Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

รมว.ต่างประเทศจีนเยือนสหรัฐฯ ปัดเจรจาทะเลจีนใต้

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 24 ก.พ. 59 เวลา 10:59:34 น.

จำนวนผู้ชม : 601

เรื่องร้อนอีกเรื่องที่ยังไม่มีท่าทีจะหาทางออกได้ คือปัญหาทะเลจีนใต้ ที่กระทรวงการต่างประเทศจีน ออกมาแถลงเตือนว่าสหรัฐฯ ไม่ควรเข้ามาก้าวก่ายเรื่องในภูมิภาค จีนกับอาเซียน

รมว.ต่างประเทศจีน กำลังจะเดินทางไปหารือกับ รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯ จอห์น แคร์รี ที่สหรัฐฯ ที่ทุกฝ่ายจับตา และทางวอชิงตัน จะนำเรื่องนี้เป็นเรื่องหารือหลักอย่างแน่นอน หากแต่จีนกลับออกตัวบอกปัดก่อนหน้าเลย ว่าจะไม่นำเรื่องนี้เข้าสู่โต๊ะเจรจา

นางสาว หัว ชุนอิ๋ง โฆษกหญิงกระทรวงการต่างประเทศจีน แถลงข่าวว่าประเด็นทะเลจีนใต้ ไม่ควรเป็นปัญหาระหว่างรัฐบาลจีน กับรัฐบาลสหรัฐฯ เนื่องจากในสายตาของจีน ชี้ว่ารัฐบาลกรุงวอชิงตัน"ไม่มีความเกี่ยวข้อง"หรือไม่ได้เป็นคู่กรณี ในกรณีพิพาทเรื่องนี้ โดยเปรียบเทียบการติดตั้งสรรพาวุธและการก่อสร้างสิ่งปลูกสร้างบนเกาะเทียม และตามเกาะย่อยของหมู่เกาะขนาดใหญ่ในทะเลจีนใต้ ว่าเป็น ความชอบธรรม ของจีน ในลักษณะเดียวกับที่สหรัฐฯ กระทำบนเกาะฮาวาย และยังกล่าวให้สหรัฐฯ หยุดสุมไฟความขัดแย้งในเรื่องนี้

เรื่องนี้ก็เกิดขึ้นก่อนหน้าที่วันนี้ นายหวัง อี้ รัฐมนตรีว่าการ กระทรวงการต่างประเทศจีน มีกำหนดเดินทางเยือนกรุงวอชิงตันอย่างเป็นทางการในสัปดาห์นี้ เพื่อพบหารือกับ นายจอห์น แคร์รี ของสหรัฐฯ ซึ่ง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ แถลงว่า จะได้หยิบยกเรื่องทะเลจีนใต้ขึ้นมาหารืออย่างแน่นอน 

ทั้งนี้รัฐบาลวอชิงตันมีความกังวลว่า"กิจกรรมทางทหาร"ของจีนในทะเลจีนใต้ มีแต่จะยิ่งเพิ่มความตึงเครียดในภูมิภาค และเป็นเรื่องเร่งด่วนที่ยังไม่สามารถหาทางออกได้ สหรัฐฯ ยังเตรียมอีกหลายประเด็นสำหรับการประชุมกับนายหวัง ทั้งสถานการณ์บนคาบสมุทรเกาหลี อาชญากรรมไซเบอร์ และภาวะโลกร้อน

ปัจจุบันจีนอ้างกรรมสิทธิ์เหนืออาณาบริเวณในทะเลจีนใต้ราวร้อยละ 80 สร้างความไม่พอใจอย่างรุนแรงให้แก่หลายประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ได้แก่ เวียดนาม มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ บรูไน และไต้หวัน ซึ่งต่างแสดงความเป็นเจ้าของพื้นที่ทับซ้อนในทะเลแห่งนี้ ซึ่งเป็นหนึ่งในเส้นทางเดินเรือสำคัญ ที่มีมูลค่าการค้ามากกว่าปีละ 5 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ ราว 178 ล้านล้านบาท

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS