Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เบลเยียม-EC เผยแผนปฏิรูปกลุ่มยูโรโซน

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 07 ธ.ค. 60 เวลา 05:56:22 น.

จำนวนผู้ชม : 243

คณะกรรมาธิการยุโรป เสนอมาตรการปฏิรูป การทำงานของกลุ่ม ยูโร โซน หลังเพิ่งเสร็จสิ้นการเลือกตั้ง ประธานาธิบดี ยูโร กรุ๊ป คนใหม่ เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา

คณะกรรมาธิการยุโรป หรือ European Commission (EC) ได้ร่วมเสนอเเนวทางการปฏิรูปกลุ่ม ยูโร โซน ในวาระจัดการประชุม ที่กรุงบรัสเซลส์ ของเบลเยียม โดยชี้ว่า เป็นมาตรการปฏิรูปองค์กร ที่มีความยืดหยุ่น และสามารถปรับใช้ได้จริง ตามวิกฤติการณ์ทางสังคมต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต

สำหรับด้านกองทุนการเงินยุโรป (European Monetary Fund) จะผลักดันให้มีการเพิ่มบทบาท ของกองทุนเสถียรภาพยุโรป และ ธนาคารกลางของกลุ่มยูโรโซน ให้มีประสิทธิภาพในการให้กู้ยืม และช่วยกระจายความเสี่ยงทางการลงทุน ให้แก่ประเทศสมาชิกที่ประสบภาวะทางการเงิน โดยจะต้องมีการจัดทำเงื่อนไข และหลักเกณฑ์การกู้ยืมอย่างเคร่งครัด เพื่อป้องกันความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้น 

นอกจากนี้ ยังต้องการพัฒนาเทคโนยีทางการเงิน ให้มีความทันสมัยมากยิ่งขึ้น เพื่อรับมือกับวิกฤติการคลังที่ไม่คาดคิด

ส่วนบทบาทหน้าที่ รัฐมนตรีคลังของรัฐสมาชิกยูโรโซน ที่เพิ่งประกาศรายชื่อออกมาเมื่อวันจันทร์ คือ นาย Mario Centeno นักเศรษฐศาสตร์ และ นักการเมืองอิสระ จากโปรตุเกส นั้น จะต้องทำงานประสานร่วมกับ คณะทำงาน ของคณะกรรมาธิการยุโรป เพื่อดูแลกองทุนการเงินระหว่างประเทศ ของกลุ่มยูโร โซน และส่งเสริมการปฏิรูปสหภาพยุโรป ตลอดจน กำหนดแนวทางการคลัง ที่เหมาะสมด้วย 

ขณะที่ การจัดสรรเงินเพื่อการปฏิรูปองค์กร ที่กลุ่ม ยูโร โซน ได้รับการสนับสนุนจากสหภาพยุโรปนั้น จะมีการทำโครงสร้างทางการเงิน และกฏเกณฑ์ต่างๆ ที่เข้มงวดมากขึ้น ตั้งแต่ปีหน้าเป็นต้นไป เพื่อจัดระเบียบการใช้งบประมาณให้เกิดประโยชน์สูงสุด และจะดำเนินการให้ความรู้ ด้านการจัดระเบียบการคลัง แก่ประเทศในสหภาพยุโรปอื่นๆ ที่ยังไม่ได้เข้าเป็นสมาชิก ยูโร กรุ๊ป ด้วย 

คณะกรรมาธิการยุโรป ชี้แจงว่า มาตรการต่างๆ ที่มีการนำเสนอไป ล้วนมีความชอบธรรมในระบอบประชาธิปไตย ตามกฏการคลังของสหภาพยุโรป แม้จะยังคงมีบางประเทศที่ต่อต้านกฏนี้ก็ตาม 

นอกจากนี้ยังแสดงความกังวลไปถึงเสถียรภาพการเมืองและมั่นคงในเยอรมนีด้วยว่า อาจส่งผลกระทบต่อภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอตัวทั่วภูมิภาค

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS