Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

อินเดียเผชิญปัญหาสภาพอากาศเลวร้ายจากมลพิษ

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 08 พ.ย. 60 เวลา 06:09:14 น.

จำนวนผู้ชม : 750

รัฐเดลีของอินเดีย เผชิญปัญหาด้านสภาพอากาศอย่างรุนแรง ส่งผลให้โรงเรียนประถมหลายแห่งต้องปิดการเรียน-การสอน ในวันนี้ (พุธ) โดยทางการระบุว่า เตรียมจัดระเบียบรถบรรทุกและรถโดยสารสาธารณะ ที่จะเดินทางเข้าเมือง ด้วย 

เจ้าหน้าที่รัฐบาลอินเดีย ออกมาเผยรายงาน ค่าดัชนีคุณภาพอากาศ (AQI) ภายใน รัฐเดลี มหานครที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของอินเดีย และมีประชากรมากเป็นอันดับ 2 ของประเทศ ว่า ขณะนี้ มีค่าดัชนีคุณภาพอากาศ สูงถึง 448 จากทั้งหมด 500 ระดับ ซึ่งนับว่าสูงมากเป็นประวัติการณ์ จากปกติที่เคยวัดได้ที่ระดับ 300-400 เท่านั้น

ส่งผลให้ต้องมีการประกาศภาวะฉุกเฉิน รับมือสภาพอากาศเลวร้าย และมีการประกาศปิดทำการสถานที่ราชการหลายแห่ง รวมถึงโรงเรียนระดับชั้นประถม ที่อยู่ภายใต้การกำกับดูแลของภาครัฐ เป็นจำนวนมาก ในวันนี้ ด้วย

นอกจากนี้ รัฐบาลยังมีแผนวางระบบการขนส่งและคมนาคมใหม่ แบบ odd-and-even transport เพื่อจำกัดรถบรรทุก และรถโดยสารสาธารณะ ที่จะเดินทางเข้ามาในเมืองใหญ่ โดยให้เดินทางเข้ามาได้เฉพาะ วันคู่ หรือ วันคี่ เท่านั้น เพื่อช่วยลดระดับการก่อมลพิษภายในเมือง อีกทางหนึ่ง

ข้อมูลยังระบุด้วยว่า อีกสาเหตุหนึ่งที่น่าจะส่งผลให้สภาพอากาศในเมืองใหญ่เลวร้ายลง คือ อากาศที่หนาวเย็นขึ้น ส่งผลให้เกิดสภาพแห้งแล้ง ทำให้ฝุ่นควันตามพื้นฟุ้งกระจายได้ง่าย 

เบื้องต้นได้ออกคำเตือนให้ประชาชนอยู่แต่ในบ้าน และงดทำกิจกรรมกลางแจ้งเป็นเวลานานๆ รวมถึงไม่ทำกิจกรรมที่ส่งผลให้ค่ามลพิษเพิ่มขึ้น และจะมีการประเมินสถานการณ์แบบรายชั่วโมง เพื่อพิจารณาว่า สมควรที่จะสั่งปิดเรียนในวันต่อไป เพิ่มเติมหรือไม่

นอกจากนี้ ยังมีการยกเลิกการจัดการแข่งขันวิ่ง รายการใหญ่ที่สุดในกรุงนิวเดลี เมืองหลวงของอินเดีย ซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่ 19 พฤศจิกายนนี้ แล้วด้วย

พร้อมวางเป้าหมายการทำงาน ในการลดระดับค่าดัชนีคุณภาพอากาศ ให้ลงมาอยู่ที่ระดับ 100 เพื่อสภาพอากาศที่ปลอดโปร่ง สู่เมืองใหญ่ 

ตามสถิติที่เก็บรวบรวมได้ของรัฐบาลอินเดีย ระบุว่า ในปี 2558 มีนักเรียนชั้นประถม ในรัฐเดลี ราว 2 ล้านคน ได้รับผลกระทบจากสภาพอากาศที่ย่ำแย่ จากโรงเรียนที่มีอยู่ในรัฐทั้งหมดราว 6,000 แห่ง

โดยองค์การอนามัยโลก เคยประกาศให้กรุงนิวเดลี เป็นเมืองหลวงที่มีมลภาวะมากที่สุดในโลก และมีสภาพอากาศเลวร้าย ยิ่งกว่ากรุงปักกิ่ง ของจีน อีกด้วย 

รัฐเดลี เป็นมหานครที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของอินเดีย และมีประชากรมากเป็นอันดับสองของประเทศ ครอบคลุมพื้นที่ รัฐเดลีเก่า และรัฐเดลีใหม่ (นิวเดลี) ซึ่งเป็นเมืองหลวงปัจจุบันของอินเดีย 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS