Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

"ทรัมป์"ปักหมุดเอเชีย ในวันครบรอบ 1 ปี ชนะเลือกตั้ง

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 10 พ.ย. 60 เวลา 12:11:21 น.

จำนวนผู้ชม : 259

ตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา ข่าวซึ่งเป็นที่จับตามองทั่วโลก คือภารกิจประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เยือน 5 ชาติเอเชีย การเยือนครั้งนี้ใช้เวลายาวนานมากถึง 14 วัน นับเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของผู้นำสหรัฐฯ ที่ใช้เวลาเยือนเอเชียยาวนานที่สุด การเดินทางเยือนครั้งนี้ยังตรงกับ 1 ปีพอดีที่ทรัมป์คว้าชัยชนะเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ

เมื่อวานนี้เมื่อ 1 ปีก่อน โดนัลด์ ทรัมป์ มหาเศรษฐีวัย 71 ปีได้สร้างประวัติศาสตร์คว้าชัยชนะเลือกตั้ง ขึ้นนั่งเก้าอี้ประธานาธิบดีสหรัฐฯ คนที่ 45 ได้สำเร็จ 12 เดือนที่ผ่านมา ทรัมป์ได้แหกกฏทุกอย่างในการกำหนดนโยบายทั้งในและต่างประเทศ โดยไม่สนใจว่าคะแนนนิยมจะตกต่ำที่สุด ต่ำกว่าคะแนนนิยมของประธานาธิบดีสหรัฐฯ คนก่อน ๆ ในรอบกว่า 7 ทศวรรษในช่วงเวลาเดียวกัน

ตลอด1 ปีที่ผ่านมา ทรัมป์พิสูจน์ให้เห็นว่า เขาได้ทำตามคำมั่นสัญญาที่ให้ไว้ในระหว่างหาเสียงคือ"America First"หรือ"อเมริกาต้องมาก่อน"ซึ่งภารกิจปิดท้ายครบรอบ 1 ปีการบริหารประเทศก็คือ การเยือน 5 ประเทศเอเชีย แต่สิ่งที่ทรัมป์ได้คะแนนนิยมน้อยมาก คือ การสร้างความปรองดองแก้ปัญหาสังคมของสหรัฐฯ


นักวิชาการด้านเศรษฐศาสตร์การเมืองชี้ว่าเป้าหมายหลักของทรัมป์คือ 1.แก้ปัญหาเกาหลีเหนือ 2.ให้ความสำคัญกับอินโดแปซิฟิก และ 3. ทำการค้าอย่างเป็นธรรมและเท่าเทียม หรือ Free and fair trade 


ก่อนนี้ทรัมป์ล้มกระดานการเจรจาการค้าของโอบามา ในขณะที่ CNN ถึงกับรายงานว่าทรัมป์เกลียดคำว่า"ขาดดุลการค้ามากที่สุด"
เมื่อเทียบการค้าของ 5 ประเทศที่ทรัมป์มาเยือนจะเห็นว่า จีนได้ดุลการค้ากว่า 300,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ คือมากกว่าครึ่งจากยอดการขาดดุลรวมของสหรัฐฯ และจากการเจรจาสด ๆ ร้อน ๆ ของสีจิ้นผิงกับทรัมป์ได้บรรลุข้อตกลงกว่า 250,000 ล้านบาท

และเมื่อมาดูเวียดนาม ปรากฏว่าเกินดุลสหรัฐฯ กว่า 30,000 ล้านดอลลาร์ จากการส่งออกและเป็นฐานการผลิตทั้งชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ ไอที เสื้อผ้า และอาหาร ตามมาด้วยเกาหลีใต้ ญี่ปุ่น และฟิลิปปินส์

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS