Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เปรู-อดีตประธานาธิบดีกล่าวขอโทษหวังยุติการประท้วง

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 27 ธ.ค. 60 เวลา 06:03:54 น.

จำนวนผู้ชม : 396

อดีตประธานาธิบดีเปรู ออกมากล่าวขอโทษ หวังยุติการประท้วงรุนแรงที่เกิดขึ้นในประเทศ

สถานการณ์ความขัดแย้งทางการเมืองในเปรู กลายเป็นที่จับตามองไปทั่วโลก หลังเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ประธานาธิบดี เปโดร ปาโบล คุชซินสกี (Pedro Pablo Kuczynski) ผู้นำประเทศคนปัจจุบัน ประกาศให้อภัยโทษแก่นาย อัลเบอร์โต ฟูจิโมริ (Alberto Fujimori) อดีตประธานาธิบดีเปรู เชื้อสายญี่ปุ่น ซึ่งถูกศาลตัดสินจำคุก เป็นเวลานาน 25 ปี ในข้อหาละเมิดสิทธิมนุษยชน 

โดย ปธน.คุชซินสกี อ้างเหตุผลของการให้อภัยโทษครั้งนี้ว่า อดีตประธานาธิบดีมีสภาพร่างกายที่ย่ำแย่ จากอาการป่วยด้วยโรค เกี่ยวกับระบบการทำงานของร่างกายที่เสื่อมถอย (a progressive, degenerative and incurable disease) ซึ่งไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ โดยนาย ฟูจิโมริ ได้ออกมาแสดงความขอบคุณ ต่อการตัดสินใจของผู้นำคนปัจจุบัน

ผลจากการประกาศนำไปสู่การประท้วงต่อต้านของคนในประเทศ โดยตลอดช่วง 2 วันที่ผ่านมา ผู้ประท้วงไม่พอใจ และมองว่า การอภัยโทษเป็นการปลดปล่อยผู้นำ ที่เคยทรยศต่อประชาชน พร้อมเรียกร้องให้นาย คุชซินสกี เปลี่ยนการตัดสินใจ

การประท้วงบานปลายไปสู่การก่อจลาจล ส่งผลให้มีผู้ประท้วงหลายร้อยคน เข้าปะทะกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ จนต้องมีการใช้แก๊สน้ำตาเข้าสลายการชุมนุม กลายเป็นสถานการณ์ความขัดแย้งทางการเมือง ที่ไม่มีทีท่าว่าจะจบลงง่ายๆ 

ขณะที่ ผู้ประท้วงบางกลุ่มออกมาชี้ว่า การอภัยโทษครั้งนี้ อาจเป็นข้อตกลงทางการเมือง ระหว่างผู้นำคนปัจจุบัน กับอดีตผู้นำ เพื่อช่วยไม่ให้นาย คุชซินสกี ถูกดำเนินการถอดถอน การอภิปรายไม่ไว้วางใจของรัฐสภา หลังจากที่เขาเผชิญข้อกล่าวหา มีความสัมพันธ์ลับทางธุรกิจกับบริษัทต่างชาติ ที่ทำงานให้กับรัฐบาลเปรู ซึ่งส่อเค้าเป็นการทุจริตคอร์รัปชัน นั่นเอง

อย่างไรก็ตาม ล่าสุด นายฟูจิโมริ ซึ่งยังคงพักรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล ได้ออกมาเคลื่อนไหวอีกรอบ เพื่อหวังผสานรอยร้าว จากการประท้วงรุนแรงที่ขยายวงขึ้นเรื่อย ๆ ผ่านการ Live เพจเฟซบุ๊กส่วนตัวโดยกล่าว"ขอโทษ"หากการทำงานในรัฐบาลของเขาในอดีตได้ส่งผลกระทบ และทำให้ใครหลายคนผิดหวัง โดยหวังเป็นอย่างยิ่งว่า จะได้รับการยกโทษให้

นาย ฟูจิโมริ ก้าวขึ้นสู่เวทีการเมือง และ ได้ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดี ระหว่าง ปี 2533 - 2543 โดยถูกมองว่า เป็นผู้นำที่ควบคุมประเทศแบบเผด็จการ จากการใช้กองกำลังรักษาความปลอดภัยในประเทศ เพื่อปราบปรามคู่แข่งทางการเมืองที่ขวางทางอำนาจของตน จนถูกดำเนินคดีในข้อหา ละเมิดสิทธิมนุษยชน ตั้งแต่ปี 2552 เป็นต้นมา

จนขณะนี้ กลายเป็นอีกหนึ่งกระเเสการเมืองที่น่าติดตามว่า นาย คุชซินสกี จะหาทางออกให้กับปัญหาที่เกิดขึ้นอย่างไร เพื่อยับยั้งความขัดแย้งที่ส่อเค้าขยายวงกว้างขึ้นเรื่อยๆ 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS