Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

รายงานพิเศษ...วิกฤตการณ์ผู้ลี้ภัยทั่วโลก

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 08 ธ.ค. 60 เวลา 06:16:32 น.

จำนวนผู้ชม : 495

"ในปัจจุบันนี้ โลกกำลังเจอวิกฤติผู้ลี้ภัยอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ปัจจุบันตัวเลขที่ทาง UNHCR ได้ทำการสำรวจ ก็คือมีผู้ที่ถูกบังคับให้ออกจากประเทศตัวเอง มีสูงมากถึง 65 ล้านคนทั่วโลก ซึ่งในส่วนนี้ตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่ 2 ยังไม่เคยมีสถิติที่สูงที่สุดมากขนาดนี้มาก่อน"

โดยในขณะนี้ทางองค์การสหประชาชาติได้เสนอของบประมาณสำหรับช่วยเหลือทางมนุษยธรรม ประจำปี 2561 ประมาณ 22,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือ ประมาณ 730,000 ล้านบาท ซึ่งสูงที่สุดเป็นประวัติการณ์ เพื่อช่วยเหลือผู้ที่ปัญหาดังกล่าว อันมีสาเหตุมาจากภัยพิบัติทางธรรมชาติ สงคราม และความขัดแย้ง ซึ่งมีแนวโน้มว่าจะเกิดวิกฤติด้านมนุษยธรรมขั้นรุนแรง 

ในปลายสัปดาห์นี้ สำนักงานข้าหลวงใหญ่ ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ ประจำประเทศไทย ร่วมกับ บริษัท สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด คัดสรรภาพยนตร์สารคดีผู้ลี้ภัยที่หาชมได้ยาก จากหลายหลายประเทศ จัดฉายในงานเทศกาลภาพยนตร์ผู้ลี้ภัยครั้งที่ 7 สัมผัสความจริง ความหวัง การต่อสู้ของชีวิต และครอบครัวของผู้ลี้ภัย รวมถึงสถานการณ์ผู้ลี้ภัยทั่วโลกที่กำลังเป็นวิกฤติด้านมนุษยธรรม หลังสิ้นสงครามโลกครั้งที่ 2 ผ่านภาพยนตร์และสารคดีจำนวน 6 เรื่อง 

"โดยภาพยนตร์ที่จะนำมาเปิดในรอบปฐมทัศน์คือเรื่อง Human Flow ซึ่งกำกับโดยศิลปินระดับโลกชื่ออ้าย เว่ย เว่ย ซึ่งหนังเรื่องนี้ อ้าย เว่ย เว่ย ได้ไปถ่ายทำทั้ง 23 ประเทศทั่วโลก พยายามที่จะนำเสนอว่าผู้ลี้ภัยเป็นคนที่มีเลือดเนื้อ จิตใจเหมือนกับเราด้วยเหมือนกัน"

นอกจากนี้ยังมีภาพยนตร์เรื่องจริงจากบันทึกลับของแอนโตนินา ซาร์บินสกา หญิงชาวโปแลนด์ ที่ต้องกลายมาเป็นวีรสตรีในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ใน The Zookeeper's wife After Spring ภาพยนตร์ที่กล่าวถึงวิกฤตการณ์ผู้ลี้ภัยชาวซีเรียกว่า 80,000 คน ที่หลบหนีสงครามรุนแรงในบ้านเกิด โดยไม่รุ้ชะตาของตนเองในอนาคต 

และภาพยนตร์ Return to Homs สารคดีติดตามชีวิตของสองเด็กหนุ่ม ที่ตกอยู่ในสถานการณ์ความรุนแรงรอบตัวในบ้านเกิด บีบบังคับสู่การต่อสู้ จนกลายเป็นผู้นำการประท้วงต่อสู้ในเมืองฮอมส์ 

Refugee : The Eritrean Exodus ภาพยนตร์ติดตามชีวิตของ Chris Cotter นักเดินทางชาวอเมริกัน ที่เดินทางตามรอยเส้นทางของผู้ลี้ภัย สัมผัสความเป็นอยู่ ความกล้าหาญ และความฝันของผู้ลี้ภัยชาวเอรีเทรีย

และภาพยนตร์สารคดี Cast from the Storm บอกเล่าเรื่องราวสุดประทับใจของบรรดาเด็กผู้ลี้ภัยในการปรับตัวเข้าหาสภาพแวดล้อมในประเทศออสเตรเลีย

เทศกาลภาพยนตร์ผู้ลี้ภัย ครั้งที่ 7 จัดฉายตั้งแต่วันนี้ ถึง 10 ธันวาคมศกนี้ ที่โรงภาพยนตร์พารากอน ซีนีเพล็กซ์ สำหรับผู้ที่สนใจเข้าร่วมชม สามารถสำรองที่นั่งได้ที่ www.facebook.com/UNHCRThailand

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS