Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

โจมตีมัสยิด เสียชีวิตอย่างน้อย 235 คน นองเลือดที่สุดในประวัติศาสตร์อียิปต์

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 25 พ.ย. 60 เวลา 10:52:21 น.

จำนวนผู้ชม : 842

อียิปต์เผชิญกับเหตุโจมตีที่นองเลือดที่สุดประวัติศาสตร์ เมื่อกลุ่มมือปืนได้จุดระเบิดและกราดยิงใส่ผู้คนในมัสยิดแห่งหนึ่ง ทางตอนเหนือของคาบสมุทรไซนาย เมื่อวานนี้ เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 200 ราย บาดเจ็บ 130 คน

เหตุระเบิดดังกล่าวเกิดขึ้นขณะที่ชาวมุสลิมกำลังละมาดวันศุกร์ ภายในมัสยิด อัล-รอว์ดา ห่างจากเมืองเอล-อาริช ทางเหนือของแคว้นไซไน เมื่อวานนี้ โดยกลุ่มมือปืนหลายสิบคน ได้ขับรถยนต์ปิดล้อมมัสยิด และจุดระเบิดโจมตี ก่อนที่จะเปิดฉากยิง ผู้คนจำนวนมากที่แตกตื่น วิ่งหนีออกจากมัสยิด เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต อย่างน้อย 235 ราย และคาดว่าจะเพิ่มสูงขึ้นอีก ขณะที่ผู้ได้รับบาดเจ็บมีอย่างน้อย 130 คน ซึ่งในจำนวนนี้ัมีผู้ได้รับบาดเจ็บสาหัส ขณะนี้ถูกส่งไปรักษาต่อที่โรงพยาบาลในกรุงไคโรแล้ว นับเป็นเหตุโจมตีโดยกลุ่มติดอาวุธที่นองเลือดที่สุดในประวัติศาสตร์สมัยของอียิปต์ จนถึงขณะนี้ยังไม่มีกลุ่มใดออกมายอมรับว่าเป็นผู้ก่อเหตุ แต่ก่อนหน้านี้ กองกำลังรักษาความมั่นคงของอียิปต์ ได้ต่อสู้กับกลุ่มรัฐอิสลาม ที่อยู่บริเวณคาบสมุทรไซนายมานานหลายปี ขณะที่กลุ่มรัฐอิสลามเคยก่อเหตุโจมตีในอียิปต์มาแล้วหลายครั้ง

ไม่กี่ชั่วโมง หลังเกิดเหตุโจมตี ประธานาธิบดีอับดุล ฟัตทาห์ อัล-ซีซี่ ผู้นำอียิปต์ ได้เรียกประชุมเจ้าหน้าที่ฉุกเฉิน และกล่าวแถลงการณ์ผ่านทางโทรทัศน์ โดยประณามการก่อเหตุและว่านี่เป็นการก่ออาชญากรรม เพื่อต้องการจะยับยั้งความพยายามของทางการอียิปต์ ในการต่อสู้กับลัทธิก่อการร้าย พร้อมกันนี้ ประธานาธิบดีอัล ซีซี่ ได้ประกาศไว้อาลัยทั่วประเทศ เป็นเวลา 3 วัน และ ประกาศกร้าวว่า จะตอบโต้ขั้นสูงสุดกับผู้ก่อเหตุโจมตี

คณะมนตรีความมั่นคงสหประชาชาติ และนาย แอนโตนิโอ กูเตเรส เลขาธิการสหประชาชาติ ได้ประณามเหตุโจมตีมัสยิดที่อียิปต์ โดยเรียกการโจมตีของกลุ่มก่อการร้าย ว่าเป็นสิ่งที่น่ารังเกียจและขี้ขลาด พร้อมขอให้ผู้กระทำผิดต้องได้รับโทษ นอกจากนี้ ทางคณะมนตรีความมั่นคงยูเอ็นและนายกูเตเรส ได้แสดงความเสียใจกับเหยื่อและครอบครัวของเหยื่อรวมไปถึงชาวอียิปต์ที่ต้องเผชิญกับเหตุโจมตีครั้งรุนแรงนี้

เช่นเดียวกับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ ได้ออกมาประณามเหตุโจมตีที่เกิดขึ้นในอียิปต์ โดยทรัมป์ ได้ทวีตข้อความว่าเป็นสิ่งที่เลวร้ายและเป็นการโจมตีของกลุ่มก่อการร้ายที่ขี้ขลาดที่โจมตีผู้บริสุทธิ์และผู้แสวงบุญที่ไม่สามารถป้องกันตนเองได้ 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS