Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ตุรกี-ขู่ตัดสัมพันธ์อิสราเอลหากเยรูซาเลมเป็นเมืองหลวง

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 06 ธ.ค. 60 เวลา 05:57:07 น.

จำนวนผู้ชม : 804

ประธานาธิบดีเออร์โดกัน ไม่เห็นด้วย กับการยอมรับสถานะกรุงเยรูซาเลม เป็นเมืองหลวงของอิสราเอล ชี้ถือเป็นการลำเส้นชาวมุสลิม 

จากกระแสข่าว ประธานาธิปดี โดนัลด์ ทรัมป์ เตรียมประกาศยอมรับให้กรุงเยรูซาเลม ซึ่งเป็นพื้นที่ขัดแย้งระหว่าง อิสราเอล และ ปาเลสไตน์ ขึ้นเป็นเมืองหลวงของอิสราเอล และมีแผนย้านสถานทูตสหรัฐฯ ประจำอิสราเอลไปยังเมืองแห่งนี้ ท่ามกลางความกังวลของหลายฝ่ายว่า อาจเป็นการแทรกแซงทางการเมือง ที่ส่งผลให้ความขัดแย้งระหว่าง อิสราเอล กับ ปาเลสไตน์ ทวีความรุนแรงขึ้น 

ล่าสุด ประธานาธิบดี เรเจป เตย์ยิป เออร์โดกัน ของตุรกี ออกมาแสดงความคิดเห็นในประเด็นนี้เช่นกัน โดยไม่เห็นด้วยกับแนวคิดดังกล่าว เนื่องจากเกรงว่า สถานการณ์ความขัดแย้งจะบานปลาย พร้อมกันนี้ยังชี้ว่า การตัดสินใจของรัฐบาลสหรัฐฯ เป็นการล้ำเส้นชาวมุสลิมมากเกินไป (Such a move would be a"red line"for Muslims) ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่สามารถยอมรับได้ โดยนายเออร์โดกัน ขู่ด้วยว่า หากสหรัฐฯ ทำอย่างที่พูดจริง ตุรกีอาจต้องดำเนินการขั้นเด็ดขาด ด้วยการตัดสัมพันธ์ กับ อิสราเอล

นอกจากนี้ สำนักข่าว Al Jazeera ยังรายงานด้วยว่า ประธานาธิบดี เอมมานูเอล มากรง ได้หารือทางโทรศัพท์กับนายทรัมป์ ยืนยันด้วยว่า การให้สถานะกรุงยารูซาเลม ควรขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของสองประเทศที่ขัดแย้งกัน 

ประเด็นที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์ในวงกว้างนี้ ยังส่งผลให้กลุ่มสันนิบาตอาหรับ (The Arab League) ต้องจัดประชุมฉุกเฉิน ที่กรุงไคโร ของอียิปต์ โดยเป็นการประชุมที่ได้รับการร้องขอ จากทางฝ่ายปาเลสไตน์ 

ส่วนที่ปรึกษาทางการทูต ของนาย มาห์มูด อับบาส กล่าวกับที่ประชุมว่า หากสหรัฐฯ ยืนยันจะดำเนินแผนดังกล่าวจริง ผู้นำปาเลสไตน์ จะพิจารณาตัดสัมพันธ์กับสหรัฐฯ ด้วยเช่นกัน พร้อมชี้ว่า การตัดสินสถานะของ กรุงเยรูซาเลม ต้องกระทำอย่างรอบคอบ เพราะเป็นประเด็นการเมืองที่อ่อนไหว และเต็มไปด้วยความขัดแย้ง และแม้ปัจจุบัน อิสราเอล จะได้ครองพื้นที่ทางตะวันออกของเมืองก็ตาม แต่ในอนาคต ปาเลสไตน์ ก็หวังได้พื้นที่ดังกล่าว มารวมเป็นเมืองหลวงของประเทศ เช่นกัน

ด้านสำนักข่าว CNN รายงานว่า ปธน. ทรัมป์ ได้ลงนาม เลื่อนกำหนดการย้านสถานทูตออกไปก่อน แต่มีการเปรยถึงเจตนารมย์ในเรื่องนี้ ระหว่างสนทนาทางโทรศัพท์ กับนาย อับบาส ผู้นำปาเลสไตน์แล้ว เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ซึ่งเป็นประเด็นที่สร้างความไม่พอใจ ให้กับปาเลสไตน์เป็นอย่างมาก 
|
อิสราเอล ประกาศให้ กรุงเยรูซาเลม เป็นเมืองหลวงของตนมานานแล้ว แต่ยังไม่มีประเทศใดในโลก ยอมรับ ซึ่งหากนายทรัมป์ ดำเนินการตามเจตนารมย์จริง  สหรัฐฯ จะถือเป็นประเทศแรกในโลก ที่ยอมรับประเด็นนี้ นับตั้งแต่มีการสถาปนา รัฐอิสราเอล (State of Israel) ขึ้นเมื่อปี 2491

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS