Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

รายงานพิเศษ...วิกฤตการณ์ผู้ลี้ภัยทั่วโลก

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 08 ธ.ค. 60 เวลา 06:16:32 น.

จำนวนผู้ชม : 727

"ในปัจจุบันนี้ โลกกำลังเจอวิกฤติผู้ลี้ภัยอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ปัจจุบันตัวเลขที่ทาง UNHCR ได้ทำการสำรวจ ก็คือมีผู้ที่ถูกบังคับให้ออกจากประเทศตัวเอง มีสูงมากถึง 65 ล้านคนทั่วโลก ซึ่งในส่วนนี้ตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่ 2 ยังไม่เคยมีสถิติที่สูงที่สุดมากขนาดนี้มาก่อน"

โดยในขณะนี้ทางองค์การสหประชาชาติได้เสนอของบประมาณสำหรับช่วยเหลือทางมนุษยธรรม ประจำปี 2561 ประมาณ 22,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือ ประมาณ 730,000 ล้านบาท ซึ่งสูงที่สุดเป็นประวัติการณ์ เพื่อช่วยเหลือผู้ที่ปัญหาดังกล่าว อันมีสาเหตุมาจากภัยพิบัติทางธรรมชาติ สงคราม และความขัดแย้ง ซึ่งมีแนวโน้มว่าจะเกิดวิกฤติด้านมนุษยธรรมขั้นรุนแรง 

ในปลายสัปดาห์นี้ สำนักงานข้าหลวงใหญ่ ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ ประจำประเทศไทย ร่วมกับ บริษัท สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด คัดสรรภาพยนตร์สารคดีผู้ลี้ภัยที่หาชมได้ยาก จากหลายหลายประเทศ จัดฉายในงานเทศกาลภาพยนตร์ผู้ลี้ภัยครั้งที่ 7 สัมผัสความจริง ความหวัง การต่อสู้ของชีวิต และครอบครัวของผู้ลี้ภัย รวมถึงสถานการณ์ผู้ลี้ภัยทั่วโลกที่กำลังเป็นวิกฤติด้านมนุษยธรรม หลังสิ้นสงครามโลกครั้งที่ 2 ผ่านภาพยนตร์และสารคดีจำนวน 6 เรื่อง 

"โดยภาพยนตร์ที่จะนำมาเปิดในรอบปฐมทัศน์คือเรื่อง Human Flow ซึ่งกำกับโดยศิลปินระดับโลกชื่ออ้าย เว่ย เว่ย ซึ่งหนังเรื่องนี้ อ้าย เว่ย เว่ย ได้ไปถ่ายทำทั้ง 23 ประเทศทั่วโลก พยายามที่จะนำเสนอว่าผู้ลี้ภัยเป็นคนที่มีเลือดเนื้อ จิตใจเหมือนกับเราด้วยเหมือนกัน"

นอกจากนี้ยังมีภาพยนตร์เรื่องจริงจากบันทึกลับของแอนโตนินา ซาร์บินสกา หญิงชาวโปแลนด์ ที่ต้องกลายมาเป็นวีรสตรีในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ใน The Zookeeper's wife After Spring ภาพยนตร์ที่กล่าวถึงวิกฤตการณ์ผู้ลี้ภัยชาวซีเรียกว่า 80,000 คน ที่หลบหนีสงครามรุนแรงในบ้านเกิด โดยไม่รุ้ชะตาของตนเองในอนาคต 

และภาพยนตร์ Return to Homs สารคดีติดตามชีวิตของสองเด็กหนุ่ม ที่ตกอยู่ในสถานการณ์ความรุนแรงรอบตัวในบ้านเกิด บีบบังคับสู่การต่อสู้ จนกลายเป็นผู้นำการประท้วงต่อสู้ในเมืองฮอมส์ 

Refugee : The Eritrean Exodus ภาพยนตร์ติดตามชีวิตของ Chris Cotter นักเดินทางชาวอเมริกัน ที่เดินทางตามรอยเส้นทางของผู้ลี้ภัย สัมผัสความเป็นอยู่ ความกล้าหาญ และความฝันของผู้ลี้ภัยชาวเอรีเทรีย

และภาพยนตร์สารคดี Cast from the Storm บอกเล่าเรื่องราวสุดประทับใจของบรรดาเด็กผู้ลี้ภัยในการปรับตัวเข้าหาสภาพแวดล้อมในประเทศออสเตรเลีย

เทศกาลภาพยนตร์ผู้ลี้ภัย ครั้งที่ 7 จัดฉายตั้งแต่วันนี้ ถึง 10 ธันวาคมศกนี้ ที่โรงภาพยนตร์พารากอน ซีนีเพล็กซ์ สำหรับผู้ที่สนใจเข้าร่วมชม สามารถสำรองที่นั่งได้ที่ www.facebook.com/UNHCRThailand

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS