Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ฟิลิปปินส์-ผู้นำโลกร่วมประชุมอาเซียน ซัมมิท ครั้งที่ 31

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 13 พ.ย. 60 เวลา 06:07:04 น.

จำนวนผู้ชม : 3,902

เว็บไซต์ข่าว Rappler ของฟิลิปปินส์ ได้สรุปหัวข้อ ประเด็นเกี่ยวกับการประชุม สุดยอดอาเซียน (ASEAN Summit) ครั้งที่ 31 ซึ่งปีนี้จัดขึ้นที่กรุงมะนิลา 

ในปีนี้ฟิลิปปินส์ เป็นเจ้าภาพ จัดการประชุมขึ้นที่กรุงมะนิลา มีกำหนดจัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 12 พฤศจิกายน โดยวันแรก มีการจัดงานเลี้ยงต้อนรับอย่างยิ่งใหญ่ เพื่อเป็นการเปิดบ้านต้อนรับ 9 ผู้นำ จากกลุ่มประเทศอาเซียน และ อีก 11 ผู้นำโลก ที่เข้าร่วมเป็นคู่เจรจา ซึ่งส่วนใหญ่ เดินทางต่อมาจาก การหารือนอกรอบ ของการประชุม APEC ที่ประเทศเวียดนาม ส่วนประเด็นที่จะมีการหารือกัน คาดว่า จะมีประเด็นนอกภูมิภาค ที่คู่เจรจาจะร่วมหารือด้วย โดยประเด็นสำคัญหลักๆ ของการพูดคุย มีดังนี้

ด้านเศรษฐกิจ อาเซียนมุ่งหวังปฏิรูป รูปแบบประชาคมเศรษฐกิจ ให้มีลักษณะคล้ายกับสหภาพยุโรป คือ ลดอุปสรรคในการทำการค้าให้มากที่สุด เพื่อให้การจำหน่ายสินค้าและบริการระหว่างประเทศมีราคาถูกลง นอกจากนี้ยังมีแผนขยายโครงการช่วยเหลือ และเปิดโอกาสให้ธุรกิจขนาดเล็ก และ ขนาดกลาง ได้เข้าสู่ตลาดใหญ่ๆ มากขึ้น

ด้านการต่อต้านการก่อการร้าย ที่ประชุมยังคงกังวลกับปัญหา การขยายอำนาจของกลุ่มมุสลิมหัวรุนแรง ซึ่งอาจส่งผลต่อความมั่นคงในภูมิภาค และเป็นอุปสรรคต่อการค้าทางทะเลด้วย เพราะยังคงมีรายงานพบ กลุ่มติดอาวุธ และโจรสลัด ดักปล้นตามเกาะต่างๆ และจะมีการหารือถึงแนวทาง ในการหยุดยั้งโครงการพัฒนาขีปนาวุธ ของเกาหลีเหนือ ที่ถือเป็นภัยคุกคามของอาเซียน ด้วย 

ส่วนประเด็นเรื่อง ความขัดแย้งในทะเลจีนใต้นั้น ยังคงส่งผลต่อการค้าทางทะเล ของประเทศนอกภูมิภาคอีกมากมาย โดยจะหารือให้มีการเปิดการเดินเรืออย่างเสรี และลดการผูกขาดน่านน้ำโดยชาติใดชาติหนึ่ง และเน้นสร้างจรรยาบรรณ ในการใช้ประโยชน์จากทะเลร่วมกัน เพื่อไม่ให้เกิดการเบียดเบียนเพื่อนบ้าน 

ขณะที่ประเด็นการแก้ไขปัญหาสิทธิมนุษยชน จะเน้นไปที่การแก้วิกฤติชาวโรฮิงญาพลัดถิ่น ที่ส่งผลให้มีปัญหาการค้ามนุษย์ตามมา นอกจากนี้ คาดว่า จะมีการหยิบยกเรื่องการปราบปรามยาเสพติด มาร่วมหารือด้วย 

การประชุมอาเซียน มีกำหนดเสร็จสิ้นในวันที่ 14 พฤศจิกายน ส่วนผลการหารือจะได้ข้อสรุปที่น่าสนใจอย่างไร คงต้องติดตามกันต่อไป 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS