Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

รัสเซีย-อุตุนิยมวิทยาเผยรายงานกัมมันตภาพรังสี

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 22 พ.ย. 60 เวลา 06:08:01 น.

จำนวนผู้ชม : 604

สำนักงานบริการอุตุนิยมวิทยาของรัสเซีย รายงานพบสารกัมมันตภาพรังสีระดับสูง ซึ่งส่งผลให้เกิดมลพิษในอากาศ โดยคาดว่า มาจากกระบวนการผลิตนิวเคลียร์ 

สำนักงานบริการอุตุนิยมวิทยารัสเซีย ออกมาเผยรายงาน พบการแพร่กระจายของสารกัมมันตภาพรังสี ซึ่งมีส่วนประกอบของธาตุ ruthenium - 106 (รูเทเนียม-106) ที่มาจากกระบวนการเผาไหม้ในปริมาณหนาแน่น แถบบริเวณเทือกเขา ยูรัล ซึ่งทอดยาวตั้งแต่เหนือจรดใต้ ของรัสเซีย ซึ่งนับเป็นความเสียหายด้านสภาพภูมิอากาศ ครั้งรุนแรงในประวัติศาสตร์ ของประเทศ

รายงานที่มีการเปิดเผยออกมา ถือเป็นการตอกย้ำ กระแสข่าวจากนานาชาติ ไม่ว่าจะเป็น ทางฝั่งเยอรมนี, ออสเตรีย, อิตาลี, สวิตเซอร์แลนด์, และฝรั่งเศส ที่ออกมาระบุเมื่อเดือนกันยายน ว่า ได้รับผลกระทบจาก การปล่อยสารกัมมันตภาพรังสีของรัสเซีย จนทำให้สภาพอากาศหลายพื้นที่ในยุโรป เต็มไปด้วยมลพิษ  โดยรายงานจากฝรั่งเศส ชี้ว่า จุดที่พบการรั่วไหลของสารดังกล่าว น่าจะอยู่บริเวณ พื้นที่ระหว่างแนวเทือกยูรัล ทางตอนใต้ และแม่น้ำ โวลก้า แหล่งท่องเที่ยวสำคัญ ทางตะวันตกของรัสเซีย

ขณะที่ หน่วยงานบริการด้านสิ่งแวดล้อมในประเทศ ได้ให้ข้อมูลด้วยว่า ความเข้มข้นของธาตุ รูเทเนียม-106 ซึ่งถือเป็นสัญญาณอันตราย ต่อการดำเนินชีวิตของประชาชน ในแถบชนบทใกล้เคียง โดยคาดว่า ต้นตอของกัมมันตรังสีดังกล่าว น่าจะมาจากโรงงาน มายัค (Mayak) ซึ่งเป็นโรงงานนิวเคลียร์ที่ใหญ่ที่สุด ของรัสเซีย

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ระดับสูงของทางการรัสเซีย ออกมาตอบโต้รายงาน ของสำนักงานบริการอุตุนิยมวิทยาว่า สารกัมมันตภาพรังสีที่รั่วไหล ถือว่า ยังอยู่ในระดับที่ควบคุมได้ โดยไม่สร้างอันตรายแก่พื้นที่โดยรอบ พร้อมกันนี้ ยังได้ตั้งข้อสงสัยในข้อมูล จากรายงานสภาพอากาศของฝรั่งเศสด้วย ว่า มีมูลความจริงมากน้อยเพียงใด โดยอ้างว่า มลพิษที่พบ อาจมาจากกระบวนการทำงาน ของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ ในฝรั่งเศสเอง ก็เป็นได้

ด้าน บริษัทโรซาตอม (Rosatom) ซึ่งเป็นผู้ผลิตไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ อีกแห่งหนึ่งของรัฐ ออกมาปฏิเสธว่า กัมมันตภาพรังสี ที่สำนักงานบริการอุตุนิยมวิทยาสำรวจพบ ไม่ได้รั่วไหลมาจากโรงไฟฟ้าของบริษัท และชี้ว่ารายงานดังกล่าว ไม่มีมูลความจริง และเรียกร้องให้มีการตรวจสอบอย่างละเอียด 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS