Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สรุปสถานการณ์รอบโลก 2560(1)

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 29 ธ.ค. 60 เวลา 06:12:05 น.

จำนวนผู้ชม : 2,258

สำหรับในวันนี้ ถือเป็นการส่งท้ายปี 2560 โลกยามเช้าได้ประมวลสถานการณ์สำคัญ ที่เกิดขึ้นทั่วโลก ตลอดทั้ง 12 เดือนว่ามีอะไรเกิดขึ้นบ้าง 

มกราคม 2560
ตุรกี-กราดยิงผู้คนฉลองวันสิ้นปีที่ไนท์คลับ
เริ่มต้นปี 2560 ที่ผ่านมา ด้วยเหตุการณ์สะเทือนขวัญ เมื่อคนร้ายชาวอุซเบกิสถาน บุกก่อเหตุกราดยิงผู้คนที่กำลังร่วมฉลองวันปีใหม่ ที่ไนท์คลับ"เรนา"ในเมืองอิสตันบูล ของตุรกี ภายหลังเกิดเหตุ กลุ่มไอเอส ออกมาอ้างความรับผิดชอบ อยู่เบื้องหลังเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น กลายเป็นบทเรียนสำคัญให้ทั่วโลก ต้องยกระดับการรักษาความปลอดภัย ในช่วงเทศกาลสำคัญของปีนี้ มากยิ่งขึ้น


เซอร์เบีย-เผชิญปัญหาผู้อพยพใช้เดินทางเข้ายุโรป
ผลจากข้อตกลง ที่ตุรกีเสนอช่วยยับยั้งจำนวนผู้อพยพและผู้ลี้ภัย ที่หลั่งไหลเข้าสู่ยุโรป ส่งผลให้ผู้พลัดถิ่น ต้องเปลี่ยนเส้นทางลักลอบเข้ายุโรป ผ่านทางเซอร์เบียแทน ปัจจุบัน มีผู้อพยพหลายพันคน ยังไม่สามารถเดินทางออกจากเซอร์เบียได้ ส่งผลให้ เซอร์เบีย กลายเป็นพื้นที่ที่ประสบปัญหาผู้ลี้ภัย อีกแห่งหนึ่ง  

"ทรัมป์"รับตำแหน่งประธานาธิบดี 
ในเดือนมกราคม ยังมีเหตุการณ์สำคัญของสหรัฐฯ เมื่อนายโดนัลด์ ทรัมป์ เข้าพิธีสาบานตน รับตำแหน่งประธานาธิบดี คนที่ 45 อย่างเป็นทางการ ท่ามกลางกลุ่มผู้สนับสนุน และ คัดค้านหลายแสนคน ภายหลังรับตำแหน่งไม่กี่วัน ทรัมป์ได้จุดกระเเสความขัดแย้งไปทั่วโลก ด้วยการลงนามในคำสั่งพิเศษ ห้ามพลเมืองชาวมุสลิม จาก 7 ประเทศ เดินทางเข้าสหรัฐ โดยอ้างว่า เป็นหนึ่งในมาตรการป้องกัน การก่อการร้ายจากกลุ่มรัฐอิสลาม อย่างไรก็ตาม คำสั่งนี้ได้รับการปรับแก้อีกหลายรอบตลอดทั้งปี 

กุมภาพันธ์  2560
เมียนมา-UN รายงานการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวโรฮิงญา
คณะผู้ตรวจสอบปัญหาความรุนแรง ในรัฐยะไข่ ของเมียนมา จากสหประชาชาติ จุดกระแสวิกฤติผู้อพยพชาวโรฮิงญา ให้ได้รับความสนใจไปทั่วโลก โดยเผยรายงาน พบทหารละเมิดสิทธิมนุษยชนชาวโรฮิงญา จนต้องหลบหนีข้ามพรมแดนไปยังบังกลาเทศ โดย UN เรียกร้องให้ประชาคมโลกออกมาตอบโต้เป็นการด่วน และให้ทางการเมียนมา ออกมาแสดงความรับผิดชอบ  

มาเลเซีย-ลอบสังหารพี่ชายต่างมารดา"คิม จอง อึน"
นาย คิม จอง นัม วัย 45 ปี พี่ชายต่างมารดาของนาย คิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ เสียชีวิตจากการถูกลอบสังหารด้วยสารพิษ ที่สนามบินนานาชาติ ในกรุงกัวลาลัมเปอร์ ของมาเลเซีย โดยจับผู้ต้องสงสัยได้ เป็นหญิงชาวเวียดนาม และ อินโดนีเซีย ปัจจุบัน ผู้ต้องสงสัย ยังคงให้การปฏิเสธ ไม่รู้เห็นกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น 

แกมเบีย-ประธานาธิบดีคนใหม่รับตำแหน่ง
นาย อดามา บาร์โรว์ ผู้ชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดี ของแกมเบีย เข้าพิธีสาบานตนขึ้นรับตำแหน่งผู้นำประเทศได้สำเร็จ หลังจากที่ ประธานาธิบดีคนเก่า ซึ่งอยู่ในอำนาจมายาวนาน กว่า 22 ปี ไม่ยอมรับผลการพ่ายแพ้ และก้าวออกจากตำแหน่ง ส่งผลให้เกิดความโกลาหล และการประท้วงนองเลือดขึ้นทั่วประเทศ นานหลายสัปดาห์ 

มีนาคม 2560
โซมาเลีย-เลขา UN เร่งช่วยเหลือภาวะอดอยาก
นาย อันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ เรียกร้องให้ทั่วโลก หาทางช่วยเหลือผู้คนในโซมาเลีย เกือบ 3 ล้านคน ที่ไม่มีอาหารประทังชีวิต และอยู่ในภาวะขาดแคลนอย่างหนัก เนื่องจากอยู่ในพื้นที่ของกลุ่มติดอาวุธ อัล-ชาบ๊าบ สะท้อนปัญหาด้านสิทธิมนุษยชน ส่งผลให้ประชาชน ออกมาเรียกร้องให้รัฐบาล เข้าจัดการดูแลอย่างเร่งด่วน 

เกาหลีใต้ลงมติถอดถอน"ปาร์ค กึน เฮ"
คณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญเกาหลีใต้ มีมติถอดถอน นางสาว ปาร์ค กึน เฮ ออกจากตำแหน่งประธานาธิบดี หลังเผชิญข้อกล่าวหา พัวพันกับการทุจริตคอร์รัปชัน ภายหลังการถอดถอน ส่งผลให้มีการจัดการเลือกตั้งผู้นำใหม่ โดยได้ นาย มุน แจ อิน เป็น ปธน. คนล่าสุดของเกาหลีใต้ ที่ต้องจัดการกับปัญหาสำคัญที่ยืดเยื้อมานาน คือ การจัดการความขัดแย้ง บนคาบสมุทรเกาหลี ตลอดจนการปราบปรามคอร์รัปชัน ของประเทศ 

สหราชอาณาจักร-ขับรถพุ่งชนสะพานเวสต์มินสเตอร์
เกิดเหตุคนร้ายขับรถพุ่งชนผู้คนบนทางเท้า บริเวณสะพาน เวสต์มินสเตอร์ ในกรุงลอนดอน จากนั้น ก่อเหตุไล่แทงตำรวจบริเวณหน้าอาคารรัฐสภา ที่อยู่ใกล้เคียง จนถูกวิสามัญ นับเป็นเหตุการณ์สะเทือนขวัญกลางเมือง ของชาวอังกฤษ ภายหลังเกิดเหตุ ทางการยังไม่สามารถสรุปได้ว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เกี่ยวข้อง หรือ ได้รับแรงบันดาลใจ จากกลุ่มก่อการร้ายใด หรือไม่

ออสเตรเลียเผชิญน้ำท่วมหนักจากไซโคลน"เด็บบี้" 
พื้นที่ชายฝั่งทางตะวันออก ของออสเตรเลีย ประสบน้ำท่วมอย่างหนัก หลังไซโคลน เด็บบี้ พัดขึ้นฝั่งบริเวณรัฐ ควีนส์แลนด์ แหล่งท่องเที่ยวสำคัญของประเทศ ส่งผลให้ประชาชนหลายแสนคนต้องอพยพ บ้านเรือน รวมทั้งถนนหลายสาย ถูกพัดพังเสียหาย นอกจากนี้อิทธิพลของพายุ ยังทำให้หลายพื้นที่ไม่มีไฟฟ้าใช้งาน เป็นเวลานานหลายวัน

เมษายน 2560
ก่อการร้ายติดกันในรัสเซียและสวีเดน
ต้นเดือนเมษายน เกิดเหตุความไม่สงบขึ้น ติดต่อกัน 2 ครั้งในยุโรป โดยเหตุการณ์แรก คนร้ายชาวคีร์กีซสถาน ก่อเหตุระเบิดฆ่าตัวตาย ที่สถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน ในนครเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก ของรัสเซีย โดยวางระเบิดไว้ 2 จุด ไม่กี่วันต่อมา คนร้ายชาวอุซเบกิซสถาน ก่อเหตุโดยใช้รถบรรทุกที่ขโมยมาได้ ขับพุ่งชนเข้าไปในห้างสรรพสินค้า ใจกลางกรุงสตอกโฮล์ม ของสวีเดน ส่งผลให้ต้องมีการยกระดับ การรักษาความปลอดภัยในยุโรปเข้มงวดขึ้น

ซีเรีย-เหตุโจมตีด้วยอาวุธเคมีในอิดลิบ
เป็นที่พูดถึงกันทั่วโลก เมื่อมีรายงานเผยว่า พบเครื่องบินรบซีเรีย ปฏิบัติการโจมตีเขตยึดครอง ของกลุ่มกบฎต่อต้านรัฐบาล ในจังหวัดอิดลิบ ด้วยอาวุธเคมี ภายหลังเกิดเหตุ ตัวแทนจากสหรัฐอเมริกา ในเวทีสหประชาชาติ พยายามผลักดันให้มีการสอบสวนข้อเท็จจริงอย่างละเอียด พร้อมชี้ว่า รัฐบาลรัสเซีย มีส่วนให้การสนับสนุนแผนโจมตีดังกล่าว อย่างไรก็ตาม ปัจจุบัน คดียังคงไม่ถือเป็นที่สิ้นสุด เนื่องจากฝ่ายที่ถูกกล่าวหาเดินหน้าวีโต้ กระบวนการสอบสวนมาแล้วหลายรอบ

ตุรกี-ชาวเติร์กหนุนแก้ไขรัฐธรรมนูญ
สถานการณ์การเมืองใน ตุรกี ร้อนระอุขึ้น เมื่อชาวเติร์กผู้ออกมาใช้สิทธิ์ ลงประชามติด้วยคะแนนเสียงเกินครึ่ง ออกเสียงยินยอม ให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญใหม่ ซึ่งจะนำไปสู่กระบวนการเพิ่มอำนาจ ให้แก่ประธานาธิบดี เรเจป เตย์ยิป เออร์โดกัน โดยหลายฝ่ายวิจารณ์ว่า เป็นการแสดงออกทางการเมือง ที่นำตุรกี ไปสู่การปกครองระบอบคอมมิวนิสต์ / การลงประชามติ ยังมีส่วนทำให้ตุรกี และ เยอรมนี เกิดความขัดแย้งกัน เนื่องจาก รัฐบาลเยอรมนี ไม่อนุญาตให้มีการเผยแพร่ข่าวสาร การลงคะแนน แก่ชาวเติร์กที่อาศัยอยู่ในประเทศของตน

พฤษภาคม 2560
"ทรัมป์"สั่งปลดผู้อำนวยการ FBI
โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา มีคำสั่งไล่นาย เจมส์ โคมีย์ ผู้อำนวยการ FBI ออกจากตำแหน่ง สร้างกระเเสวิจารณ์ในวงกว้าง ถึงการตัดตอนกระบวนการเรื่องราว ที่นายโคมีย์กำลังนำทีมสอบสวน กรณีความสัมพันธ์ระหว่าง ทีมหาเสียงของ ปธน.ทรั้มป์ กับ ทางการรัสเซีย ซึ่งอาจเอื้อประโยชน์ให้กับการเลือกตั้ง จนนายทรั้มป์ได้รับชัยชนะ / อย่างไรก็ตาม แม้ว่าฝ่ายนายทรัมป์ และทางรัสเซีย จะปฏิเสธข้อกล่าวหามาโดยตลอด แต่ล่าสุด พลโท ไมเคิล ฟลินน์ อดีตที่ปรึกษาด้านความมั่นคงของทรัมป์ เพิ่งออกมากล่าวยอมรับผิดว่า เคยให้การเท็จ เกี่ยวกับรายละเอียดการติดต่อกับทูตฯ รัสเซีย ส่งผลให้ปัจจุบัน ประเด็นนี้ ยังคงอยู่ในความคลุมเครือ 

"มากรง"ชนะเลือกตั้งประธานาธิบดีฝรั่งเศส
นาย เอ็มมานูเอล มากรง ผู้สมัครรับเลือกตั้งประธานาธิบดีฝรั่งเศส จากพรรคอิสระ แนวนิยมสายกลาง เข้าพิธีรับตำแหน่งผู้นำคนใหม่ของประเทศ อย่างเป็นทางการ ด้วยวัยเพียง 39 ปี โดยเฉือนเอาชนะคู่แข่งคนสำคัญ อย่าง นาง มารีน เลอ เพน จากพรรคเนชันแนล ฟรอนท์ แนวชาตินิยมขวาจัด ด้วยการหาเสียงมุ่งผลักดันแนวนโยบายที่เน้นเป็นมิตรกับทุกประเทศ ส่งผลให้เขากลายเป็นผู้นำวัยหนุ่มอีกคน ที่ทั่วโลกจับตามอง

สหราชอาณาจักร-ระเบิดฆ่าตัวตายในคอนเสิร์ต "แกรนเด้"
เกิดเหตุโจมตีไม่คาดคิดขึ้นที่ คอนเสิร์ต"Dangerous Woman Tour"ของนักร้องสาว ขวัญใจวัยรุ่น Ariana Grande ซึ่งจัดขึ้นที่ แมนเชสเตอร์ อารีนา ของอังกฤษ โดยคนร้ายจุดชนวนระเบิดฆ่าตัวตายบริเวณทางออก ของศูนย์การแสดงดนตรี ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 22 คน หลังเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ต้องประกาศภาวะฉุกเฉินทั่วเมือง เหตุที่เกิดขึ้น กระตุ้นให้ผู้คนตระหนักถึงความปลอดภัย จากการรวมตัวอยู่ในสถานที่ ที่มีผู้คนหมู่มาก และเป็นบทเรียนครั้งสำคัญ ในการวางแผนด้านการรักษาความปลอดภัย ให้แก่เจ้าหน้าที่ด้านความมั่นคง ทั่วโลก

ศรีลังกา-น้ำท่วมสูงและดินโคลนเสียชีวิตนับร้อย 
ฝนตกรุนแรงนานติดต่อกันเกือบ 2 เดือน ส่งให้เกิดน้ำท่วมสูง และดินโคลนถล่ม ภาคตะวันตกเฉียงใต้ของศรีลังกา ทำให้มีผู้เสียชีวิตราว 200 ราย และ สูญหายอีก 100 คน ขณะที่กว่า 8 หมื่นคน ต้องไร้ที่อยู่อาศัย โดยพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบมากที่สุด คือ เขตรัตนะปุระ และเขตกัลลุตะละ นับเป็นภัยพิบัติครั้งรุนแรงที่สุดในรอบกว่า 1 ทศวรรษ ด้านทางการต้องจัดประชุมวาระฉุกเฉิน เพื่อวางแผนบรรเทาทุกข์ และขอความช่วยเหลือจากนานาชาติ 

มิถุนายน 2560
สหราชอาณาจักร-โจมตีกลางเมืองมุ่งทำร้ายคนหมู่มาก
คนร้าย 3 คน ก่อเหตุสะเทือนขวัญ โจมตีกลางกรุงลอนดอน อีกครั้ง โดยขับรถตู้พุ่งชนผู้คน บนสะพาน London Bridge ก่อนขับรถต่อไปยังย่านตลาด โบโรห์มาร์เก็ต และใช้มีดไล่แทงผู้คน ที่สัญจรไปมา ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตรวม 8 ราย ส่วนคนร้ายถูกเจ้าหน้าที่วิสามัญได้ทั้งหมด เหตุที่เกิดขึ้น เรียกเสียงวิจารณ์ต่อการทำงานด้านข่าวกรอง ของเจ้าหน้าที่ความั่นคง ของสหราชอาณาจักร เนื่องจาก ไม่สามารถตรวจหาเบาะแส เพื่อยับยั้งสถานการณ์ได้ ทั้งๆ ที่ทั่วประเทศ กำลังอยู่ในภาวะยกระดับ มาตรการรักษาความปลอดภัยจากการโจมตี ในเมืองแมนเชสเตอร์ ก่อนหน้านี้ 

กาตาร์ถูกคว่ำบาตรจากชาติอาหรับ
ซาอุดิอาระเบีย นำทีมชาติอาหรับ ประกาศตัดสัมพันธ์ทางการทูต กับ กาตาร์ โดยอ้างว่า เป็นต้นเหตุทำลายความมั่นคงในภูมิภาคอาหรับ เนื่องจาก กาตาร์ ให้การสนับสนุนกลุ่มภราดรภาพมุสลิม ซึ่งถูกมองว่า เป็นองค์กรก่อการร้าย ที่มีความสายสัมพันธ์อันดีกับหร่าน ผลจากการคว่ำบาตร ส่งผลให้มีการสั่งปิดเส้นทางเชื่อมต่อกับกาตาร์ทุกช่องทาง กลายเป็นวิกฤติด้านการทูต ขณะที่ผู้สังเกตการณ์ ชี้ว่า นี่เป็นหนึ่งเกมการเมือง ที่ซาอุฯ ใช้โจมตีคู่แข่ง อย่าง อิหร่านอีกทางหนึ่ง

สหราชอาณาจักร-ไฟไหม้ตึก"เกรนเฟลล์ ทาวเวอร์"
เกิดเหตุไฟไหม้โหมอย่างหนัก อาคาร เกรนเฟลล์ ทาวเวอร์ ความสูง 24 ชั้น ในกรุงลอนดอน ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตรวม กว่า 70 ราย จากการตรวจสอบ พบโครงสร้างของอาคารหลายจุด ทำจากวัสดุติดไฟง่าย ส่งผลให้เปลวเพลิงลุกลามอย่างรวดเร็ว รายงานการตรวจสอบ จุดกระแสประท้วง เรียกร้องความยุติธรรม ให้กับเหยื่อผู้เสียหาย โดยต้องการให้เจ้าหน้าที่ ใช้ข้อเท็จจริงด้านโครงสร้างอาคาร มาเป็นปัจจัยสำคัญในการดำเนินคดี และเพื่อวางแผนมาตรการการก่อสร้าง หรือ ตรวจสอบอาคารอื่นๆ ต่อไป 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS