Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ผลการประชุมเอเปค ครั้งที่ 25

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 11 พ.ย. 60 เวลา 22:26:58 น.

จำนวนผู้ชม : 2,011

การประชุมความร่วมมือทางเศรษฐกิจเอเชีย-แปซิฟิค หรือเอเปค ครั้งที่ 25 ที่เมืองดานัง ประเทศเวียดนามได้ปิดฉากลงแล้ว ด้วยการรับรองปฏิญญาผู้นำเอเปค 4 ฉบับว่าด้วยการส่งเสริมความก้าวหน้าในการสร้างโอกาสทางเศรษฐกิจ โดยที่ประชุมระดับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ทั้งหมดจาก 11 ประเทศ ตกลงที่จะเดินหน้าแผนกรอบความร่วมมือทางการค้าเอเปค โดยไม่มีสหรัฐอเมริกาเข้าร่วม

การประชุมความร่วมมือทางเศรษฐกิจเอเชีย-แปซิฟิก หรือ เอเปคครั้งที่ 25 ที่เมืองดานัง ประเทศ เวียดนาม ปิดฉากลงแล้ว ด้วยการรับรองปฏิญญาผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปค 4 ฉบับว่าการส่งเสริมความก้าวหน้าในการสร้างโอกาสทางเศรษฐกิจ ความร่วมมือในการพัฒนาคน ส่งเสริมเอสเอ็มอี และส่งเสริมสตาร์ทอัพที่มีนวัตกรรม

ความร่วมมือของผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปค จากสมาชิก 21 เขตเศรษฐกิจ ยังเป็นที่จับตาในเวทีโลก โดยเฉพาะประเด็นความร่วมมือที่ยังไม่สอดคล้องกัน เช่น แถลงการณ์ร่วมของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์และกระทรวงการต่างประเทศ เน้นย้ำถึงความสำคัญของการสนับสนุนตลาดการค้าที่เสรีและเป็นธรรม การเดินหน้าต่อสู้กับนโยบายปกป้องกันค้า และส่งเสริมบทบาทขององค์การการค้าโลก หรือ WTO ตลอดจนกระตุ้นให้ชาติสมาชิกยึดหลักกฎเกณฑ์การค้าที่ได้ให้คำมั่นร่วมกันไว้

แถลงการณ์ครั้งนี้ออกล่าช้ากว่ากำหนดการเดิมที่ระบุไว้ 3 วัน โดยเป็นผลจากสุนทรพจน์ของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐฯ ที่แสดงจุดยืนชัดเจนว่า ต้องการรื้อและทบทวนกรอบข้อตกลงการค้าที่จะไม่ทำให้สหรัฐฯเสียดุลและถูกเอารัดเอาเปรียบอีกต่อไป รวมถึงการเน้นย้ำนโยบายอเมริกันต้องมาก่อนและการปกป้องการจ้างงานและผลประโยชน์ของสหรัฐฯ ซึ่งสวนทางกับแนวทางของเอเปกในปัจจุบัน

และในที่ประชุมระดับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ทั้งหมดจาก 11 ประเทศ ตกลงที่จะเดินหน้าแผนกรอบความร่วมมือทางการค้าเอเชีย-แปซิฟิก โดยไม่มีสหรัฐอเมริกาเข้าร่วม

ส่วนการกล่าวสุนทรพจน์ของประธานาธิบดีสีจิ้นผิง ของจีน แสดงจุดยืนที่แตกต่างจากผู้นำสหรัฐฯ อย่างเห็นได้ชัด ด้วยการเน้นย้ำความสำคัญของการค้าเสรีในระดับพหุภาคีว่า เป็นสิ่งที่ควรสนับสนุนส่งเสิรม เพราะช่วยให้ประเทศเล็ก ๆ ไม่เสียเปรียบประเทศที่มีเศรษฐกิจขนาดใหญ่ ซึ่งผู้นำจีนยังได้เรียกร้องให้ยกระดับความร่วมมือระหว่าง 21 เขตเศรษฐกิจเอเปกกับชาติสมาชิกในอาเซียนเพิ่มมากขึ้น โดยจีนจะสนับสนุนเพื่อส่งผลให้เกิดตลาดการค้าเสรีแห่งภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก และความร่วมมือของประชาคมจีน - อาเซียน ด้วย

ขณะที่การพบกันของ นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา กับนายวลาดีเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย ยังเป็นที่จับตาอย่างมากตลอดการประชุม ภายใน 24 ชั่วโมง ผู้นำสหรัฐ และ รัสเซีย เผชิญหน้ากัน 3 ครั้ง แต่ไม่มีรายละเอียดใด ๆ เปิดเผยออกมา สำนักข่าวบีบีซี รายงานว่า ทั้งสองฝ่ายมีข้อตกลงที่ต่อสู้กับกลุ่มไอเอสต่อไปจนกว่าจะเอาชนะกลุ่มไอเอส  ซึ่งรัฐบาลรัสเซีย เปิดเผยว่า นี่เป็นแถลงการณ์ที่คณะผู้เชี่ยวชาญของทั้งสองฝ่ายเตรียมไว้หลังผู้นำทั้งสองพบหารือกันช่วงสั้น ๆ แต่ยังไม่มีคำยืนยันอย่างเป็นทางการจากทางการสหรัฐอเมริกาเกี่ยวกับแถลงการณ์ฉบับนี้

ในส่วนผู้นำไทย พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี  ได้กล่าวสุนทรพจน์เรื่อง การเติบโตอย่างมีนวัตกรรม การมีส่วนร่วม และการจ้างงานที่ยั่งยืนในยุคดิจิทัล โดยย้ำว่า การปฏิวัติอุตสาหกรรมครั้งที่ 4 จะนำพาเอเปคไปสู่ยุคใหม่ โดยมี"นวัตกรรม"เป็นหัวใจในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคม ที่จะพัฒนาคุณภาพชีวิตประชาชนทุกกลุ่ม โดยเฉพาะกลุ่มผู้ด้อยโอกาส  สนับสนุนให้เกษตรกรน้อมนำหลักเศรษฐกิจพอเพียงของในหลวง รัชกาลที่ 9 มาปรับใช้กับเทคโนโลยีสมัยใหม่ เพื่อนำไปสู่การเป็นเกษตรอัจฉริยะ เชื่อมต่อกับตลาดโลก

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS