Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ผู้นำอียิปต์ประกาศขายตัวเองใช้หนี้ประเทศ

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 25 ก.พ. 59 เวลา 12:24:09 น.

จำนวนผู้ชม : 1,011

ชาวอียิปต์ได้เล่นสนุกกันบนโซเชียลมีเดีย โดยล้อเลียน ประธานาธิบดี อับดุล ฟัตตาห์ อัล ซีซี หลังประธานาธิบดี ประกาศว่าจะยอมขายตัวเองหากช่วยเหลือเศรษฐกิจของอียิปต์ให้ดีขึ้นได้

ประธานาธิบดีซีซี กล่าวออกโทรทัศน์ว่าถ้าเป็นไปได้ว่าสามารถขายตัวเองได้ก็จะขาย หลังจากนั้นไม่กี่นาทีเกิดเพจบนอีเบย์ขาย Mr Sisi และ การประมูลสูงขึ้นไปถึง 100,000 ดอลลาร์สหรัฐฯหรือ ราว 3.5 ล้านบาท ในไม่กี่ชั่วโมง

โดยการประกาศขายเขียนว่า ประกาศขาย เจ้าหน้าที่ระดับสูงเก่าพร้อมกับรูปภาพของประธานาธิบดีซีซี และ ยังถูกล้อเลียนที่เอ่ยปากขอให้ชาวอียิปต์แต่ละคน บริจาคเงินคนละ ประมาณ 550 บาท ผ่านทางการส่งข้อความจากโทรศัพท์มือถือ เพื่อช่วยเหลือสถานการณ์ของประเทศด้วย แต่หลังจากนั้นเพจถูกปิดไป และ ตอนนี้แฮชแทกอีเบย์กำลังเป็นที่นิยมมากในอียิปต์ เพราะหลายคนกำลังพูดถึงเรื่องนี้อยู่บนโซเชียลมีเดีย

ก่อนหน้านี้ ปธน.ซีซี ให้คำมั่นว่าจะขอสร้างประเทศจนกว่าจะสิ้นชีพ และ กระตุ้นให้ชาวอียิปต์ฟังตนเองคนเดียว ถ้าหากพวกรักประเทศอียิปต์ โดยเศรษฐกิจของอียิปต์ได้เกิดปัญหากรณีต่างชาติเข้ามาลงทุนในประเทศ รวมถึงรายได้จากการท่องเที่ยวน้อยลง นอกจากนี้ ประเทศยังต้องจ่ายเงินจำนวนมากเพื่อชดเชยเงินด้านน้ำมัน มีปัญหาเงินเฟ้อ และ อัตราการว่างงานสูง

สำหรับการเข้ามาบริหารประเทศของ ปธน.ซีซี ย้อนกลับไปเมื่อปี 53 เกิดวิกฤตอาหรับสปริง โดยผู้คนในหลายประเทศ ออกมาประท้วงเพื่อโค่นล้มอำนาจ ผู้นำอียิปต์ก็เป็นหนึ่งในนั้น ซึ่งขณะนั้นผู้ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดี คือ มูบารัค ที่ปกครองประเทศอียิปต์มาหลายสิบปีหลังจากนั้นก็ลาออกจากตำแหน่ง และ อียิปต์เกิกดการเลือกตั้งขึ้นหลังจากนั้ ผลปรากฎว่ามอร์ซีได้รับการเลือกตั้ง ถือเป็นผู้นำคนแรกของอียิปต์ ที่ได้มาจากการเลือกตั้งโดยสมบูรณ์ ทำให้ชาวอียิปต์ในตอนนั้น มีความหวังมากขึ้นว่าประเทศจะดี แต่หลายคนอาจเห็นว่ามอร์ซี ปกครองประเทศแบบเผด็จการไม่ต่างจากปธน.มูบารัค ทำให้เกิดการประท้วงต่อต้านรัฐบาลอีกรอบ และ กองทัพของอียิปย์นำโดย ปธน.ซีซี ก็ยึดอำนาจประธานาธิบดีมอร์ซี ในที่สุด และ ปธน.ซีซี ได้รับตำแหน่งประธานาธิบดี หลังชนะการเลือกตั้ง

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS