Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

"ทรัมป์"ปักหมุดเอเชีย ในวันครบรอบ 1 ปี ชนะเลือกตั้ง

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 10 พ.ย. 60 เวลา 12:11:21 น.

จำนวนผู้ชม : 219

ตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา ข่าวซึ่งเป็นที่จับตามองทั่วโลก คือภารกิจประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เยือน 5 ชาติเอเชีย การเยือนครั้งนี้ใช้เวลายาวนานมากถึง 14 วัน นับเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของผู้นำสหรัฐฯ ที่ใช้เวลาเยือนเอเชียยาวนานที่สุด การเดินทางเยือนครั้งนี้ยังตรงกับ 1 ปีพอดีที่ทรัมป์คว้าชัยชนะเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ

เมื่อวานนี้เมื่อ 1 ปีก่อน โดนัลด์ ทรัมป์ มหาเศรษฐีวัย 71 ปีได้สร้างประวัติศาสตร์คว้าชัยชนะเลือกตั้ง ขึ้นนั่งเก้าอี้ประธานาธิบดีสหรัฐฯ คนที่ 45 ได้สำเร็จ 12 เดือนที่ผ่านมา ทรัมป์ได้แหกกฏทุกอย่างในการกำหนดนโยบายทั้งในและต่างประเทศ โดยไม่สนใจว่าคะแนนนิยมจะตกต่ำที่สุด ต่ำกว่าคะแนนนิยมของประธานาธิบดีสหรัฐฯ คนก่อน ๆ ในรอบกว่า 7 ทศวรรษในช่วงเวลาเดียวกัน

ตลอด1 ปีที่ผ่านมา ทรัมป์พิสูจน์ให้เห็นว่า เขาได้ทำตามคำมั่นสัญญาที่ให้ไว้ในระหว่างหาเสียงคือ"America First"หรือ"อเมริกาต้องมาก่อน"ซึ่งภารกิจปิดท้ายครบรอบ 1 ปีการบริหารประเทศก็คือ การเยือน 5 ประเทศเอเชีย แต่สิ่งที่ทรัมป์ได้คะแนนนิยมน้อยมาก คือ การสร้างความปรองดองแก้ปัญหาสังคมของสหรัฐฯ


นักวิชาการด้านเศรษฐศาสตร์การเมืองชี้ว่าเป้าหมายหลักของทรัมป์คือ 1.แก้ปัญหาเกาหลีเหนือ 2.ให้ความสำคัญกับอินโดแปซิฟิก และ 3. ทำการค้าอย่างเป็นธรรมและเท่าเทียม หรือ Free and fair trade 


ก่อนนี้ทรัมป์ล้มกระดานการเจรจาการค้าของโอบามา ในขณะที่ CNN ถึงกับรายงานว่าทรัมป์เกลียดคำว่า"ขาดดุลการค้ามากที่สุด"
เมื่อเทียบการค้าของ 5 ประเทศที่ทรัมป์มาเยือนจะเห็นว่า จีนได้ดุลการค้ากว่า 300,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ คือมากกว่าครึ่งจากยอดการขาดดุลรวมของสหรัฐฯ และจากการเจรจาสด ๆ ร้อน ๆ ของสีจิ้นผิงกับทรัมป์ได้บรรลุข้อตกลงกว่า 250,000 ล้านบาท

และเมื่อมาดูเวียดนาม ปรากฏว่าเกินดุลสหรัฐฯ กว่า 30,000 ล้านดอลลาร์ จากการส่งออกและเป็นฐานการผลิตทั้งชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ ไอที เสื้อผ้า และอาหาร ตามมาด้วยเกาหลีใต้ ญี่ปุ่น และฟิลิปปินส์

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS