Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เบลเยียม-ผู้นำกาตาลุญญาร้องชาติยุโรปช่วยไกล่เกลี่ย

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 01 พ.ย. 60 เวลา 06:06:02 น.

จำนวนผู้ชม : 241

ผู้นำกาตาลุญญา ระบุ ไม่ต้องการขอลี้ภัยในเบลเยียม พร้อมเรียกร้องให้ชาติสมาชิกยุโรป ช่วยแก้ปัญหาความขัดแย้งทางการเมือง 

ก่อนหน้านี้ นาย การ์ลัส ปุดจ์ดาโมนต์ ประธานาธิบดีแคว้นกาตาลุญญา ถูกรัฐบาลสเปนสั่งปลดออกจากตำแหน่ง ฐานปลุกระดมให้เกิดความแตกแยกภายในประเทศ จากการลงประชามติ เพื่อประกาศเอกราชให้แคว้น และได้เดินทางลี้ภัยการเมืองไปยังเบลเยียม 

เมื่อวานนี้ อัยการสูงสุดของสเปน ยังได้ยื่นคำร้องต่อศาล ให้ดำเนินคดีกับนาย ปุดจ์ดาโมนต์ และกลุ่มผู้จัดการลงประชามติเพื่อแยกตัวเป็นเอกราช ในข้อหากบฏ

ล่าสุด นายปุดจ์ดาโมนต์ ซึ่งขณะนี้อยู่ในประเทศเบลเยียม ออกมาแถลงข่าวต่อสื่อมวลชน ในกรุงบรัสเซลส์ว่า ไม่ได้เดินทางมาเบลเยียม เพื่อขอลี้ภัยทางการเมือง แต่เป็นการเดินทางออกนอกประเทศ เพื่อสรรหาพื้นที่ในการพูดคุย และแสดงความคิดเห็นอย่างเสรี และยืนยันว่า เขาและทีมงานไม่ได้กำลังพยายามหาทางหลบหนี การถูกดำเนินคดีตามกระบวนการยุติธรรม แต่อย่างใด เพียงแต่เดินทางมายังเบลเยียม ในฐานะพลเมืองยุโรปคนหนึ่งเท่านั้น 

พร้อมกันนี้ นายปุดจ์ดาโมนต์ ยังเผยด้วยว่า พร้อมจะเดินทางกลับแคว้นกาตาลุญญา ต่อเมื่อมั่นใจแล้วว่า สามารถดำเนินการทางการเมืองได้อย่างเป็นอิสระ และปราศจากภัยคุกคามจากรัฐบาลกลาง
 

ขณะที่ข่าวการจัดการเลือกตั้งท้องถิ่นรอบใหม่ที่จะจัดขึ้น เดือนธันวาคมนี้ ผู้นำกาตาลันไม่ได้ระบุว่า จะเข้าร่วม หรือไม่ แต่เผยพร้อมยอมรับผลการเลือกตั้งผู้แทนเข้าสู่รัฐสภาของแคว้นครั้งใหม่ 

นอกจากนี้ นายปุดจ์ดาโมนต์ ยังได้เรียกร้องไปยังประชาคมระหว่างประเทศ และองค์กรต่างๆ โดยเฉพาะชาติสมาชิกยุโรปให้เร่งออกมาตอบโต้ต่อสถานการณ์ความขัดแย้งทางการเมืองที่เกิดขึ้น เพื่อเรียกคืนเสถียรภาพให้กับสเปน 

อย่างไรก็ตาม กระแสข่าวที่ออกมาจากในหลายๆ ประเทศ เช่น สหราชอาณาจักร เซอร์เบีย ฝรั่งเศส ต่างออกมายืนยัน ไม่รองรับการประกาศเอกราชของแคว้น และ ยืนยันจะสานสัมพันธ์กับรัฐบาลสเปนเท่านั้น 

ตามรายงานระบุว่า หากอัยการสเปนที่ยื่นฟ้องต่อนายปุดจ์ดาโมนต์ สามารถพิสูจน์ความผิดของเขาและทีมงานได้จริง จะส่งผลให้พวกเขาอาจจะได้รับโทษจำคุก นานสูงสุดถึง 30 ปี  

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS