Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ฝรั่งเศส-"มากรง"ชี้ทั่วโลกยังรับมือปัญหาโลกร้อนไม่เต็มที่พอ

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 13 ธ.ค. 60 เวลา 06:05:13 น.

จำนวนผู้ชม : 573

นายเอ็มมานูเอล มากรง ประธานาธิบดีฝรั่งเศส ขึ้นกล่าวในงานประชุมสุดยอด ว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศ ในกรุงปารีส ชี้ทั่วโลกยังคงแก้ปัญหาสภาพภูมิอากาศไม่รวดเร็วมากพอ

การประชุมสุดยอดว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศ เริ่มขึ้นอย่างเป็นทางการในกรุงปารีส เมื่อวานนี้ ภายใต้ชื่องาน"One Planet Summit"โดยมีผู้นำระดับโลก จากกว่า 50 ชาติเข้าร่วม โดยเป็นวาระหารือที่จัดขึ้น เนื่องในโอกาสครบรอบ 2 ปี ข้อตกลงปารีส ที่มีตัวแทนเกือบ 200 ประเทศ ร่วมลงนาม เพื่อผลักดันให้เกิดการแก้ไขปัญหาภาวะโลกร้อนทั่วโลก 

โดยนาย มากรง ผู้นำฝรั่งเศส ขึ้นกล่าวเปิดการประชุม โดยหวังให้การพูดคุยครั้งนี้ นำไปสู่แนวทางใหม่ๆ ในการรับมือปัญหาภาวะโลกร้อน ถึงแม้จะขาดแรงสนับสนุนสำคัญ จากชาติที่ปล่อยก๊าซเรือนกระจกติดอันดับต้นๆ ของโลกอย่าง สหรัฐอเมริกา ก็ตาม 

นายมากรง ย้ำเตือนไปยังผู้นำชาติต่างๆ ด้วยว่า แม้ทั่วโลกจะมีข้อตกลงลงปารีส เป็นสื่อกลางในการผลักดันให้เกิดการแก้ไขปัญหา แต่พบว่า ความร่วมมือในการแก้ไขนั้น ยังคงไม่รวดเร็วมากพอ ซึ่งสะท้อนว่า ชาติสมาชิกยังคงรับมือกับปัญหานี้ได้อย่างไม่เต็มที่ พร้อมเรียกร้องให้ทุกฝ่าย หันมาแก้ปัญหาอย่างจริงจัง

พร้อมกันนี้ นายมากรง ยังได้เสนอแนวทางการรับมือปัญหาโลกร้อนเพิ่มเติม โดยเสนอให้กลุ่มประเทศร่ำรวย และเข้าถึงแหล่งผลิตพลังงานสะอาดได้มากกว่าประเทศอื่นๆ ช่วยกันให้ความช่วยเหลือกลุ่มประเทศยากจน ให้รับมือกับปัญหาดังกล่าวได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น  

ด้านนาย อันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการ UN ได้ออกมาเสนอให้ผู้นำชาติต่าง ๆ ผลักดันการพัฒนาองค์ความรู้ด้านวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยี ขึ้นมา เพื่อเป็นเครื่องมือแก้ไขภาวะโลกร้อน โดยชี้ว่า เป็นการรับมือที่ทันสมัยที่สุด กับปัญหาในยุคปัจจุบัน

การจัดประชุมครั้งนี้ ยังเกิดขึ้นท่ามกลางการประท้วงชุมนุมทั่วกรุงปารีส อีกด้วย โดยผู้ชุมนุมออกมารวมตัวโจมตีว่า ไม่ว่าจะเกิดการประชุมลักษณะนี้ขึ้นที่ประเทศใดก็ตาม ที่ประชุมไม่เคยเสนอมาตรการแก้ปัญหาได้อย่างเป็นรูปธรรม พวกเขาจึงอยากเรียกร้องให้ผลการหารือครั้งนี้ มีการสรุปแนวทางแก้ปัญหาที่ชัดเจนยิ่งขึ้น ส่งผลให้ทางการฝรั่งเศส ต้องจัดกำลังหน่วยรักษาความปลอดภัย กว่า 3,100 นาย ออกลาดตระเวนตามจุดต่างๆ รวมถึงเขตแม่น้ำแซน เพื่อจับตาสถานการณ์ เนื่องจากหวั่นเกิดความรุนแรงตามมา 
และไม่เพียงแต่ผลกระทบต่อการใช้ชีวิตของมนุษย์

เมื่อเร็วๆ นี้ National Geographic นิตยสารส่งเสริมการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ได้ออกมาเผยรายงานด้วยว่า อิทธิพลของอุณหภูมิที่สูงขึ้น กำลังกระทบต่อวิถีชีวิตของหมีขั้วโลก โดยพวกมันต้องประสบภาวะขาดเเคลนอาหารอย่างรุนแรง เนื่องจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงแบบฉับพลัน จนเกิดภาวะเสี่ยง ที่หมีขั้วโลกจะสูญพันธุ์มากขึ้นเรื่อยๆ 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS