกัน 2 ลูก โดยช่วงกลางเดือน พายุโซนร้อน ไค ตัก ได้เคลื่อนเข้าสู่พื้นที่ ส่งผลให้เกิดน้ำท่วมสูงและดินโคลนถล่มตามมา ก่อนพื้นที่ทางตะวันออกของปะเทศ จะถูกพายุซ้ำเติมอีกระลอก จากอิทธิพลของพายุโซนร้อนเทมบิน ที่พัดขึ้นฝั่งบนเกาะ มินดาเนา ซึ่งเป็นพื้นที่แถบชายเขา ส่งผลให้เกิดน้ำท่วมสูงฉับพลัน และดินโคลนถล่ม เช่นกัน กระเเสไฟฟ้าและสัญญาณสื่อสารต่างๆ ถูกตัดขาด โดยมีรายงานผู้เสียชีวิตในเหตุครั้งนี้ อย่างน้อย 240 ราย 
 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS