Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สหภาพยุโรปเผยแผนกระตุ้นอุตสาหกรรมผลิตรถยนต์ไฟฟ้า

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 09 พ.ย. 60 เวลา 06:05:19 น.

จำนวนผู้ชม : 598

สหภาพยุโรป เผยแผนเกี่ยวกับการจ่ายค่าธรรมเนียมและค่าปรับรถยนต์ที่มีการปล่อยมลพิษสู่อากาศ หวังกระตุ้นภาคอุตสาหกรรมการผลิตรถยนต์ ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม 

ที่ประชุมคณะกรรมาธิการยุโรป ร่วมเสนอแผนการที่เข้มงวดมากขึ้น ในการจัดการควบคุมรถยนต์ที่ปล่อยมลพิษสู่บรรยากาศ โดยจะให้จ่ายค่าปรับตามปริมาณก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ที่รถคันนั้นปล่อยออกมา 

นอกจากนี้ ยังมีการเสนอมาตรการผ่อนผันค่าธรรมเนียม แก่ผู้ใช้งานรถยนต์ที่มีส่วนประกอบเป็นอุปกรณ์ไฟฟ้า เพื่อจูงใจให้หันมาใช้รถแบบอีโคคาร์ และสนับสนุนการลดมลพิษในชั้นบรรยากาศ อีกทางหนึ่ง

ซึ่งคณะกรรมาธิการยุโรป ชี้ว่า ข้อเสนอนี้มีจุดประสงค์ เพื่อลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก จากภาคการขนส่งและคมนาคม โดยเฉพาะในภาคการผลิตอุตสาหกรรมยานยนต์ลง เฉลี่ยร้อยละ 30 ภายในปี 2573 (หรือภายใน 13 ปีข้างหน้า) โดยมีข้อกำหนดว่า ภายในอีก 7 ปี (ช่วงครึ่งแรกของการดำเนินการ) จะต้องมีค่าเฉลี่ยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ที่ลดลงอย่างน้อย ร้อยละ 15 

เจ้าหน้าที่ระดับสูงของคณะกรรมาธิการยุโรป ยังชี้ด้วยว่า จะเป็นการกระตุ้นให้ภาคอุตสาหกรรม เกี่ยวกับการสร้างและออกแบบยานพาหนะ ที่ใช้งานโดยระบบไฟฟ้า (electric vehicles) ในยุโรป มีความเจริญเติบโตมากยิ่งขึ้น หลังในระยะหลัง ๆ เริ่มซบเซาลง เพราะเทคโนโลยีการผลิตของจีน ญี่ปุ่น และสหรัฐอเมริกา ก้าวล้ำ นำหน้าไปมาก ส่งผลให้ผู้ใช้งานรถยนต์แบบประหยัดพลังงานในยุโรป หันไปเลือกใช้ยานพาหนะ ที่ผลิตจาก 3 ประเทศนี้แทน เช่น บริษัทแท็กซี่แห่งหนึ่ง ในกรุงบรัสเซลส์ ของเบลเยียม ที่เลือกใช้รถยนต์ไฟฟ้า (electric cars) จากจีนในการให้บริการลูกค้าทั้งหมด

ซึ่งหากมาตรการกระตุ้นการเจริญเติบโต ในภาคอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าของยุโรป ประสบความสำเร็จจะส่งผลให้เกิดการเเข่งขันในตลาดอย่างเป็นธรรม และอาจส่งผลดี ถึงตลาดเเรงงานในประเทศแถบนี้มากยิ่งขึ้นด้วย 
นอกจากนี้ Maros Sefcovic รองประธานคณะกรรมาธิการยุโรป ยังแสดงความเชื่อมั่นด้วยว่า มาตรฐานการคิดค้นนวัตกรรมของภาคแรงงานในยุโรปนั้น มีประสิทธิภาพที่ดีไม่แพ้ชาติอื่นๆ

อย่างไรก็ตาม ข้อเสนอนี้ ยังคงไม่ได้รับการสนับสนุนทั้งหมดจากที่ประชุม โดยนาย Sigmar Gabriel รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศเยอรมนี ชี้ว่า แผนการทำงานของคณะกรรมมาธิการยุโรป มีความเข้มงวดมากเกินไป ซึ่งการนำมาตรการลดการปล่อยมลพิษมาใช้รวดเร็วเกินไป จะส่งผลต่อการเจริญเติบโตของภาคการผลิต และการจ้างงาน ในภาคอุตสาหกรรมอื่น ตามไปด้วย 

สำหรับอัตราค่าปรับ ของรถที่มีการปล่อยมลพิษออกมานั้น ในข้อเสนอได้กำหนดให้ผู้ขับขี่ ต้องจ่ายค่าปรับเป็นรายปี ตามจำนวนกรัมของก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ที่ปล่อยออกมาเกินอัตราที่กำหนด โดยมีค่าปรับ กรัมละ 95 ยูโร หรือ ราว 3,700 บาท 

ส่วนรถที่มีการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ต่ำกว่า 50 กรัม ต่อระยะการเดินทาง 1 กิโลเมตร ให้ถือว่า ยังคงเป็นรถประหยัดพลังงานอยู่ (hybrid vehicles)

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS