จีน-ออกกฎกระตุ้นอสังหาฯ ล้นตลาด-แออัด
สัญญาณที่ตามมาจากเศรษฐกิจจีนชะะลอตัว และเงินหยวนอ่อนค่า ทำให้ส่งผลต่อภาคอสังหาริมทรัพย์ ที่ก่อนหน้านี้บูมอย่างมากทั่วทุกเมือง ปัจจุบัน บ้าน อาคาร เกิดโอเวอร์ซัพพลาย แต่การอยู่อาศัย ยังกระจุกอยู่ในแต่ในเมืองใหญ่ หรือแม้แต่การใช้ประโยชน์เชิงพาณิชย์ ทางการจีนจึงต้องออกกฎลดและระงับการใช้ที่ดินในพื้นที่ที่หนาแน่น และออกมาตรการต่างๆ กระตุ้นตลาดอสังหาริมทรัพย์ในประเทศ
สำนักข่าวซีซีทีวีของทางการจีน เปิดเผยว่า กระทรวงที่ดินและทรัพยากรจีน เตรียมปรับลด รวมไปถึงการระงับการใช้ที่ดินสำหรับโครงการที่อยู่อาศัย โดยเฉพาะในพื้นที่ที่ มีที่ผู้อยู่อาศัยหนาแน่น มากเกินความต้องการ เพื่อกระตุ้นตลาดที่อยู่อาศัย ซึ่งเป็นตัวขับเคลื่อนสำคัญของระบบเศรษฐกิจจีน
เจียงต้าหมิง รัฐมนตรีกระทรวงที่ดินและทรัพยากรของจีน กล่าวว่า กระทรวงจะไม่ปล่อยที่ดินเปล่าให้กับธุรกิจเชิงพาณิชย์ ทั้งในเมืองและนอกเมือง ที่ประสบปัญหาอาคารพาณิชย์และที่อยู่อาศัยเกินความต้องการของตลาด โดยปี 2558 จีนมีที่ดินเชิงพาณิชย์และที่อยู่อาศัยตกค้าง ราว 718 ล้านตารางเมตร ซึ่งเพิ่มขึ้นจากปีก่อนหน้า 15.6%
ทั้งนี้ กระทรวงจะให้รางวัล สำหรับเมืองที่สามารถแก้ไขปัญหาอาคารตกค้างได้อย่างมีประสิทธิภาพ และเปิดโอกาสให้แรงงานต่างชาติซื้ออสังหาริมทรัพย์ในตัวเมือง ด้วยการอนุญาตให้รัฐบาลท้องถิ่นจัดสรรที่ดินผืนใหม่
รายงานระบุด้วยว่า การลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ปีที่ผ่านมา เติบโตเพียงแค่ 1% นับเป็นการเติบโตเป็นอัตราต่ำที่สุดในรอบ 7 ปี แม้ว่ายอดขายทั่วประเทศจะปรับตัวดีขึ้นก็ตาม
ขณะที่ก่อนหน้านี้กระทรวงการคลัง ระบุว่า จะลดภาษีจากการทำธุรกรรมทางการเงินสำหรับผู้ที่ซื้อบ้านหลังแรกและหลังที่สอง พร้อมกับมาตรการกระตุ้นโดยประกาศลดเงินดาวน์ขั้นต่ำสำหรับผู้ซื้อบ้านเพื่ออยู่อาศัย