Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เยอรมนี-การเตรียมการจัดตั้งรัฐบาลขั้นแรกล่ม

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 21 พ.ย. 60 เวลา 06:08:19 น.

จำนวนผู้ชม : 369

การเตรียมการจัดตั้งรัฐบาลเยอรมนีล่ม หลังพรรค FDP ปฏิเสธเข้าร่วม

การเมืองในเยอรมนี เกิดความวุ่นวายขึ้นอีกครั้ง หลังเสร็จสิ้นการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ตั้งแต่เดือนกันยายน 

โดยเมื่อวานนี้ มีการหารือเพื่อเตรียมการจัดตั้งรัฐบาล ระหว่างพรรคสหภาพประชาธิปไตยคริสเตียน (CDU) ของนายกรัฐมนตรี แองเกลา เมอร์เคิล พร้อมด้วยพรรคพันธมิตร อย่าง พรรคสหภาพสังคมคริสเตียน (CSU), พรรคประชาธิปไตยเสรี (FDP) และ พรรคกรีนส์ 

ผลปรากฏว่า นายคริสเตียน ลินด์เนอร์ หัวหน้าพรรค FDP ได้ประกาศถอนตัว ออกจากการเจรจาร่วมรัฐบาล โดยให้เหตุผลว่า ไม่มีความเชื่อมั่นในการจัดตั้งรัฐบาลร่วม กับพรรค CDU ของนางเมอร์เคิล และอีก 2 พรรคที่เหลือ อีกทั้งยังมีวิสัยทัศน์ ในการทำงานที่ไม่ตรงกัน 

โดยสื่อในประเทศรายงานเพิ่มเติมด้วยว่า พรรค FDP ขัดแย้งกับพรรคการเมืองที่เหลือ ในประเด็นเรื่อง นโยบายด้านภาษี, สิ่งแวดล้อม และการรับผู้ลี้ภัย ซึ่งเป็นอีกหนึ่งนโยบายหลัก ที่เมอร์เคิลให้การส่งเสริม ขณะที่ พรรค FDP ซึ่งสนับสนุนการค้าแบบตลาดเสรี ไม่เห็นด้วย กับแนวทางการเปิดรับดังกล่าว 

ด้าน นางเมอร์เคิล ได้แถลงการณ์แสดงความผิดหวัง ต่อการตัดสินใจของพรรค FDP แต่ยืนยันจะเดินหน้าต่อ เพื่อข้ามผ่านวิกฤติการเมืองครั้งนี้  

จากนั้น นางเมอร์เคิล ได้เดินทางเข้าพบ นาย แฟรงค์-วัลเทอร์ สไตน์ไมเออร์ (Frank-Walter Steinmeier) ประธานาธิบดีเยอรมนี เพื่อหารือถึงความขัดแย้งที่เกิดขึ้น โดยระบุว่า หากไม่สามารถกลับมาเจรจากันได้ อาจต้องหาแนวทางอื่น ในการจัดตั้งรัฐบาลต่อ พร้อมเผยว่า เธอไม่ต้องการให้มีการจัดการเลือกตั้งทั่วไปใหม่ และหวังว่า แนวทางแก้ปัญหาดังกล่าว จะเป็นหนทางสุดท้าย

ประธานาธิบดี สไตน์ไมเออร์ กล่าวในลักษณะเดียวกัน คือ หวังให้ทุกฝ่ายกลับมาพูดคุยกันได้  และระบุว่าพรรคการเมือง ที่ประชาชนเลือกตั้งเข้ามา ไม่ควรผลักภาระความขัดแย้งทางการเมือง กลับไปให้ประชาชนต้องเลือกตั้งใหม่อีกครั้ง 

ทั้งนี้ ในกรณีที่พรรค FDP ปฏิเสธกลับเข้าร่วมการเจรจาอีกครั้ง จะส่งผลให้พรรค CDU ต้องจัดตั้งรัฐบาลเสียงข้างน้อย ร่วมกับพรรคกรีนส์ โดยทั้ง 2 พรรค จะมีที่นั่งรวมกันเพียง 313 ที่นั่ง จากทั้งหมด 598 ที่นั่ง ในสภา ซึ่งยังน้อยกว่าเกณฑ์เสียงข้างมากขั้นต่ำ คือ 355 ที่นั่ง หรือมิเช่นนั้นคือการที่เมอร์เคิล ต้องจัดการเลือกตั้งทั่วไปครั้งใหม่ 

ขณะที่ พรรคการเมืองที่ชนะเลือกตั้งอันดับ 2 คือ พรรคสังคมประชาธิปไตย (SPD) ของนายมาร์ติน ชูลซ์ ปฏิเสธเข้าร่วมรัฐบาลด้วยเช่นกัน ถือเป็นภาวะวิกฤติทางการเมืองครั้งสำคัญ ที่ทั่วโลกให้การจับการตามอง 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS