Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ผลการประชุมเอเปค ครั้งที่ 25

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 11 พ.ย. 60 เวลา 22:26:58 น.

จำนวนผู้ชม : 2,190

การประชุมความร่วมมือทางเศรษฐกิจเอเชีย-แปซิฟิค หรือเอเปค ครั้งที่ 25 ที่เมืองดานัง ประเทศเวียดนามได้ปิดฉากลงแล้ว ด้วยการรับรองปฏิญญาผู้นำเอเปค 4 ฉบับว่าด้วยการส่งเสริมความก้าวหน้าในการสร้างโอกาสทางเศรษฐกิจ โดยที่ประชุมระดับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ทั้งหมดจาก 11 ประเทศ ตกลงที่จะเดินหน้าแผนกรอบความร่วมมือทางการค้าเอเปค โดยไม่มีสหรัฐอเมริกาเข้าร่วม

การประชุมความร่วมมือทางเศรษฐกิจเอเชีย-แปซิฟิก หรือ เอเปคครั้งที่ 25 ที่เมืองดานัง ประเทศ เวียดนาม ปิดฉากลงแล้ว ด้วยการรับรองปฏิญญาผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปค 4 ฉบับว่าการส่งเสริมความก้าวหน้าในการสร้างโอกาสทางเศรษฐกิจ ความร่วมมือในการพัฒนาคน ส่งเสริมเอสเอ็มอี และส่งเสริมสตาร์ทอัพที่มีนวัตกรรม

ความร่วมมือของผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปค จากสมาชิก 21 เขตเศรษฐกิจ ยังเป็นที่จับตาในเวทีโลก โดยเฉพาะประเด็นความร่วมมือที่ยังไม่สอดคล้องกัน เช่น แถลงการณ์ร่วมของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์และกระทรวงการต่างประเทศ เน้นย้ำถึงความสำคัญของการสนับสนุนตลาดการค้าที่เสรีและเป็นธรรม การเดินหน้าต่อสู้กับนโยบายปกป้องกันค้า และส่งเสริมบทบาทขององค์การการค้าโลก หรือ WTO ตลอดจนกระตุ้นให้ชาติสมาชิกยึดหลักกฎเกณฑ์การค้าที่ได้ให้คำมั่นร่วมกันไว้

แถลงการณ์ครั้งนี้ออกล่าช้ากว่ากำหนดการเดิมที่ระบุไว้ 3 วัน โดยเป็นผลจากสุนทรพจน์ของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐฯ ที่แสดงจุดยืนชัดเจนว่า ต้องการรื้อและทบทวนกรอบข้อตกลงการค้าที่จะไม่ทำให้สหรัฐฯเสียดุลและถูกเอารัดเอาเปรียบอีกต่อไป รวมถึงการเน้นย้ำนโยบายอเมริกันต้องมาก่อนและการปกป้องการจ้างงานและผลประโยชน์ของสหรัฐฯ ซึ่งสวนทางกับแนวทางของเอเปกในปัจจุบัน

และในที่ประชุมระดับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ทั้งหมดจาก 11 ประเทศ ตกลงที่จะเดินหน้าแผนกรอบความร่วมมือทางการค้าเอเชีย-แปซิฟิก โดยไม่มีสหรัฐอเมริกาเข้าร่วม

ส่วนการกล่าวสุนทรพจน์ของประธานาธิบดีสีจิ้นผิง ของจีน แสดงจุดยืนที่แตกต่างจากผู้นำสหรัฐฯ อย่างเห็นได้ชัด ด้วยการเน้นย้ำความสำคัญของการค้าเสรีในระดับพหุภาคีว่า เป็นสิ่งที่ควรสนับสนุนส่งเสิรม เพราะช่วยให้ประเทศเล็ก ๆ ไม่เสียเปรียบประเทศที่มีเศรษฐกิจขนาดใหญ่ ซึ่งผู้นำจีนยังได้เรียกร้องให้ยกระดับความร่วมมือระหว่าง 21 เขตเศรษฐกิจเอเปกกับชาติสมาชิกในอาเซียนเพิ่มมากขึ้น โดยจีนจะสนับสนุนเพื่อส่งผลให้เกิดตลาดการค้าเสรีแห่งภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก และความร่วมมือของประชาคมจีน - อาเซียน ด้วย

ขณะที่การพบกันของ นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา กับนายวลาดีเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย ยังเป็นที่จับตาอย่างมากตลอดการประชุม ภายใน 24 ชั่วโมง ผู้นำสหรัฐ และ รัสเซีย เผชิญหน้ากัน 3 ครั้ง แต่ไม่มีรายละเอียดใด ๆ เปิดเผยออกมา สำนักข่าวบีบีซี รายงานว่า ทั้งสองฝ่ายมีข้อตกลงที่ต่อสู้กับกลุ่มไอเอสต่อไปจนกว่าจะเอาชนะกลุ่มไอเอส  ซึ่งรัฐบาลรัสเซีย เปิดเผยว่า นี่เป็นแถลงการณ์ที่คณะผู้เชี่ยวชาญของทั้งสองฝ่ายเตรียมไว้หลังผู้นำทั้งสองพบหารือกันช่วงสั้น ๆ แต่ยังไม่มีคำยืนยันอย่างเป็นทางการจากทางการสหรัฐอเมริกาเกี่ยวกับแถลงการณ์ฉบับนี้

ในส่วนผู้นำไทย พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี  ได้กล่าวสุนทรพจน์เรื่อง การเติบโตอย่างมีนวัตกรรม การมีส่วนร่วม และการจ้างงานที่ยั่งยืนในยุคดิจิทัล โดยย้ำว่า การปฏิวัติอุตสาหกรรมครั้งที่ 4 จะนำพาเอเปคไปสู่ยุคใหม่ โดยมี"นวัตกรรม"เป็นหัวใจในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคม ที่จะพัฒนาคุณภาพชีวิตประชาชนทุกกลุ่ม โดยเฉพาะกลุ่มผู้ด้อยโอกาส  สนับสนุนให้เกษตรกรน้อมนำหลักเศรษฐกิจพอเพียงของในหลวง รัชกาลที่ 9 มาปรับใช้กับเทคโนโลยีสมัยใหม่ เพื่อนำไปสู่การเป็นเกษตรอัจฉริยะ เชื่อมต่อกับตลาดโลก

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS