Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นายกฯ โครเอเชีย เสียใจอดีต ผบ.ดื่มยาพิษฆ่าตัวตายกลางศาลที่กรุงเฮก

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 30 พ.ย. 60 เวลา 06:02:45 น.

จำนวนผู้ชม : 993

นายอันเดร์ เพล็นโควิช (Andrej Plenkovic) นายกรัฐมนตรีโครเอเชีย แสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์ อดีตผู้บัญชาการกองกำลังโครเอเชีย ดื่มยาพิษประท้วงจนเสียชีวิต ขณะฟังคำตัดสินของศาลที่กรุงเฮก

นาย สโลโบดาน ปราลยาค (Slobodan Praljak) อดีตผู้บัญชาการ กองกำลังโครเอเชีย วัย 72 ปี ซึ่งเป็นจำเลยในคดีอาชญากรรมสงครามบอสเนีย ระหว่างปี 2535 - 2538 เสียชีวิตลงแล้ว หลังประท้วงคำตัดสินของศาล ด้วยการดื่มยาพิษ ขณะกำลังรับฟังผลการตัดสินคดีจาก คณะตุลาการ ศาลอาญาระหว่างประเทศเพื่ออดีตยูโกสลาเวีย หรือ ICTY 

อดีตสหพันธ์สาธารณรัฐสังคมนิยมยูโกสลาเวีย ล่มสลายไป เพราะเหตุสงคราม ปัจจุบัน คือ ประเทศเซอร์เบีย และมอนเตเนโกร : serbia and montenegro 

โดยขณะนั้น ศาลได้อ่านคำตัดสิน ในฐานะที่เขาเป็น 1 ใน 6 ผู้บัญชาการกองกำลังโครเอเชีย ที่ร่วมขับเคลื่อนสงครามต่อชาวมุสลิมบอสเนีย จนก่อให้เกิดการสู้รบของคนต่างศาสนา นานติดต่อกัน ถึง 11 เดือน โดยศาลชี้ว่า เป็นความผิด ฐานก่ออาชญากรรมสงคราม และ สั่งให้จำคุกนาย ปราลยาค เป็นเวลา 20 ปี ซึ่งเป็นการยืนยันโทษตามคำตัดสินคดีเดิม เมื่อปี 2556 ที่นายปราลยาค เคยยื่นขออุทธรณ์

หลังจากเหตุการณ์ที่ไม่มีใครคาดคิด ส่งผลให้ศาลต้องหยุดอ่านคำตัดสินกระทันหัน เพื่อรีบนำตัวนาย ปราลยาค ส่งโรงพยาบาล ในกรุงเฮค กระทั่งไม่สามารถยื้อชีวิตเขาเอาไว้ได้

ล่าสุด นายกรัฐมนตรีโครเอเชีย นายอันเดร์ เพล็นโควิช (Andrej Plenkovic) ออกมากล่าวกับสื่อมวลชนว่า รู้สึกเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ซึ่งถือเป็นการกระทำที่น่าเศร้า พร้อมกล่าวตำหนิ คำตัดสินของศาล ที่สะท้อนความอยุติธรรม และขาดศีลธรรมอันลึกซึ้ง ในกระบวนการทำงาน และระบุว่า ชาวโครเอเชียไม่พอใจ คำตัดสินดังกล่าว อย่างมาก 

ส่วนด้านโฆษก ICTY ออกมาแถลงตอบรับข่าวการสูญเสีย และแสดงความเสียใจไปยังครอบครัวของนาย ปราลยาค อย่างไรก็ตาม ตัวแทนของ ICTY ยังคงยืนยันว่า คณะกรรมการศาล ทำงานตามมาตรฐานของการตัดสินคดี และดำเนินการตัดสิน ตามขั้นตอนศาลอย่างถูกต้อง 

ขณะที่ สหประชาชาติ ออกมาชี้ว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น กลายเป็นการก่ออาชญากรรม ในห้องไต่สวนคดี และเรียกร้องให้ฝ่ายที่เกี่ยวข้องออกมารับผิดชอบ เช่นดียวกับกับกระแสสังคม ที่วิจารณ์ว่า เหตุการณ์น่าตกใจนี้เกิดขึ้นได้อย่างไร ทั้งๆ ที่ ผู้ต้องหาไม่ควรมีสิ่งของใด ๆ เลย ไว้ในครอบครอง ขณะฟังการอ่านคำตัดสิน 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS