Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

"ทรัมป์"มีแผนรับรองเยรูซาเลมเป็นเมืองหลวงอิสราเอล

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 04 ธ.ค. 60 เวลา 06:01:09 น.

จำนวนผู้ชม : 405

ทางการสหรัฐฯ เผย ปธน.ทรัมป์ มีแผนประกาศ ยอมรับสถานะ กรุงเยรูซาเลม พื้นที่ขัดแย้งระหว่าง อิสราเอล และปาเลสไตน์ ให้เป็นเมืองหลวง ของอิสราเอล

กลายเป็นประเด็นที่ทั่วโลกวิจารณ์กันอีกครั้ง หลัง สหรัฐฯ เข้ามามีบทบาทในสถานการณ์ทางการเมืองในภูมิภาคอาหรับ
ล่าสุด มีกระแสข่าวจากเจ้าหน้าที่ระดับสูงของทางการสหรัฐฯ ที่ออกมาระบุว่า ปธน. ทรัมป์ มีแนวคิดประกาศยอมรับว่า กรุงยารูซาเลม เป็นเมืองหลวงของประเทศอิสราเอล 

โดยคาดว่า จะมีการประกาศออกมาอย่างเป็นทางการ ภายในสัปดาห์นี้ ซึ่งหากเป็นเช่นนั้นจริง จะส่งผลสหรัฐฯ ต้องดำเนินการย้ายสถานทูตของตน เข้าไปตั้งอยู่ใน กรุงยารูซาเลม หลังจากที่ประจำอยู่ใน เมือง เทล อาวีฟ มาเป็นเวลานาน

แนวโน้มเจตนารมย์ครั้งนี้ ของนายทรัมป์ ถือว่าขัดกับแนวนโยบายต่อภูมิภาคอาหรับ ของอดีต ปธน. บารัค โอบามา ที่กล่าวมาโดยตลอดว่า จะไม่มีการตัดสินสถานะของ กรุงเยรูซาเลม ว่า เป็นเมืองหลวงของประเทศใด จนกว่าจะมีการเจรจาระหว่างประเทศคู่ขัดแย้ง อย่าง อิสราเอล และปาเลสไตน์ สำเร็จ เนื่องจากถือเป็นพื้นที่ยุทธศาสตร์ที่เปราะบาง และเสี่ยงนำไปสู่ความขัดแย้งรุนแรง หากไม่มีการเจรจาอย่างเท่าเทียม

ทางด้าน นาย Nabil Abu Rdainah โฆษกของ ปธน. Mahmoud Abbas ของปาเลสไตน์ ออกมากล่าวว่า ท่าทีของสหรัฐฯ กำลังก่อให้เกิดความเสี่ยง ต่อกระบวนการสันติภาพ และทำลายความมั่นคงของภูมิภาคนี้ 

ขณะที่หลายฝ่ายยังวิจารณ์รวมไปถึง นายจาเรด คุชเนอร์ บุตรเขยของนายทรัมป์ ซึ่งมีเชื้อสายยิว ที่อาจได้รับผลประโยชน์ในภาคธุรกิจ จากการตัดสินใจของผู้นำสหรัฐฯ ในเรื่องนี้ 

ท่าทีที่มีกระเเสออกมา เป็นการสานต่อเจตนารมย์ ในการย้ายที่ตั้งสถานทูตสหรัฐฯ ไปยังกรุงเยรูซาเลม ที่นายทรัมป์ เคยประกาศไว้ตั้งแต่ตอนหาเสียง แต่แผนดังกล่าวต้องหยุดชะงักลง เนื่องจากเกิดกระแสวิจารณ์ ทำให้นายทรัมป์ หันกลับมาใช้วิธีผลักดัน ให้เกิดการเจรจาระหว่างอิสราเอล และ ปาเลสไตน์ แต่การเจรจาไม่เป็นผล จนกระทั่ง มีกระเเสข่าวล่าสุดออกมา

ทั้งอิสราเอล และ ปาเลสไตน์ ต่างต้องการสิทธิ์ในการครอบครอง กรุงเยรูซาเลม เป็นเมืองหลวงของตนทั้งคู่ เนื่องจาก เป็นพื้นที่ที่เต็มไปด้วยประวัติศาสตร์ และสถานที่ศักดิ์ทางศาสนา ทั้งของชาวมุสลิม และชาวคริสต์ ท่าทีเข้าแทรกแซงทางการเมืองของสหรัฐฯ ในครั้งนี้ จึงเป็นการยุยงให้ความขัดแย้งระหว่าง 2 ประเทศรุนแรงขึ้น

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS