Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เยอรมนี-นโยบายเปิดรับผู้อพยพเข้าประเทศก่อปัญหาบานปลาย

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 29 พ.ย. 60 เวลา 06:01:36 น.

จำนวนผู้ชม : 935

นายกเทศมนตรีของเยอรมนี ถูกคนร้ายบุกแทง คาดว่าสาเหตุไม่พอใจ ที่ให้การสนับสนุนนโยบายเปิดรับผู้อพยพ 

หลังจากพรรคการเมือง ที่ชนะการเลือกตั้งทั่วไป อย่าง พรรคสหภาพประชาธิปไตยคริสเตียนแห่งเยอรมนี (หรือ CDU) นำโดยนายกรัฐมนตรี แองเกลา เมอร์เคิล ยังคงไม่สามารถดำเนินการ จัดตั้งรัฐบาลได้สำเร็จ เนื่องจาก ฝ่ายที่เกี่ยวข้อง มีความเห็นต่างในหลายประเด็น ซึ่งหนึ่งในนั้น คือ ประเด็นเรื่องนโยบายการเปิดรับผู้อพยพ

ล่าสุด มีเหตุการณ์ที่ทำให้ประเด็นดังกล่าว เป็นที่ถกเถียงในสังคมเยอรมนี อีกครั้ง เมื่อนาย แอนเดรีย ฮอล์สเตน (Andreas Hollstein) นายกเทศมนตรี ของเมือง อัลเทนา (Altena) ในรัฐ นอร์ดไรน์-เวสต์ฟาเลน (Nordrhein-Westfalen) รัฐที่ใหญ่ที่สุดในเยอรมนี ซึ่งสังกัดอยู่ในพรรค CDU ถูกคนร้ายใช้มีดยาว 30 เซนติเมตร บุกแทงที่ลำคอ ได้รับบาดเจ็บ ขณะกำลังซื้ออาหาร ภายในเมือง 

ผู้เห็นเหตุการณ์ เล่าว่า คนร้ายมีอาการมึนเมา และตะโกนวิพากษ์วิจารณ์ นโยบายเปิดรับผู้อพยพ ของพรรค CDU ส่งผลให้เจ้าหน้าที่ด้านความมั่นคงตั้งสมมติฐาน ถึงแรงจูงใจในการก่อเหตุครั้งนี้ ว่า มีความเชื่อมโยงกับประเด็นทางการเมือง

สำหรับข้อมูลส่วนตัวของคนร้าย ไม่ได้ใช่ชื่อเต็ม โดยถูกเรียกว่า Werner S. วัย 56 ปี เป็นคนสัญชาติเยอรมัน ก่อนหน้านี้ เคยถูกจับกุมแล้วในเมือง ฮาเกิน (Hagen) ในข้อหา เชื่อมโยงกับคดีพยายามฆ่าผู้อื่น และ ขณะนี้ ถูกเจ้าหน้าที่ควบคุมตัวอีกครั้ง หลังก่อเหตุรอบล่าสุด 

ภายหลังเข้ารับการรักษาตัว นาย ฮอล์สเตน ให้สัมภาษณ์กับสื่อว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เป็นเรื่องน่าหวาดกลัว ซึ่งนับเป็นภัยคุกคามต่อการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ ที่ทำงานตามคำสั่งที่ได้รับมอบหมายจากรัฐบาล โดยเฉพาะตัวเขาเอง ที่รับผิดชอบดูแลงาน ด้านผู้อพยพในเมือง 

เหตุที่เกิดขึ้น จุดกระแสให้ทั่วเยอรมนี วิจารณ์ถึงนโยบายเปิดรับผู้อพยพ ของพรรค CDU อย่างหนักอีกครั้ง ว่าเป็นนโยบายที่เต็มไปด้วยความขัดแย้ง ตั้งแต่มีการประกาศใช้มาเมื่อปี 2558 

โดยสถิติระบุว่า ระหว่างปี 2558 - 2559 มีผู้อพยพกว่า 1 ล้านคน เดินทางเข้ามาในเยอรมนี ซึ่งบางส่วนที่สร้างความไม่พอใจ ให้กับพลเมืองเยอรมันเอง เนื่องจากว่า อาจเป็นต้นตอของการก่อการร้ายหลายเหตุการณ์ และทำให้หลายคนตั้งคำถาม ว่า"นโยบายนี้ ควรมีอยู่ต่อไปหรือไม่"หรือ"ควรออกมาตรการใดเพิ่มเติมมาควบคุม"

ส่วนความคืบหน้า การจัดตั้งรัฐบาลนั้น ยังคงอยู่ระหว่างการเจรจา ขอให้พรรคประชาธิปไตยสังคมแห่งเยอรมนี (หรือ SPD) พรรคการเมืองที่ได้คะแนนเลือกตั้ง อันดับ 2 กลับมาร่วมจัดตั้งรัฐบาลผสมอีกครั้ง โดยยังไม่ได้ผลสรุปที่แน่ชัด

นอกจากนี้ พรรค CDU ยังเจออุปสรรคในการขับเคลื่อนประเทศซ้ำ อีกระลอก อย่างการถูกวิจารณ์อย่างหนัก หลังไม่ยอมดำเนินการขัดขวางมติของสหภาพยุโรป ที่โหวตอนุญาตให้มีการใช้สาร ไกลโฟเสต ในภาคการเกษตร ต่ออีก 5 ปี ทั้งที่สารชนิดนี้ มีผลวิจัยรองรับ ว่า มีความเสี่ยงก่อให้เกิดโรคมะเร็ง

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS