Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ฟิลิปปินส์อ่วม!!เจอทั้งน้ำท่วมและไฟไหม้ มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 24 ธ.ค. 60 เวลา 12:19:50 น.

จำนวนผู้ชม : 568

เกาะมินดาเนาทางตอนใต้ของฟิลิปปินส์ต้องเผชิญอุทกภัยครั้งใหญ่หลังถูกพายุโซนร้อนเทมบินพัดถล่มเมื่อวาน จนถึงขณะนี้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 200 ราย ขณะที่วันเดียวกันเกิดเหตุเพลิงใหม่ศูนย์การค้าใหญ่ในเมืองดาเวา คาดว่ามีผู้เสียชีวิตแล้ว 37 ราย

พายุโซนร้อนเทมบิน (Tembin) ซึ่งพัดถล่มหมู่เกาะมินดาเนาทางตอนใต้ของฟิลิปปินส์ด้วยความเร็วลมสูงสุด 100-150 กิโลเมตรต่อชั่วโมงเมื่อวานนี้ ทำให้เกิดดินถล่มและน้ำท่วมฉับพลันในหลายพื้นที่ บ้านเรือนประชาชนหลายร้อยหลังถูกพัดหายไปตามกระแสน้ำที่เฉี่ยวกราก มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 200 ราย และสูญหายอีก 69 คน โดยพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบหนักที่สุดคือ เมืองดาเวา, จังหวัดลาเนา เดล นอร์เต (Lanao del Norte) และจังหวัดซัมโบอังกา เดล นอร์เท (Zamboanga del Norte) ประชาชนต้องไร้ที่อยู่อาศัยมากกว่า 75,000 คน ทีมเจ้าหน้าที่กู้ภัย ตำรวจ ทหาร และอาสาสมัครยังคงค้นหาและช่วยเหลือผู้รอดชีวิตที่ยังติดค้างอยู่ในชุมชนต่างๆ แต่เนื่องจากถนนถูกตัดขาดทำให้การช่วยเหลือเป็นไปอย่างยากลำบาก ขณะเดียวกันก็เร่งเก็บกวาดเศษซากปรักหักพังและทำให้ไฟฟ้าและระบบการสื่อสารคมนาคมกลับมาใช้งานได้อีกครั้ง

ขณะที่สำนักอุตุนิยมวิทยาฟิลิปปินส์คาดว่า พายุโซนร้อนเทมบินจะพัดผ่านหมู่เกาะมินดาเนาไปทางทิศตะวันตกด้วยความเร็ว 22 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และจะเคลื่อนตัวออกจากฟิลิปปินส์ในคืนนี้และในวันเดียวกันก็เกิดเหตุเพลิงไหม้ศูนย์การค้า MCCC Mall ในเมืองดาเวา บนเกาะมินดาเนา ซึ่งเป็นบ้านเกิดของประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ โรดริโก ดูเตร์เต ช่วงเวลาประมาณ 1 ทุ่มตามเวลาท้องถิ่น หรือ 2 ทุ่มตามเวลาประเทศไทย โดยเพลิงเริ่มลุกไหม้จากชั้น 3 ของห้างก่อนลุกลามไปทั่วอาคาร ขณะที่เจ้าหน้าที่ดับเพลิงเร่งดับไฟที่โหมลุกไหม้กันตลอดทั้งวันทั้งคืนจนถึงเช้าวันนี้ก็ยังไม่สามารถควบคุมเพลิงได้ทั้งหมด ประชาชนที่หนีรอดจากเปลวเพลิงมาได้ต่างปีนขึ้นไปบนดาดฟ้าเพื่อรอความช่วยเหลือ

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ดับเพลิงคาดว่ามีผู้ติดอยู่ในห้าง ซึ่งหนีออกมาไม่ทันและคาดว่าน่าจะเสียชีวิต 37 ราย ซึ่งส่วนใหญ่น่าจะเป็นพนักงานที่ทำงานให้บริการในห้างตลอด 24 ชั่วโมง ขณะที่ประธานาธิบดีดูเตร์เต ก็เดินทางไปยังที่เกิดเหตุเพื่อปลอบขวัญครอบครัวและญาติของผู้เสียชีวิตที่ออกมารวมตัวกันหน้าห้างด้วย สำหรับสาเหตุเพลิงไหม้ยังไม่มีการเปิดเผย

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS