Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

รมว.ต่างประเทศจีนเยือนสหรัฐฯ ปัดเจรจาทะเลจีนใต้

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 24 ก.พ. 59 เวลา 10:59:34 น.

จำนวนผู้ชม : 587

เรื่องร้อนอีกเรื่องที่ยังไม่มีท่าทีจะหาทางออกได้ คือปัญหาทะเลจีนใต้ ที่กระทรวงการต่างประเทศจีน ออกมาแถลงเตือนว่าสหรัฐฯ ไม่ควรเข้ามาก้าวก่ายเรื่องในภูมิภาค จีนกับอาเซียน

รมว.ต่างประเทศจีน กำลังจะเดินทางไปหารือกับ รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯ จอห์น แคร์รี ที่สหรัฐฯ ที่ทุกฝ่ายจับตา และทางวอชิงตัน จะนำเรื่องนี้เป็นเรื่องหารือหลักอย่างแน่นอน หากแต่จีนกลับออกตัวบอกปัดก่อนหน้าเลย ว่าจะไม่นำเรื่องนี้เข้าสู่โต๊ะเจรจา

นางสาว หัว ชุนอิ๋ง โฆษกหญิงกระทรวงการต่างประเทศจีน แถลงข่าวว่าประเด็นทะเลจีนใต้ ไม่ควรเป็นปัญหาระหว่างรัฐบาลจีน กับรัฐบาลสหรัฐฯ เนื่องจากในสายตาของจีน ชี้ว่ารัฐบาลกรุงวอชิงตัน"ไม่มีความเกี่ยวข้อง"หรือไม่ได้เป็นคู่กรณี ในกรณีพิพาทเรื่องนี้ โดยเปรียบเทียบการติดตั้งสรรพาวุธและการก่อสร้างสิ่งปลูกสร้างบนเกาะเทียม และตามเกาะย่อยของหมู่เกาะขนาดใหญ่ในทะเลจีนใต้ ว่าเป็น ความชอบธรรม ของจีน ในลักษณะเดียวกับที่สหรัฐฯ กระทำบนเกาะฮาวาย และยังกล่าวให้สหรัฐฯ หยุดสุมไฟความขัดแย้งในเรื่องนี้

เรื่องนี้ก็เกิดขึ้นก่อนหน้าที่วันนี้ นายหวัง อี้ รัฐมนตรีว่าการ กระทรวงการต่างประเทศจีน มีกำหนดเดินทางเยือนกรุงวอชิงตันอย่างเป็นทางการในสัปดาห์นี้ เพื่อพบหารือกับ นายจอห์น แคร์รี ของสหรัฐฯ ซึ่ง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ แถลงว่า จะได้หยิบยกเรื่องทะเลจีนใต้ขึ้นมาหารืออย่างแน่นอน 

ทั้งนี้รัฐบาลวอชิงตันมีความกังวลว่า"กิจกรรมทางทหาร"ของจีนในทะเลจีนใต้ มีแต่จะยิ่งเพิ่มความตึงเครียดในภูมิภาค และเป็นเรื่องเร่งด่วนที่ยังไม่สามารถหาทางออกได้ สหรัฐฯ ยังเตรียมอีกหลายประเด็นสำหรับการประชุมกับนายหวัง ทั้งสถานการณ์บนคาบสมุทรเกาหลี อาชญากรรมไซเบอร์ และภาวะโลกร้อน

ปัจจุบันจีนอ้างกรรมสิทธิ์เหนืออาณาบริเวณในทะเลจีนใต้ราวร้อยละ 80 สร้างความไม่พอใจอย่างรุนแรงให้แก่หลายประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ได้แก่ เวียดนาม มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ บรูไน และไต้หวัน ซึ่งต่างแสดงความเป็นเจ้าของพื้นที่ทับซ้อนในทะเลแห่งนี้ ซึ่งเป็นหนึ่งในเส้นทางเดินเรือสำคัญ ที่มีมูลค่าการค้ามากกว่าปีละ 5 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ ราว 178 ล้านล้านบาท

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS