Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กัมพูชา-หลายฝ่ายวิจารณ์หลังศาลฎีกาสั่งยุบพรรคฝ่ายค้าน

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 17 พ.ย. 60 เวลา 06:31:32 น.

จำนวนผู้ชม : 559

การเมืองในกัมพูชากลายเป็นประเด็นร้อนแรง หลังศาลฎีกา สั่งยุบพรรคฝ่ายค้าน CNRP ซึ่งแฝงนัยถึง ประชาธิปไตยในประเทศที่กำลังจะหมดไป 

กลายเป็นที่จับตามองจากทั่วโลกในทันที หลังจากเมื่อวานนี้ ศาลฎีกา มีคำสั่งให้ยุบพรรคกู้ชาติกัมพูชา หรือ CNRP พรรคการเมืองฝ่ายค้าน ที่ขับเคี่ยวบนเวทีการเมืองคู่กับพรรคประชาชนกัมพูชา (Cambodian People's Party - CPP) ของสมเด็จฮุนเซน นายกรัฐมนตรี

การพิจารณาคดีมีนายดิท มุนตี (Dith Munty) เป็นประธานศาลฎีกา ซึ่งควบตำแหน่งเจ้าหน้าที่อาวุโสจากพรรค CPP ซึ่งเป็นพรรครัฐบาลปัจจุบันด้วย 

โดยนอกเหนือจากคำสั่งยุบพรรคแล้ว ยังมีคำสั่งห้ามเจ้าหน้าที่อาวุโสของพรรค CNRP เข้าร่วมกิจกรรมการเมืองใดๆ เป็นเวลานาน 5 ปี และให้คำสั่งถือเป็นที่สิ้นสุด โดยห้ามอุทธรณ์ใดๆต่อทั้งสิ้น 

ผลการพิจารณาคดีครั้งนี้ สืบเนื่องมาจากการที่รัฐบาลยื่นฟ้องร้องต่อพรรค CNRP เมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ด้วยข้อกล่าวหาว่าพรรคฝ่ายค้านกำลังสมคบคิดกับสหรัฐอเมริกา เพื่อวางแผนโค่นอำนาจของรัฐบาล 

โดยก่อนหน้านั้นได้ควบคุมตัวนายเกิม โซะคา ( Kam Sokha) หัวหน้าพรรค และตั้งข้อหากบฏ (ซึ่งปัจจุบันนายเกิม ยังถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำแห่งหนึ่ง) ขณะที่สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรหลายสิบคนที่สังกัดพรรคเดียวกัน ทยอยเดินทางออกนอกประเทศ เนื่องจากหวั่นถูกกวาดล้างทางการเมือง 

ขณะที่พรรค CPP ซึ่งเป็นพรรครัฐบาล ของสมเด็จฮุนเซน สำนักข่าว The Phaom Penh Post เผยว่ากำลังถูกจับตามองถึงการดำเนินการกวาดล้างคู่แข่งทางการเมือง เพื่อเปิดทางให้กับการกวาดชัยชนะในการเลือกตั้งครั้งต่อไป และต้องการหาแนวร่วมจากพรรคการเมืองใหม่ๆที่เป็นพวกพ้องเดียวกัน โดยได้สั่งเปลี่ยนแปลงรายละเอียดกฎหมายเลือกตั้งบางส่วน เพื่อเอื้อประโยชน์ในการนี้ด้วย

ความหวาดระเเวงว่าพรรคฝ่ายค้าน จะเข้ามาชิงเก้าอี้ทางการเมือง และก้าวขึ้นเป็นพรรครัฐบาลชุดต่อไป เกิดจากการเลือกตั้งเมื่อปี 2556 ที่พรรค CNRP สามารถกวาดที่นั่งในสภาผู้แทนราษฎรได้เกือบครึ่งหนึ่งจนเกือบเอาชนะพรรครัฐบาลได้ อีกทั้งการทำงานในระดับท้องถิ่นจากนักการเมืองฝ่ายค้านยังได้รับกระแสตอบรับที่ดีจากประชาชน ทำให้พรรค CNRP ถูกมองว่าอาจเอาชนะในการเลือกตั้งปีหน้าได้

อย่างไรก็ตาม มีรายงานข่าวว่า พรรค CNRP ยังคงยืนกรานไม่ยอมรับคำตัดสินของศาลฎีกา และจะดำเนินการทางการเมืองต่อในฐานะพรรคการเมืองที่ยังมีสิทธิถูกต้องตามกฎหมาย

ก่อนหน้านี้ ที่ประชุมอาเซียน ยังได้หารือถึงสถานการณ์ทางการเมืองในกัมพูชาด้วย โดยชี้ว่าผลจากการกำจัดคู่แข่งทางการเมืองกำลังทำให้กัมพูชาก้าวสู่ยุคใหม่ ท่ามกลางการผูกขาดการปกครอง จากพรรคการเมืองเพียงพรรคเดียว ("new era of de facto one-party rule") ขณะที่หลายฝ่ายมองว่า เป็นภาพสะท้อนถึงประชาธิปไตยในประเทศ ที่กำลังจะหมดไป

ขณะที่สำนักข่าว Reuters เผยความเห็นจากเจ้าหน้าที่รัฐสภายุโรป ว่าความวุ่นวายทางการเมืองกำลังส่งผลให้กัมพูชาถูกลดอันดับความสำคัญลงจากสายตาฝั่งยุโรป ซึ่งอาจทำให้ได้รับความช่วยเหลือทางการค้า การลงทุน และการแก้ไขปัญหาด้านสิทธิมนุษยชน ลดลงตามไปด้วย 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS