Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สหรัฐฯ-ช็อค!คนร้ายขับรถกระบะพุ่งชนคนในแมนฮัตตัน

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 01 พ.ย. 60 เวลา 11:13:09 น.

จำนวนผู้ชม : 528

ผู้คนในย่านแมนฮัตตัน ย่านธุรกิจในนครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ต้องเผชิญกับเหตุโจมตีจากการก่อการร้ายอย่างโหดเหี้ยม การโจมตีเป็นรูปแบบโลน วูฟ คนร้ายใช้รถปิคอัพเป็นอาวุธพุ่งชนผู้คนอย่างไม่เลือกหน้าบนช่องทางวิ่งรถจักรยาน ผู้นำสหรัฐฯ ประกาศกร้าวให้คุมเข้มคนต่างชาติที่เข้ามาในสหรัฐฯ หลังพบกระดาษโน๊ตที่ทิ้งไว้ในรถว่า เหตุโจมตีครั้งนี้ทำเพื่อไอเอส

เหตุโจมตีเกิดขึ้นเมื่อเวลา 15.00 น.วานนี้ ตามเวลาท้องถิ่น หรือ 02.00 น.วันนี้ตามเวลาประเทศไทย คนร้ายได้ขับรถบปิคอัพสีขาวที่เช่ามาขึ้นมาบนทางจักรยานและทางเท้าในย่านแมนฮัตตัน รายงานระบุว่า คนร้ายขับรถมาไกลถึง 10 ช่วงตึกบนถนนเวสต์ ไซด์ ไฮเวย์ ห่างจากตึกวัน เวิล์ด เทรด เซนเตอร์ เพียงไม่กี่ช่วงตึก บริเวณจุดเกิดเหตุยังเป็นที่ตั้งของโรงเรียนหลายแห่งด้วย

ผู้อยู่ในเหตุการณ์เล่าว่า คนร้ายกระทำการอย่างโหดเหี้ยม เหยื่อที่ถูกชนรายหนึ่งที่กำลังขี่รถจักรยานถูกชนลอยขึ้นไปกลางอากาศ ขณะที่คนร้ายก็ยังคงบังคับรถปิคอัพ ก่อนที่จะพุ่งเข้าชนรถโรงเรียน ซึ่งมีเด็กนักเรียนอยู่ในรถด้วย


เหตุดังกล่าวทำให้มีผู้เสียชีวิต 8 รายในจำนวนนี้ั 5 รายเป็นชาวอาร์เจนตินาอีก 1 รายเป็นชาวเบลเยียม ขณะที่ผู้บาดเจ็บมีอย่างน้อย 11 คน ในจำนวนนี้มีเด็กนักเรียนรวมอยู่ด้วย

หลังจากก่อเหตุคนร้าย ซึ่งระบุภายหลังว่า ชื่อเซย์ฟูลโล่ ไซโปฟ (Sayfullo Saipov) ได้เดินลงมาจากรถ และวิ่งไปตามท้องถนน ก่อนจะถูกตำรวจยิงเข้าที่ท้อง ขณะนี้ถูกส่งตัวไปยังโรงพยาบาล นายไซโปฟอายุ 29 ปีมาจากอุซเบกิสถาน เข้ามายังสหรัฐตั้งแต่ปี 2010 และได้รับกรีนการ์ดแล้ว 

ด้านนายบิล เด บลาซิโอ นายกเทศมนตรีนครนิวยอร์กกล่าวว่า การโจมตีครั้งนีั้เป็นการก่อการร้ายทีโหดเหี้ยม มุ่งทำร้ายผู้บริสุทธิ์ สำนักข่าวต่างประเทศได้เผยภาพหลังเกิดเหตุเป็นสภาพรถจักรยานถูกรถปิ๊คอัพชนจนสภาพรถบิดเบี้ยว รวมไปถึงภาพคนบาดเจ็บที่นอนอยู่บนทางเท้า

รายงานระบุว่า ขณะที่นายไซโปฟก่อเหตุได้ตะโกนคำว่า อัลเลาะ อัคบาร์ หรือพระเจ้าคือผู้ยิ่งใหญ่ ทำให้เจ้าหน้าที่มุ่งการสืบสวนเรื่องการก่อการร้าย ขณะที่่หลักฐานล่าสุดพบกระดาษโน๊ตที่นายไซโปฟทิ้งไว้ในรถมีข้อความว่า การโจมตีครั้งนี้ทำเพื่อไอเอส ทั้งนี้ตำรวจนิวยอร์กและเอฟบีไอ ได้ขอให้ประชาชนช่วยกันแชร์ภาพเหตุการณ์ เพื่อช่วยในการสอบสวนด้วย

ขณะที่นายแอนดรู คูโอโม่ ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์กเผยยังไม่พบหลักฐานที่มากกว่านี้ว่า คนร้ายมุ่งโจมตีขบวนพาเหรดวันฮัลโลวีนประจำปีในนครนิวยอร์ก หรือไม่ ทำให้การจัดงานดังกล่าวยังมีขึ้นตามปกติ

ด้านประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯประกาศกร้าวให้เจ้าหน้าที่คุมเข้มการเข้ามาในสหรัฐฯของคนต่างชาติ ก่อนหน้านี้ทรัมป์ได้ทวีตข้อความแสดงความเสียใจต่อครอบครัวผู้เสียชีวิตและว่าจะไม่ปล่อยให้กลุ่มไอเอสกลับเข้ามาในประเทศ หลังตจากที่ไอเอสพ่ายแพ้ในตะวันออกกลางและที่อื่นๆ

ขณะที่ สถานกงสุลใหญ่ ณ นครนิวยอร์ก เร่งตรวจสอบเหตุคนร้ายคนร้าย ขับรถพุ่งชนคนมีคนไทยได้รับผลกระทบหรือไม่ หลังตำรวจสหรัฐชี้เป็นการก่อการร้าย โดยกระทรวงการต่างประเทศ โพสต์ทวิตเตอร์ มีข้อความว่า ได้รับรายงานจากสถานกงสุลใหญ่ ณ นครนิวยอร์ก กรณีคนร้ายขับรถพุ่งชนคนบนทางจักรยาน ในแมนฮัตตันใจกลางนครนิวยอร์กว่า ตำรวจคาดว่า อาจเป็นการก่อการร้าย และกำลังตรวจสอบว่ามีคนไทยได้รับผลกระทบหรือไม่ และจะรายงานต่อไป 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS