Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เยเมน-ความช่วยเหลือส่งถึงเยเมนครั้งแรกหลังถูกปิดพรมแดน

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 28 พ.ย. 60 เวลา 06:00:03 น.

จำนวนผู้ชม : 179

ซาอุดิอาระเบีย พร้อมชาติพันธมิตร เป็นผู้นำสานความร่วมมือ เพื่อเปิดทางการลำเลียงเรือขนส่งความช่วยเหลือ เข้าไปยังท่าเรือ โฮเดดาห์ (Hodeidah) ของเยเมน 

เรือลำเลียงอาหาร และ ความช่วยเหลือ จากสหประชาชาติ สามารถเข้าจอดเทียบท่า ที่ท่าเรือ โฮเดดาห์ ในเมือง ซาลีฟ ของเยเมน ได้เป็นครั้งแรก ในรอบ 3 สัปดาห์ หลังซาอุดีอาระเบียผ่อนคลายมาตรการปิดกั้นพรมแดน

โดยโครงการอาหารโลก (WFP) ตัวแทนจากสหประชาชาติ ในการขนส่งความช่วยเหลือ ออกแถลงการณ์ว่า เรือได้บรรทุกอาหาร และ สิ่งของจำเป็น ประกอบไปด้วยแป้ง 5,500 ตัน และธัญพืชอีกจำนวนมาก เข้าไปเทียบท่าบริเวณท่าเรือ ซึ่งตั้งอยู่ในน่านน้ำของทะเลแดง และเป็นพื้นที่ยึดครองของฝ่ายกบฏ ฮูติ ได้สำเร็จเมื่อวานนี้ หลังจากต้องเลื่อนมาจากช่วงสุดสัปดาห์ เนื่องจาก สภาพอากาศเป็นอุปสรรคในการเดินเรือ 

ท่าเรือ โฮเดดาห์ ถูกเปิดให้บริการอีกครั้ง หลังซาอุดิอาระเบีย และพันธมิตร ยอมผ่อนคลายมาตรการปิดกั้นพรมแดนเยเมน ทั้งทางบก ทางทะเล และทางอากาศ ที่ใช้มาตั้งแต่วันที่ 6 พฤศจิกายน ที่่ผ่านมา โดยขณะนั้น ซาอุฯ อ้างว่า เป็นมาตรการปิดเส้นทาง การลำเลียงอาวุธของกลุ่มกบฏ ฮูติ ที่โจมตีกรุงริยาด ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่กระทบความสัมพันธ์ ระหว่าง ซาอุฯ กับ อิหร่าน ด้วย เนื่องจากรัฐบาลริยาด เชื่อว่า อิหร่านกำลังให้การหนุนหลังกลุ่ม ฮูติ อยู่

ก่อนหน้านี้ มีรายงานจากสหประชาชาติด้วยว่า ผู้ยากไร้จำนวนมากในเยเมน กำลังเผชิญภาวะอดอยาก และเสี่ยงโรคร้าย รวมถึง อหิวาตกโรค ซึ่งเป็นอีกหนึ่งวิกฤติ ด้านสิทธิมนุษยชน ที่ทั่วโลกต้องให้ความช่วยเหลือ

การเปิดทางให้ขบวนความช่วยเหลือเข้าไปได้ นับเป็นสัญญาณที่ดี ของการหันเข้าสู่กระบวนการเจรจาของคู่ขัดแย้ง โดยหลายฝ่ายแสดงยินดี ที่ ซาอุฯ และชาติพันธมิตร ยอมเห็นแก่ความเดือดร้อนของประชาชนผู้ยากไร้ ในเยเมน มาเป็นอันดับเเรก 

นอกจากนี้ ช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ยังมีรายงานด้วยว่า เครื่องบินลำเลียงเวชภัณฑ์ ของคณะกรรมการกาชาดระหว่างประเทศ, องค์การอนามัยโลก และกองทุนเพื่อเด็กแห่งสหประชาชาติ สามารถลงจอดที่ท่าอากาศยานนานาชาติ ในกรุงซานา เมืองหลวงของเยเมน ได้เป็นครั้งแรกในรอบ 3 สัปดาห์ เช่นกัน 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS