Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กัมพูชา-หลายฝ่ายวิจารณ์หลังศาลฎีกาสั่งยุบพรรคฝ่ายค้าน

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 17 พ.ย. 60 เวลา 06:31:32 น.

จำนวนผู้ชม : 628

การเมืองในกัมพูชากลายเป็นประเด็นร้อนแรง หลังศาลฎีกา สั่งยุบพรรคฝ่ายค้าน CNRP ซึ่งแฝงนัยถึง ประชาธิปไตยในประเทศที่กำลังจะหมดไป 

กลายเป็นที่จับตามองจากทั่วโลกในทันที หลังจากเมื่อวานนี้ ศาลฎีกา มีคำสั่งให้ยุบพรรคกู้ชาติกัมพูชา หรือ CNRP พรรคการเมืองฝ่ายค้าน ที่ขับเคี่ยวบนเวทีการเมืองคู่กับพรรคประชาชนกัมพูชา (Cambodian People's Party - CPP) ของสมเด็จฮุนเซน นายกรัฐมนตรี

การพิจารณาคดีมีนายดิท มุนตี (Dith Munty) เป็นประธานศาลฎีกา ซึ่งควบตำแหน่งเจ้าหน้าที่อาวุโสจากพรรค CPP ซึ่งเป็นพรรครัฐบาลปัจจุบันด้วย 

โดยนอกเหนือจากคำสั่งยุบพรรคแล้ว ยังมีคำสั่งห้ามเจ้าหน้าที่อาวุโสของพรรค CNRP เข้าร่วมกิจกรรมการเมืองใดๆ เป็นเวลานาน 5 ปี และให้คำสั่งถือเป็นที่สิ้นสุด โดยห้ามอุทธรณ์ใดๆต่อทั้งสิ้น 

ผลการพิจารณาคดีครั้งนี้ สืบเนื่องมาจากการที่รัฐบาลยื่นฟ้องร้องต่อพรรค CNRP เมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ด้วยข้อกล่าวหาว่าพรรคฝ่ายค้านกำลังสมคบคิดกับสหรัฐอเมริกา เพื่อวางแผนโค่นอำนาจของรัฐบาล 

โดยก่อนหน้านั้นได้ควบคุมตัวนายเกิม โซะคา ( Kam Sokha) หัวหน้าพรรค และตั้งข้อหากบฏ (ซึ่งปัจจุบันนายเกิม ยังถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำแห่งหนึ่ง) ขณะที่สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรหลายสิบคนที่สังกัดพรรคเดียวกัน ทยอยเดินทางออกนอกประเทศ เนื่องจากหวั่นถูกกวาดล้างทางการเมือง 

ขณะที่พรรค CPP ซึ่งเป็นพรรครัฐบาล ของสมเด็จฮุนเซน สำนักข่าว The Phaom Penh Post เผยว่ากำลังถูกจับตามองถึงการดำเนินการกวาดล้างคู่แข่งทางการเมือง เพื่อเปิดทางให้กับการกวาดชัยชนะในการเลือกตั้งครั้งต่อไป และต้องการหาแนวร่วมจากพรรคการเมืองใหม่ๆที่เป็นพวกพ้องเดียวกัน โดยได้สั่งเปลี่ยนแปลงรายละเอียดกฎหมายเลือกตั้งบางส่วน เพื่อเอื้อประโยชน์ในการนี้ด้วย

ความหวาดระเเวงว่าพรรคฝ่ายค้าน จะเข้ามาชิงเก้าอี้ทางการเมือง และก้าวขึ้นเป็นพรรครัฐบาลชุดต่อไป เกิดจากการเลือกตั้งเมื่อปี 2556 ที่พรรค CNRP สามารถกวาดที่นั่งในสภาผู้แทนราษฎรได้เกือบครึ่งหนึ่งจนเกือบเอาชนะพรรครัฐบาลได้ อีกทั้งการทำงานในระดับท้องถิ่นจากนักการเมืองฝ่ายค้านยังได้รับกระแสตอบรับที่ดีจากประชาชน ทำให้พรรค CNRP ถูกมองว่าอาจเอาชนะในการเลือกตั้งปีหน้าได้

อย่างไรก็ตาม มีรายงานข่าวว่า พรรค CNRP ยังคงยืนกรานไม่ยอมรับคำตัดสินของศาลฎีกา และจะดำเนินการทางการเมืองต่อในฐานะพรรคการเมืองที่ยังมีสิทธิถูกต้องตามกฎหมาย

ก่อนหน้านี้ ที่ประชุมอาเซียน ยังได้หารือถึงสถานการณ์ทางการเมืองในกัมพูชาด้วย โดยชี้ว่าผลจากการกำจัดคู่แข่งทางการเมืองกำลังทำให้กัมพูชาก้าวสู่ยุคใหม่ ท่ามกลางการผูกขาดการปกครอง จากพรรคการเมืองเพียงพรรคเดียว ("new era of de facto one-party rule") ขณะที่หลายฝ่ายมองว่า เป็นภาพสะท้อนถึงประชาธิปไตยในประเทศ ที่กำลังจะหมดไป

ขณะที่สำนักข่าว Reuters เผยความเห็นจากเจ้าหน้าที่รัฐสภายุโรป ว่าความวุ่นวายทางการเมืองกำลังส่งผลให้กัมพูชาถูกลดอันดับความสำคัญลงจากสายตาฝั่งยุโรป ซึ่งอาจทำให้ได้รับความช่วยเหลือทางการค้า การลงทุน และการแก้ไขปัญหาด้านสิทธิมนุษยชน ลดลงตามไปด้วย 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS