Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นิวซีแลนด์-ช่วยเพนกวินพิการตาบอด

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 24 ก.พ. 59 เวลา 06:05:05 น.

จำนวนผู้ชม : 933

นกเพนกวินตาบอดหลงทางตัวหนึ่ง ได้รับชีวิตใหม่ หลังมันได้พบกับเกษตรกรผู้ใจบุญ ในนิวซีแลนด์ และทำให้สิ่งต่างๆ เปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้น

เจ้าเพนกวินตัวนี้มีชื่อว่า Blindy มีอายุ 12 สัปดาห์ มองไม่เห็นตั้งแต่เกิด และว่ายน้ำได้เพียงวงแคบๆ เท่านั้น ทำให้โอกาสรอดชีวิตของมันมีน้อยมาก แต่นับเป็นโชคดีที่มันมีโอกาสได้พบกับ Shireen Helps และครอบครัวของเธอ

บ้านของ Shireen และครอบครัวอยู่ในอ่าว Flea Bay  และได้คอยช่วยเหลือเพนกวิน จากนักล่าสัตว์ในอ่าวมากว่า 30 ปีแล้ว ทำให้ที่นี่มีเพื่อนนกเพนกวิน อีกกว่า 2,500 ตัว อยู่ร่วมกับเจ้า Blindy ด้วย

ในทุกๆ วัน Shireen จะคอยพานกเพนกวินไปยังริมน้ำที่อยู่ใกล้ๆ เพื่อให้พวกมันได้ออกกำลังกาย เธอเล่าว่าการที่ Blindy เกิดมามีหัวและจงอยปากที่ผิดสัดส่วน ทำให้มองไม่ออกว่า เป็นตัวผู้หรือตัวเมีย และการที่มองไม่เห็น ทำให้มันไม่สามารถว่ายน้ำไปในทางตรงได้ และบ่อยครั้งที่มันมักหลงอยู่ในลำธาร  

เธอยังบอกอีกว่ามันมีความพิการมากจนเกินไป และคงไม่สามารถกลับคืนสู่ป่าได้ เธอได้แต่หวังว่าในอนาคตจะมีสวนสัตว์สักแห่งมาช่วยรับมันไปดูแล

ส่วนที่สหราชอาณาจักร สวนสัตว์บริสทอล ในเมืองบริสทอล ก็ได้ต้อนรับลูกกอริลลาตัวใหม่ ด้วยวิธีการผ่าคลอดฉุกเฉิน เมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ซึ่งการผ่าตัดทำคลอดลิงกอริลลาแบบฉุกเฉินนี้ นับว่าหาได้ยากมาก 

ลูกลิงกอริลลาเพศเมีย พันธุ์ Western lowland ตัวนี้ มีอายุ 11 วัน โดยคณะสัตวแพทย์ ได้ผ่าตัดทำคลอดมัน หลังจากแม่ของมันมีอาการชักเข้าขั้นโคม่า และอาจทำให้มันเสียชีวิตได้ ซึ่งตอนที่เกิดมามันก็มีน้ำหนักประมาณ 1 กิโกรัมเท่านั้น และต้องได้รับความช่วยเหลือให้สามารถหายใจเองได้ ซึ่งตอนนี้มันก็ปลอดภัยดีแล้ว แต่ยังต้องได้รับการดูแลตลอด 24 ชั่วโมง จากทีมคนดูแลลิงกอริลลาที่เชี่ยวชาญ 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS