Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

อินโดฯ เตือนภัยสูงสุด!สั่งอพยพ ปชช.1 แสนคนหนีภูเขาไฟ"อากุง"ปะทุ

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 27 พ.ย. 60 เวลา 22:17:47 น.

จำนวนผู้ชม : 559

นักท่องเที่ยวนับร้อยคนติดค้างที่สนามบินบาหลี หลังจากภูเขาไฟ"อากุง"ปะทุเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ส่วนทางการอินโดนีเซียประกาศยกระดับเตือนภัยเป็นขั้นสูงสุด 

ทางการอินโดนีเซียสั่งอพยพประชาชน 1 แสนคนที่อาศัยอยู่ในรัศมี 10 กิโลเมตรรอบภูเขาไฟอากุงโดยเร่งด่วน หลังเกิดการปะทุตั้งแต่วันเสาร์ที่ผ่านมา ขณะนี้มีประชาชนอพยพออกจากพื้นที่แล้ว 40,000 คน แต่ยังเหลืออีกหลายหมื่นคนที่ยังคงอยู่ในพื้นที่ แต่จำเป็นต้องอพยพอย่างเร่งด่วนในวันนี้ 

ขณะที่สำนักข่าวรอยเตอร์ส เผยภาพดินไหล หรือ"ลาฮา"ซึ่งเป็นผลมาจากเถ้าถ่านภูเขาไฟอากุง ปรากฏให้เห็นหลายจุดรอบภูเขาไฟ รายงานระบุว่า ดินไหลนี้สามารถพัดพาโคลนและก้อนหินขนาดใหญ่ เข้าทำลายบ้านเรือน สะพานและถนนที่ขวางหน้า 

อีกปรากฏการณ์ที่ได้รับความสนใจคือ แม่น้ำโคลนที่ไหลเชี่ยวกราก ซึ่งเป็นผลมาจากเถ้าถ่านภูเขาไฟเช่นกัน มีประชาชนก็เเห่ไปถ่ายรูป ขณะที่ช่วงเช้าวันนี้ ทางการอินโดนีเซียได้ประกาศขยายรัศมีพื้นที่อันตราย รอบภูเขาไฟอากุงจาก 7.5 กิโลเมตรเป็น 10 กิโลเมตร ครอบคลุมพื้นที่หมู่บ้าน 22 แห่ง พร้อมยกระดับการเตือนภัยจาก 3 เป็น 4 หรือสีแดง ซึ่งหมายถึงขั้นสูงสุด

ที่สนามบินบาลี ซึ่งเป็นสนามบินที่มีผู้ใช้บริการมากเป็นอันดับ 3 ของอินโดนีเซีย ประกาศปิดทำการเป็นเวลา 24 ชั่วโมง ส่งผลกระทบต่อเที่ยวบิน 445 เที่ยวและผู้โดยสารประมาณ 59,000 คน เนื่องจากคำเตือนเรื่องภูเขาไฟปะทุ และเถ้าภูเขาไฟที่ลอยออกมา ทำให้นักท่องเที่ยวหลายคน แสดงความไม่พอใจ เพราะไม่ได้รับการแจ้งล่วงหน้าว่าปิดสนามบิน และไม่รู้ว่าจะเดินทางออกจากเกาะบาหลีได้เมื่อใด แต่ยังมีสนามบินอีก 5 แห่ง ในจังหวัดใกล้เคียง พร้อมจะรองรับเที่ยวบินขาเข้า ที่จะเปลี่ยนเส้นทางมาลง ขณะที่มีนักท่องเที่ยวบางส่วนมองว่าเป็นโอกาสดีที่จะมีโอกาสได้ชมภูเขาไฟปะทุ

สำหรับประเทศไทย กรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ เตือนคนไทยที่จะเดินทางไปบาหลี หรืออยู่บนเกาะบาหลีแล้ว ให้ลงทะเบียนออนไลน์ตามลิงค์บนเฟซบุ๊กของสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงจาร์กาตา เพื่อให้สามารถรับการช่วยเหลือหากเกิดเหตุการณ์หรือกรณีฉุกเฉิน หรือสามารถติดต่อได้ 3 ช่องทาง คือ สายด่วนของสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงจาร์กาตา +62 811 186253 เฟซบุ๊กสถานทูต และคอลเซ็นเตอร์กรมการกงสุล +66 2 5728442

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS