Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ฟิลิปปินส์-สถานการณ์น้ำท่วม ดินโคลนถล่มยังวิกฤต

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 25 ธ.ค. 60 เวลา 06:04:40 น.

จำนวนผู้ชม : 382

สถานการณ์น้ำท่วมอย่างหนัก และดินโคลนถล่ม หลังพายุพัดขึ้นเกาะมินดาเนา ทางตะวันออกของฟิลิปปินส์ ยังคงวิกฤตล่าสุดมีรายงานผู้เสียชีวิตกว่า 200 รายแล้ว

พายุโซนร้อนเทมบิน ได้พัดถล่งพื้นที่ทางตอนใต้ของเกาะ มินดาเนา ตั้งแต่ช่วงวันศุกร์ที่ผ่านมา ด้วยความเร็วลมสูงสุด 105 กิโลเมตร ต่อ ชั่วโมง ส่งผลให้เกิดน้ำท่วมสูงฉับพลัน และดินโคลนถล่มอย่างรุนแรง โดยมีรายงานประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากพายุ เสียชีวิตไปกว่า 200 รายแล้ว ขณะที่อีกจำนวนมากยังคงสูญหาย

นายกเทศมนตรีเมือง ซิบูโค (Sibuco) หนึ่งในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบให้ข้อมูลว่า อิทธิพลของพายุ ส่งผลให้ปริมาณน้ำจำนวนมาก ไหลลงมาจากภูเขาอย่างรวดเร็ว พัดท่วมบ้านเรือนอย่างไม่ทันตั้งตัว ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตเป็นจำนวนมาก โดยขณะนี้ สถานการณ์ยังถือว่าอยู่ในขั้นวิกฤติ และยังไม่สามารถควบคุมได้

ด้านเจ้าหน้าที่ทางการเมือง ตูบอด (Tubod) หนึ่งในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบรุนแรงที่สุดเผยด้วยว่า น้ำท่วมฉับพลันพัดพาดินโคลนถล่ม ทับหมู่บ้านเกษตรกรรมในพริบตา ขณะที่กระแสไฟและสัญญาณการติดต่อสื่อสาร ถูกตัดขาดในทันที เช่นกัน โดยขณะนี้ พนักงานฉุกเฉิน ทหาร ตำรวจ และอาสาสมัคร ยังคงเดินหน้าค้นหาผู้ประสบภัย ที่จมอยู่ใต้ซากโคลนอย่างต่อเนื่อง เพื่อช่วยเหลือผู้รอดชีวิต 

นอกจากนี้ ยังมีพื้นที่ประสบภัย ทั้งในจังหวัดซัมโบอังกา เดล นอร์เต (Zamboanga del Norte), เมืองซาลัก (Salug) และหมู่บ้านเชิงเขาอีกหลายแห่ง ที่ต้องเร่งให้ความช่วยเหลือ

อย่างไรก็ตาม กรมอุตุนิยมวิทยา เผยว่า พายุน่าจะอ่อนกำลังลง และเคลื่อนที่ออกไปทางทะเลจีนใต้ ในวันนี้ และมีแนวโน้มว่า จะเคลื่อนที่ขึ้นฝั่งยังประเทศอื่นๆ ที่อยู่ใกล้เคียงต่อไป 

ไม่เพียงแต่สถานการณ์น้ำท่วม และดินโคลนถล่มเท่านั้น ที่ฟิลิปปินส์กำลังเผชิญอยู่ เมื่อวานนี้ มีรายงานอุบัติเหตุไฟไหม้รุนแรง ที่ศูนย์การค้า NCCC Mall ความสูง 4 ชั้น ตั้งอยู่ในเมือง ดาเวา ทางตอนใต้ของประเทศ 

โดยขณะเกิดเหตุ มีพนักงานหลายสิบคน ติดอยู่ในห้างสรรพสินค้า ขณะที่ พนักงานดับเพลิงเข้าให้ความช่วยเหลืออย่างยากลำบาก ซึ่งตามการรายงานของสำนักข่าง AP มีผู้เสียชีวิตแล้ว 36 ราย

ล่าสุด ประธานาธิบดี โรดริโก ดูเตอร์เต ได้ลงพื้นที่ เข้าเยี่ยมพื้นที่ประสบเหตุเพลิงไหม้ และให้กำลังใจญาติผู้เสียชีวิตแล้ว ขณะที่ นายกเทศมนตรีเมือง ดาเวา เผยว่า อาจจะต้องดำเนินคดีทางอาญา กับผู้ประกอบการศูนย์การค้า หากพบว่า สาเหตุเพลิงไหม้ มาจากโครงสร้างอาคารไม่ได้มาตรฐาน  


ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS