Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สหรัฐฯ-ผู้ก่อการร้ายในนิวยอร์กสรรเสริญไอเอส

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 02 พ.ย. 60 เวลา 06:08:46 น.

จำนวนผู้ชม : 313

ตำรวจพบหลักฐานในเหตุก่อการร้ายในมหานครนิวยอร์ก ที่ชี้ว่า คนร้ายได้แรงบันดาลใจมาจากกลุ่มไอเอส 


ภายหลังจากเกิดเหตุการณ์สะเทือนขวัญ ชาวมหานครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ขึ้นอีกครั้ง เมื่อวานนี้ โดยคนร้ายได้ขับรถกะบะสีขาว พุ่งเข้าชนประชาชนที่สัญจรอยู่บนทางเท้า ในย่านเมืองแมนฮัตตัน เมื่อช่วงเวลาประมาณ 15.05 น. ตามเวลาท้องถิ่น 
ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 8 ราย ในจำนวนนี้ เป็น ชาวอาร์เจนติน่า 5 ราย และชาวเบลเยียม 1 ราย นอกจากนี้ ยังมีผู้บาดเจ็บอีกราวมากกว่า 10 คน 

โดยคนร้ายทราบชื่อในเวลาต่อมา คือ นาย เซย์ฟูลโล่ ไซโปฟ (Sayfullo Saipov) วัย 29 ปี โดยตำรวจได้ยิงคนร้ายจนได้รับบาดเจ็บ ขณะพยายามหลบหนีจากรถที่ใช้ก่อเหตุ และ สามารถควบคุมตัวได้ในที่สุด 

ผลจากการตรวจสอบข้อมูลของนาย ไซโปฟ ระบุว่า คนร้ายเกิดในประเทศอุซเบกิสถาน ก่อนอพยพมาใช้ชีวิตในรัฐนิวฟลอริด้า เมื่อราว 7 ปีที่แล้ว และปัจจุบันได้ย้ายมาอยู่ที่รัฐเจอร์ซีย์ กระทั่งลงมือก่อเหตุรุนแรงในที่สุด 

ซึ่งการก่อเหตุได้รับแรงบันดาลใจเกี่ยวกับแนวคิดหัวรุนแรง มาจากกลุ่มนักรบไอเอส โดยตำรวจพบโน้ตข้อความสรรเสริญในรถกะบะ ที่เขาเช่ามาก่อเหตุมีข้อความว่า"ISIS Lives Forever"หรือ"ไอซิส จะคงอยู่ตลอดไป"ขณะที่สื่อท้องถิ่นรายงานเพิ่มเติมว่า พบธงสัญลักษณ์ประจำกลุ่มก่อการร้ายกลุ่มนี้ ภายในรถของเขาด้วย 

เหตุที่เกิดขึ้่นส่งผลให้ผู้คนทั่วโลก ออกมาประณามการก่อเหตุ ซึ่งเป็นเหตุรุนแรงครั้งแรกในรอบ 16 ปี ตั้งแต่เหตุ 9/11 เมื่อปี 2544 โดยประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ได้สั่งให้มีการทบทวนมาตรการคัดกรองผู้อพยพ และเดินทางเข้าสู่สหรัฐฯ เป็นการด่วน 

โดยให้เพิ่มมาตรการ ที่เข้มงวดขึ้น ไม่ใช้ซ้ำรอยกับเหตุการณ์ที่ผู้อพยพรายนี้ก่อขึ้น พร้อมโพสผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัวว่า จะไม่ยอมไม่ให้นักรบไอเอส ที่ล่าถอยจากการสู้รบในต่างแดน เดินทางเข้าสหรัฐฯ หรือกลับเข้ามาก่อเหตุได้อีก 

ภายหลังเกิดเหตุ ได้มีการเพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยเข้มงวด ในเมืองแมนฮัตตันมากขึ้น โดยจัดกำลังตำรวจติดอาวุธ ตรวจตราความปลอดภัยทั่วเมือง โดยเฉพาะตามสนามบิน สะพาน และระบบขนส่งมวลชน จุดสำคัญต่างๆ 

ขณะที่สื่อท้องถิ่นรายงานด้วยว่า หลังเกิดเหตุ ได้เกิดกระเเสเรียกร้องจากผู้คนในย่านนี้ ให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการติดตั้ง แนวป้องกันบริเวณทางเท้าจุดต่างๆ ของเมือง เพิ่มมากขึ้น เนื่องจากช่วงหลายปีที่ผ่านมา เกิดเหตุการณ์โจมตีลักษณะนี้ บ่อยครั้ง 

อีกทั้งย่านที่คนร้ายโจมตีครั้งล่าสุด ยังใกล้กับสถานศึกษา ที่มีเด็กๆ และผู้ปกครองจำนวนมาก สัญจรไปมา และควรติดตั้งป้องกันในเมืองอื่นๆ ที่เสี่ยงเกิดการโจมตีเพิ่มเติมด้วย เพื่อลดอัตราการสูญเสีย หากเกิดเหตุร้ายซ้ำรอย

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS