Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เลบานอน-นายกรัฐมนตรี"ฮารีรี"เดินทางกลับประเทศ

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 23 พ.ย. 60 เวลา 06:07:17 น.

จำนวนผู้ชม : 222

นายซาอัด อัล-ฮารีรี นายกรัฐมนตรีเลบานอน เดินทางกลับประเทศ เพื่อยุติข้อกล่าวหา จากการประกาศลาออกอย่างกระทันหัน 

ภายหลังจากการเผชิญข้อกล่าวหา นาน 2 สัปดาห์ ถึงการลาออกจากตำแหน่ง โดยมีซาอุดิอาระเบียอยู่เบื้องหลัง และเป็นผู้นำที่ฝักใฝ่ และโน้มเอียงไปทางซาอุดิอาระเบีย ล่าสุด นายซาอัด อัล-ฮารีรี นายกรัฐมนตรีเลบานอน ได้หยุดทุกข้อกล่าวหา ด้วยการตัดสินใจเดินทางกลับประเทศ ตามคำเรียกร้องของรัฐบาลเลบานอน 

โดยเขาได้เดินทางไปเข้าร่วม ชมการเดินสวนสนาม ของกองทัพเลบานอน และขบวนพาเหรด ที่จัตุรัสใหญ่ ใจกลางกรุง เบรุต ร่วมกับ ประธานาธิบดี มิเชล อูน และนาย นาบีห์ เเบร์รี ประธานสภาผู้แทนราษฎร เนื่องในวันชาติซึ่งตรงกับวันที่ 22 พฤศจิกายน ของทุกปี โดยปีนี้ ถือเป็นปีที่ 74 ที่เลบานอน ประกาศอิสรภาพจากฝรั่งเศส

จากนั้น นาย ฮารีรี ได้เดินทางต่อไปยังทำเนียบประธานาธิบดี โดยได้กล่าวด้วยว่า เขาหวังให้การเดินทางกลับประเทศของเขา จะนำไปสู่การเจรจราเพื่อสันติภาพ ที่สามารถผสานรอยร้าวของเลบานอน กับประเทศอื่นๆ ที่กำลังเผชิญความแตกแยกอย่างหนักได้ 

นายฮารีรี ชี้ด้วยว่า ต้องการให้ทุุกฝ่ายคำนึงถึงความสำคัญ ของการรักษาเสถียรภาพในประเทศ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดผลกระทบที่ร้ายแรงตามมา ทั้งจากความขัดแย้งกับซาอุฯ และอิหร่าน เนื่องจากทั้ง 2 ประเทศ ล้วนมีบทบาททางทหารที่เข้มงวดในภูมิภาคอาหรับ

อย่างไรก็ตาม ระหว่างแถลงการณ์ที่ทำเนียบประธานาธิบดี นายฮารีรี เผยด้วยว่า เขายังยืนกรานเจตนารมย์ ต้องการลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี กับ ประธานาธิบดี แต่ทางด้านประธานาธิบดี ยังคงสงวนท่าทีในการตอบรับ และบอกให้รอถึงเวลาที่เหมาะสมก่อน ก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดี มิเชล อูน ได้ปฏิเสธคำขอลาออกของนายฮารีรี พร้อมให้เหตุผลว่า เป็นการประกาศลาออกในต่างแดน และมีความน่าสงสัยว่า อาจมีผู้กดดันอยู่เบื้องหลัง แม้ในเวลาต่อมา ซาอุดิอาระเบีย และนายฮารีรีเอง จะออกมาต่างปฏิเสธเรื่องดังกล่าว ก็ตาม

ตามรายงานระบุด้วยว่า ก่อนหน้านี้ นายฮารีรี ได้เดินทางเข้าพบ ประธานาธิบดี Abdel-Fattah el-Sissi ของอียิปต์ หนึ่งในแกนนำการเจรจาสันติภาพกลุ่มอาหรับ และยังได้เดินทางเข้าพบ นายเอ็มมานูเอล มากรง ประธานาธิบดีฝรั่งเศส ซึ่งเคยออกมาเรียกร้อง ให้มีการคืนความสงบให้กับเลบานอนด้วย ทำให้หลายฝ่ายคาดการณ์เพิ่มเติมว่า สองผู้นำคนสำคัญ น่าจะมีส่วนในการตัดสินใจ เดินทางกลับประเทศครั้งนี้ของนายฮารีรี ด้วย 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS